คอนโซล / พีซี

ยกเครื่อง! Blizzard ปล่อยข้อมูลใหม่ Diablo 4

พร้อมปรับระบบ Skills & Talents แตกต่างจากเกม Diablo 3 ชัดเจน

Blizzard Entertainment ได้ทำการอัปเดตข้อมูลเกมประจำไตรมาสส่งท้ายปีสำหรับเดือนกันยายนเกี่ยวกับเกม Diablo 4 หลังจากที่เคยอัปเดตข่าวไปในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งจุดเด่นของการอัปเดตในครั้งนี้คือการยกเครื่องรื้อระบบ Skills & Talents ในเกม ที่แตกต่างจาก Diablo 3

image 5739

ระบบ Skills & Talents ดังกล่าวนั้นได้รับการปรับปรุงใหม่สืบเนื่องจากการติดตามผล Feedback ของเหล่าแฟน ๆ ใน community ที่รู้สึกว่าระบบการพัฒนา Build ตัวละครในเกม Diablo 3 นั้นเรียบง่ายเกินไป ทีมพัฒนาจึงได้ทำการรื้อระบบดังกล่าวทำใหม่ ซึ่งตั้งแต่แรกเริ่มเลย Diablo 4 ก็มุ่งหวังที่จะพลิกโฉมหน้าแฟรนไชส์ซีรี่ส์ใหม่ ด้วยโลกในเกมแบบ Open World Multiplayer สำหรับผู้เล่นหลายคน และล่าสุดระบบการ Build ตัวละคร

image 5737

การอัพ Passive ที่แตกต่างกันไปในแต่ละ Node ของ Skill Tree

Blizzard ได้ทำการโชว์ skill trees แผนผังการอัพสกิลใน Diablo 4 ซึ่งได้ยกตัวอย่างคลาสนักเวทย์ Sorceress โดยจากภาพจะเห็นได้ว่าตัว Skill มีการแตกแขนง Node กิ่งก้านสาขาออกไปจำนวนมหาศาล โดยแต่ละ Node จะเป็นตัวกำหนดความแตกต่างในการ Build ตัวละครนั้น ๆ ความแตกต่างในด้านของ Abilities รวมไปจนการอัพเกรด Passive ต่าง ๆ ด้าน Skill นั้นจะแยกออกจาก Passive และผู้เล่นจะไม่สามารถปลดล็อค Node ทั้งหมดได้ในการเล่นเพียงแค่ครั้งเดียว แปลว่าคุณจำเป็นจะต้องเลือกเส้นทางในการสร้างตัวละครในการเล่นแต่ละครั้ง ซึ่งมันแตกต่างจากระบบการ Build ตัวละครใน Diablo 3 แบบสิ้นเชิง อาจเรียกได้ว่า การอัพตัวละครใน Diablo 3 มีความง่ายอย่างมาก เพราะตัด Skill Tree ทิ้งไป คุณจะอัพ Abilities ที่มีให้เลือกได้เมื่อตัวละคร Level Up ในขณะที่ Diablo 4 ผู้เล่นจะต้องตัดสินใจก่อนจะเลือกเส้นทางการ Build ตัวละครทางใดทางหนึ่ง

image 5737
image 5734

ใช้แต้ม skill points เพื่อปลดล็อค active skill ใหม่สำหรับตัวละครแล้วใช้แต้มเพื่ออัพเกรด enhance slot สกิลให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น

นอกจากระบบสกิลแล้ว ยังมีระบบค่าพลังแบบใหม่ที่น่าสนใจ แบ่งออกเป็น 3 ประเภทอย่าง Angelic, Demonic,  Ancestral Powers ที่แต่ละค่าพลังจะเพิ่มโบนัสให้กับ Gear แตกต่างกันไป (buff heal,cc เป็นต้น) ผู้พัฒนาไม่ได้เผยรายละเอียดส่วนนี้มากนัก เพียงแต่ระบุว่าจะสามารถผสมผสานเพิ่มค่าโบนัส Abilities และค่าพลังในการใช้ Gear ได้อย่างมีเอกลักษณ์และน่าสนใจ

image 5738
image 5735

ตัวอย่างสกิล Ball Lightning ของคลาส Sorceress ความแตกต่างของคลาสนี้คือตัวสกิลจะมีความเป็นไปได้ของ Effect 2 แบบด้วยกัน

และสำหรับปัญหาในเรื่อง Legendary Items ทีมพัฒนาได้แสดงความคิดเห็นว่า พวกเขาเห็นด้วยกับผู้เล่นว่าตัวละครมีการพึ่งพาค่า Stats ของ itmes ระดับหายากมากเกินไป และเขาอยากจะปรับปรุงระบบใหม่ที่ผู้เล่นมีส่วนในการกำหนดทิศทางและทางเลือกให้กับตัวละครมากกว่า items ที่สวมใส่ แต่ถึงกระนั้นการพัฒนาระบบให้มีความบาลานซ์ในภาพรวมคือสิ่งสำคัญที่สุด เขากล่าวส่งท้ายถึงการมุ่งมั่นพัฒนาระบบ End Game ให้ถูกใจผู้เล่นมากที่สุดและจะทำให้มันมีค่า replay value ที่จะเล่นซ้ำได้หลายครั้ง โดยกล่าวว่าจะต้องใช้เวลาในการขัดเกลาในการพัฒนา แต่บอกเพิ่มเติมว่ามันจะดีกว่าระบบ Paragon ของ Daiblo 3 ที่เคยนำเสนอแน่นอน อีกทั้งยังยกตัวอย่างถึงสิ่งที่แฟนเกมพูดมาเสมออย่าง “เรียนรู้ง่ายแต่ทำให้เชี่ยวชาญยาก” ว่ามันเปรียบเหมือน End Game ใน Daiblo 4

image 5736

ทั้งนี้, Diablo 4 มีแผนจะวางจำหน่ายให้กับเครื่อง PlayStation 4, Xbox One และ PC โดยยังไม่มีกำหนดวันวางจำหน่ายออกมาให้ทราบแต่อย่างใด ซึ่งทางทีมงาน ThisIsGame Thailand จะคอยอัพเดทข่าวสารความคืบหน้าให้ทราบเมื่อมีข้อมูลเพิ่มเติม

ที่มา
screenrant
Back to top button