คอนโซล / พีซี

ไม่ทน! ผู้เล่น Xbox บ่นยับ Microsoft ยิง Ad ขายเกมตั้งแต่เปิดเครื่อง

เปิดเครื่องปุ๊บแทนที่จะได้เข้าเล่นเกมก่อนแต่ต้องมาดูโฆษณาแทน

ปฏิเสธไม่ได้ว่าถึง Microsoft จะนำเสนอประสบการณ์การเล่นเกมที่เข้าถึงได้ง่าย ทว่าหนึ่งสิ่งที่คอยฉุดรั้งก็คือชนักติดหลังเรื่องของการขายโฆษณาที่โดยผู้เล่นวิจารณ์กันอยู่บ่อยๆ เริ่มต้นตั้งแต่การเปลี่ยนหน้าจอเมนูโฮมของเครื่องเล่น Xbox รุ่นปัจจุบันพร้อมทำไอคอนแถวสำหรับการโฆษณา Game Pass กันโดยเฉพาะ และล่าสุดก็โดนเฉ่งกันอีกครั้งเมื่อผู้ใช้เครื่องบางส่วนบน Reddit ได้พบกับกลวิธีการโฆษณาแบบฉีกกว่าเดิม

ผู้เล่นจำนวนมากได้ออกมาวิจารณ์การโฆษณารูปแบบใหม่ของ Xbox ที่ดูเหมือนกับว่าจะต้อนรับการมาถึงของ Call of Duty: Modern Warfare III กันเลยทีเดียว ซึ่งลักษณะการติด Ad ในคราวนี้ก็คือเมื่อผู้เล่นเปิดเครื่องปุ๊บ ก่อนจะเข้าหน้าหลักก็จะเป็นการแสดงโฆษณาเกม​ Call of Duty พร้อมปุ่มเข้าแอปพลิเคชันร้านค้าเพื่อเลือกซื้อ หรือกดปุ่มออกให้กลับเข้าหน้าจอเพื่อเล่นเกม แน่นอนว่าเป็นการขายที่ฮาร์ดเซลล์มากเลยทีเดียว และส่งผลต่อประสบการณ์การใช้งานอย่างชัดเจน

ผู้ใช้งานจำนวนมากโจมตีว่าการติดโฆษณาแบบบังคับดูครั้งนี้ถือเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ ซึ่งหลายคนก็ไม่เข้าใจว่าทำไม Microsoft ถึงเลือกที่จะแสดงหน้าจอ Ad กันบนหน้าจอโฮมในรูปแบบ ‘เต็มจอ’ ทำให้ต้องคอยกดข้ามให้เสียอารมณ์ โดยมีการตั้งข้อสันนิษฐานว่าการขายโฆษณาเหล่านี้ก็เกิดขึ้นไล่เลี่ยกับเหตุการณ์เข้าซื้อค่าย Activision – Blizzard เลย ทำให้แฟนเกมบางส่วนคิดว่าอาจจะเป็นวิธีคืนทุนก็ได้ 

Xbox adds full-screen ad for COD on startup
byu/willdearborn- ingaming

ในโลกที่หมุนเวียนด้วยโฆษณา สิ่งเหล่านี้อาจไม่ใช่เรื่องแปลกตราบใดที่ Microsoft ผู้ซึ่งควรจะฉลาดพอที่จะสามารถหาวิธีนำเสนอสินค้าและบริการโดยที่ไม่ต้องเบียดเบียนประสบการณ์การเล่น ในระยะยาวหากเกิดกระแสต่อต้านขึ้นมาคนอาจจะพาลไม่สนับสนุนอีกต่อไป และผู้พัฒนาเองก็ไม่ควรที่จะลืมว่าการซื้อเครื่องเล่นเกมมาหนึ่งเครื่อง ผู้เล่นก็ถือว่าจ่ายเงินเพื่อประสบการณ์เกมพรีเมียม หากได้มาเพียงเครื่องดูโฆษณาแล้ว คงพูดคำเดียวได้แค่ว่า น่าไม่อาย แล้วสำหรับเพื่อนๆ มีความเห็นอย่างไรกับการโฆษณาเต็มจอแบบนี้ลองมาแลกเปลี่ยนกันดู 

Xbox Series X และ Xbox Series S วางจำหน่ายแล้ววันนี้ทั่วโลก โดยตัวเครื่องจะมาพร้อมหน่วยประมวลแบบ AMD Zen 2 และหน่วยความจำ Solid-state Drive พร้อมรองรับการรันภาพสูงสุดระดับ 8K และ 2K สำหรับ Series S เพื่อให้ประสบการณ์การเล่นเกมที่ลื่นไหลและทรงพลังกว่าที่เคย นอกจากนั้นยังมีจุดเด่นด้านความสามารถในการเล่นเกมย้อนหลังตั้งแต่แพลตฟอร์มรุ่นแรกจนถึงปัจจุบันด้วยภาพความละเอียดสูงและการปรับแต่งที่ทันสมัยอาทิ Auto HDR หรือการโหลดเข้าหน้าจอที่รวดเร็ว

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button