พีซีสโตร์ไทยเกมมือถือเกมไกด์

4 เทคนิคควรรู้สำหรับผู้เริ่มเล่น Final Fantasy VII: Ever Crisis

ระบบต่อสู้เป็นยังไง, ปั้นตัวละครยังไง, Wishlist คืออะไร?

Final Fantasy VII: Ever Crisis เป็นเกมที่เปิดให้บริการในญี่ปุ่นมาได้สักพักแล้ว และเพิ่งเปิดให้บริการในประเทศไทย และเพื่อให้ผู้เล่นที่สนใจเกมนี้สามารถเล่นเกมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด ผู้เขียนได้รวบรวมข้อมูล 4 เทคนิคควรรู้สำหรับผู้เริ่มเล่นเกมนี้มาให้ทุกคนได้ติดตามกัน โดยข้อมูลนี้รวบรวมมาตั้งแต่ช่วง Closed Beta ครอบคลุมข้อมูลพื้นฐานควรรู้เพื่อให้ผู้เล่นสนุกไปกับเกมนี้ได้มากที่สุด

4 เทคนิคควรรู้สำหรับผู้เริ่มเล่น Final Fantasy VII: Ever Crisis

เทคนิคที่ 1 – เข้าใจระบบการต่อสู้

Final Fantasy VII: Ever Crisis guide to for new players

อันดับแรกเราต้องเข้าใจระบบการต่อสู้เสียก่อน ซึ่งเกมนี้ Ever Crisis ผสมผสานกลไกการต่อสู้แบบเรียลไทม์และแบบเทิร์นเบส เข้าไว้ด้วยกันในระบบต่อสู้ที่เรียกว่า Active Time Battle (ATB) ซึ่งผู้เล่นสามารถเลือกคำสั่งได้ในช่วงเทิร์นของผู้เล่น โดยแต่ละตัวละครจะมีเกจที่จะเต็มขึ้นเรื่อย ๆ ความเร็วขึ้นอยู่กับความสามารถของตัวละคร เมื่อเกจเต็ม ตัวละครจะสามารถใช้คำสั่งที่ผู้เล่นเลือกได้

เกมนี้มีตัวละครให้เล่นทั้งหมด 9 ตัว ซึ่งผู้เล่นจะปลดล็อคได้ตามเนื้อเรื่อง และผู้เล่นสามารถเลือก 3 ตัวละครมาจัดเป็นปาร์ตี้ได้ ซึ่งหากผู้เล่นเคยเล่นเกม RPG มาก่อน ผู้เล่นคงรู้ว่าตัวละครแต่ละตัวจะมีบทบาทเฉพาะภายในปาร์ตี้  เช่น ตัวละครสาย Support ที่เน้นการฮีลหรือบัฟเพื่อน, Damage Dealer (DPS) สายโจมตีหนัก, Tank สายรับดาเมจ  ซึ่ง FFVII: Ever Crisis ก็เป็นแบบนั้นเช่นกัน

เทคนิคที่ 2 – ตัวละครที่ควรใช้

Final Fantasy VII: Ever Crisis guide to for new players

คำถามแรก ๆ ของผู้เล่นใหม่ส่วนใหญ่คือ “ควรใช้ตัวละครไหนดี?”  แม้จะมีตัวละครเก่ง ๆ หลายตัว แต่ตัวละครที่เก่งที่สุดตั้งแต่ช่วง CBT มาจนถึงตอนนี้ก็คือ Cloud (ธาตุสายฟ้า), Aerith (ธาตุดิน) และ Glenn (ธาตุดิน)

เหตุผลที่ตัวละครเหล่านี้เก่งคือ พวกเขาสามารถสู้กับบอสที่แพ้ทางสายฟ้าและดินได้ง่าย โดยผู้เล่นต้องจำไว้ว่า ธาตุ มีผลต่อความได้เปรียบเสียเปรียบในการต่อสู้ และในตอนนี้ผู้เล่นมีตัวละครหลัก 3 ตัวแล้ว คำถามต่อไปคือ “ควรสวมใส่อุปกรณ์อะไรให้กับตัวละครเหล่านี้?” เราจะมาพูดถึงเรื่องนั้นในหัวข้อต่อไป

เทคนิคที่ 3 – อาวุธที่ตัวละครควรใช้

Final Fantasy VII: Ever Crisis guide to for new players

อ้างอิงจากเทคนิคที่ 2 เราจะมาเจาะถึงอาวุธควรใช้งานของทั้ง 3 ตัวละครกันครับ

Cloud – แม้จะมีวิธีสร้างคลาวด์ได้หลายแบบ แต่เป้าหมายหลักคือให้เขาเป็นตัวละครสายโจมตีหนักที่ใช้พลังสายฟ้า อาวุธที่ดีที่สุดที่ผู้เล่นควรหามาใช้คือ Murasame (อาวุธหลัก) และ Apocalypse (อาวุธรอง) ซึ่งในช่วงแรกของเกม ผู้เล่นสามารถใช้ Buster Sword ฟรีไปก่อนได้ มันเพียงพอสำหรับการเล่นช่วงต้น และผู้เล่นควรอัปเกรดมันเรื่อย ๆ จนกว่าจะได้อาวุธที่ดีกว่า สำหรับ Materia ควรเน้นไปที่สเตตัสโจมตีอย่าง MATK และ PATK และชุด Stamp ควรหาชุดที่เสริมพลังให้ Murasame และพลังสายฟ้า

Aerith – เธอเป็นตัวละครที่สามารถใช้ได้เกือบทุกสถานการณ์ เนื่องจากสกิล Limit Break ที่ช่วยฟื้นฟู HP ให้เพื่อนร่วมทีมแบบหมู่ นอกจากนี้เธอยังมีสกิลโจมตี AoE ธาตุลม ธาตุสายฟ้า ที่ดีที่สุดในเกมอีกด้วย ซึ่งผู้เล่นส่วนใหญ่มักจะใช้ชุดสกิลผสมระหว่างสายฮีลเลอร์และสายเวทมนตร์โจมตีหนัก โดยอาวุธของเธอมีตัวเลือกที่ดีหลายอย่าง เช่น Sun Umbrella เป็นอาวุธหลักสายเวทมนตร์โจมตี ที่ช่วยลดค่าป้องกันเวทมนตร์ (DEF) ของศัตรู ในขณะเดียวกันอาวุธรองนั้นผู้เล่นสามารถใช้ Staff อันไหนก็ได้เพื่อเคลียร์ศัตรูเป็นกลุ่มได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ถ้าผู้เล่นต้องการเน้นไปทางสายฮีลเลอร์ Fairy Tale เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด โดยผู้เล่นควรใช้คู่กับ Mythril Rod หรือ Guard Stick

Glenn – เหมาะสำหรับเป็นตัวละครทำดาเมจคนที่สองในทีมนี้ เขามีค่าโจมตีกายสูงมาก และมีสกิลโจมตี AoE สายฟ้าที่รุนแรง อาวุธหลักที่เหมาะกับเขาคือ Jiggy Fam สำหรับอาวุธรองมีตัวเลือกไม่กี่อัน โดยเราแนะนำ Rest in Peace มีค่าโจมตีกายสูงมาก ส่วน Piece of Cake ช่วยลดค่าป้องกันกาย (PDEF) ของศัตรู ซึ่งเป็นสกิลที่เป็นประโยชน์เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าทีมของผู้เล่นไม่มีตัวละครดีบัฟตัวอื่น

เทคนิคที่ 4 – ตั้งค่า Wish List ด้วย

Final Fantasy VII: Ever Crisis guide to for new players

ก่อนที่คุณจะเริ่มใช้ Blue Crystal สิ่งสำคัญคือการตั้งค่ารายการสิ่งที่ต้องการ (Wish List) เพราะทุกครั้งที่คุณสุ่มกาชา 10 ครั้ง คุณจะได้รับ Stamp ซึ่ง Stamp เหล่านี้จะช่วยให้คุณมีโอกาสรับรางวัลจาก Stamp Sheet ซึ่งอาวุธในรายการ Wish List จะมีโอกาสได้รับมากขึ้น ดังนั้นอย่าลืมเลือกอาวุธที่ดีที่สุดสำหรับตัวละครของคุณก่อนสุ่มอยู่เสมอ

Final Fantasy VII: Ever Crisis เป็นเกมแอ็กชั่นประสบการณ์แบบ Single-player ให้ผู้เล่นได้ดำดิ่งไปสู่เนื้อหาจากเกมและภาพยนตร์ Final Fantasy VII ทั้งหมดดังต่อไปนี้ Advent Children, Before Crisis, Crisis Core และ Dirge of Cerberus รวมไปถึงคอนเทนต์อื่นที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน เพื่อเจาะลึกเรื่องราวของ SOLDIER โดยเฉพาะ นั่นหมายความว่าจะมี Zack มาร่วมแจมด้วยเช่นกัน โดยตัวเกมจะมีลักษณะการเล่าเรื่องแบบตัดสลับคัทซีนคล้ายเกมภาคหลัก แต่มีการเขียนเรื่องราวบางส่วนขึ้นใหม่พร้อมใช้ระบบการเล่นรูปแบบคลาสสิคเลยนั่นคือ ในฉากแผนที่ใหญ่ตัวละครจะเป็นร่าง SD น่ารัก แต่เมื่อตัดเข้าสู่ฉากแบทเทิล จะใช้ระบบการเล่นแบบ ATB เทิร์นเบสป้อนคำสั่งที่รวดเร็ว พร้อมถ่ายทอดกราฟิกในรูปแบบโพลิกอนความละเอียดสูงแบบเกมภาครีเมค โดยท่าโจมตีจะต้องอาศัยการวิ่งของเกจว่าสามารถใช้ท่าใดได้บ้าง จากนั้นก็สัมผัสคำสั่งเพื่อป้อนท่าได้เลย

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button