คอนโซล / พีซี

รายงานใหม่เผย ผู้ใช้ PlayStation 5 ส่วนมากเป็นสาย ‘เล่นเกมออฟไลน์’ มากกว่า

ไม่ค่อยให้ความสนใจเรื่องประสบการณ์เกมออนไลน์หรือ PvP มากนัก

นับตั้งแต่กลางคริสตทศวรรษ 2000 เป็นต้นมา สิ่งที่เพิ่มมาเป็นองค์ประกอบสำคัญให้กับโลกวิดีโอเกมที่เราสามารถเห็นได้ชัดก็คือระบบออนไลน์ที่ประยุกต์ให้อินเทอร์เน็ตเป็นประตูเปิดทางให้ผู้เล่นสามารถเชื่อมต่อหากันและกันผ่านเครือข่ายและเล่นเกมด้วยกันโดยไม่ต้องไปเจอตัวถึงที่แบบสมัยก่อน โดยเครื่องเล่นตั้งแต่ยุค PlayStation 2, Xbox, Dreamcast และ GameCube เป็นต้นมาก็ล้วนนำเสนอฟีเจอร์อินเทอร์เน็ตให้ใช้งานทั้งสิ้น ก่อนจะเริ่มเอาจริงในเจ็นต่อมา

ปัจจุบันนี้ สังเกตได้ว่าอินเทอร์เน็ตก็กลายเป็นสิ่งที่ขาดเสียไม่ได้จากเครื่องเล่นเกมคอนโซลในทุกรุ่นแล้วเพราะว่านอกจากจะใช้งานเพื่อเล่นเกมด้วยกัน เรายังสามารถเปิดแอปพลิเคชันเพื่อซื้อเกมออนไลน์ ดาวน์โหลดตัวอย่างเกมมาเล่น หรือจะรับอัปเดตเกมเพื่อปรับปรุงคุณภาพก็ได้ สิ่งเหล่านี้ล้วนอำนวยความสะดวกผู้เล่นให้แบบพลิกมือจากยุคสมัยอนาล็อก ทั้งนี้ทั้งนั้น หัวใจหลักของระบบออนไลน์ที่เพิ่มเข้ามาก็คือการเชื่อมต่อผู้เล่นให้ได้มีโอกาสเล่นเกมและสนุกกับประสบการณ์ด้วยกันนั่นเอง

ทั้งนี้ทั้งนั้น มีรายงานใหม่ที่น่าสนใจจากเว็บไซต์ Gaming Bolt ที่มีโอกาสได้พบกับเอกสารสำคัญของ Insomniac Games ที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้ และชี้ให้เห็นว่าเกมเมอร์สาย Sony หรือหากจะเจาะจงหน่อยก็คือผู้ใช้งาน PlayStation 5 นั้น ล้วนเป็นผู้เล่นที่ให้ความสำคัญกับเกมประสบการณ์แบบออฟไลน์หรือเล่นคนเดียว มากกว่าที่จะมาโฟกัสกับการเล่นเกมออนไลน์เสียอีก โดยนับจากสถิติแล้วก็มีมากถึง 59% รองลงมาก็คือเกมออนไลน์ (หรือมัลติเพลเยอร์แบบออฟไลน์เช่นกัน) ที่ 21% และเกม Free-to-play ที่อาจเป็นเกมออนไลน์หรือออฟไลน์ก็ได้ 20% 

image 5639

เมื่อนับเป็นตัวเลขชั่วโมงจากการใช้งานรวม 3.6 พันล้านชั่วโมง ก็จะมีผู้เล่นที่เล่นเกมออฟไลน์อย่างเดียวถึง 2.4 พันล้านชั่วโมง ขณะที่เกมหมวดอื่นข้างต้นไม่ถึงหลักพันแต่อย่างใด ทั้งสองสถิตินี้ถูกนับจากช่วงปี 2022 – 2023 เป็นหลัก แต่ถ้าพิจารณาจากการทำงานของ Sony ก็พอเดาได้ว่าในปัจจุบันไม่ได้มีความแตกต่างกันมากนักเพราะ Sony ดูจะโฟกัสกับการพัฒนาเกมในเครือในรูปแบบออฟไลน์เน้นเนื้อเรื่องเป็นหลัก โดยทั้ง God of War, Horizon, The Last of Us หรือ Ghost of Tsushima ที่เป็นแฟรนไชส์กำเนิดใหม่ เช่นเดียวกับเกมเอ็กคลูซีฟอย่าง Final Fantasy XVI ล้วนเป็นจุดแข็งที่ดึงดูดเม็ดเงินจากผู้เล่นมหาศาล

แล้วสำหรับเพื่อนๆ ล่ะครับ เมื่อซื้อเครื่องเล่น PlayStation 5 มาแล้วเลือกที่จะเล่นเกมแบบออฟไลน์หรือออนไลน์มากกว่ากัน ว่าแล้วก็ลองมาแลกเปลี่ยนกันดู แต่ถึงกระนั้นก็อย่าลืมว่าสถิติที่หลุดออกมาเป็นเพียงแค่การแสดงพฤติกรรมผู้ใช้งาน ดังนั้นผู้เล่นควรจะให้ความสำคัญกับความสนุกที่ได้รับในการเล่นของตัวเองแบบไม่ต้องตามกระแสจะดีกว่าเนอะ ส่วนโอกาสหน้า ThisIsGame Thailand จะมีอะไรมาแบ่งปันอีก ว่าแล้วอย่าลืมมาติดตามกันที่นี่เช่นเคยครับผม

ที่มา
Gaming Bolt

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button