คอนโซล / พีซี

Jim Ryan ยืนยัน Sony กำลังเร่งผลิต PS5 ให้พอต่อความต้องการ

หลังสินค้าขาดตลาดจนใครหลายคนต้องถอดใจ

ตั้งแต่ช่วงที่ PS5 ออกวางจำหน่ายเป็นครั้งแรกจนถึงปัจจุบัน สถานการณ์ของมันยังคงไม่เปลี่ยนแปลงเพราะ PS5 ยังคงเป็นคอนโซลหายากและขาดตลาดอย่างรุนแรง ด้วยปริมาณความต้องการของคนทั่วโลกที่สูงอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน แต่ล่าสุดนี้ทาง Jim Ryan CEO ประจำ Sony Interactive Entertainment ได้ออกมายืนยันแล้วว่าทางบริษัทกำลังเพิ่มจำนวนการผลิตของ PS5 แล้วในตอนนี้อ้างอิงจาก Nikkei

ทาง Jim Ryan ได้ให้ข้อมูลกับทาง Nikkei ว่าทางบริษัทได้ทำการส่งคำขอในการเพิ่มจำนวนการผลิตเซมิคอนดักเตอร์ที่ใช้ในเครื่อง PS5 แล้ว หลังจากที่ทางบริษัทได้รับผลกระทบจากโรคระบาด Covid 19 และสงครามการค้ากับประเทศจีนในช่วงที่ Trump บริหารอยู่ ส่งผลให้ผู้ผลิตชิปไม่สามารถผลิตของได้ตามความต้องการ ที่พุ่งสูงขึ้นเนื่องจากการทำงานแบบ Work from home ในปี 2020 ที่ผ่านมา

“จริงๆ แล้วมีอยู่หลายเหตุผลเลยที่ทำให้ PS5 มีจำนวนน้อยมากๆ ” Ryan กล่าว “การจัดส่งในช่วงโรคระบาดเป็นเรื่องที่ซับซ้อนมากๆ ทางเราจำเป็นต้องจำกัดการแจกจ่ายผ่านทางออนไลน์แทน แถมตัวเซมิคอนดักเตอร์ยังเป็นที่ต้องการของคนทั่วโลกจนขาดตลาด และในตอนนี้ทางเรากำลังส่งคำขอให้ผู้ผลิต เพิ่มจำนวนการผลิตให้ตัวสินค้าสามารถเพิ่มเข้าสู่ตลาดได้ในปีนี้”

image 3916

ทางสมาคมอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ได้ให้ข้อมูลในช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมาว่าจำนวนยอดขายของชิปจะเติบโตขึ้น 8.4% ในปี 2021 จากปี 2020 ที่มีจำนวนการซื้อขายตีเป็นมูลค่าทั้งสิ้นที่ 433 พันล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 13,607,025,000,000 บาท)

Playstation และ SIE ไม่ใช่แค่บริษัทเดียวที่ประสบปัญหาในด้านการผลิตสินค้าที่ใช้เซมิคอนดักเตอร์เป็นส่วนสำคัญเพราะทาง CEO ของ Apple อย่าง Tim Cook ยังได้ออกมาให้ข้อมูลกับทาง Reuters ว่า “ จำนวนเซมิคอนดักเตอร์มีน้อยมากๆ “ ส่งผลให้ทาง Apple ตกที่นั่งลำบากไม่ต่างจาก ทาง Sony เพราะจำนวนความต้องการของ iPhones รุ่นใหม่ก็สูงไม่แพ้กัน

ทั้ง Sony และ Microsoft คือสองบริษัทที่ต้องใช้ชิปของ AMD ด้วยกันทั้งคู่ในเครื่องคอนโซลของตัวเอง แต่ทาง Lisa Su CEO ของทาง AMD ได้คาดการณ์ไว้ว่าปัญหาชิปขาดแคลนจะคงอยู่ต่อตลอดช่วงแรกของปี 2021 ซึ่งทาง Joe Biden ได้เคยให้คำมั่นสัญญาไว้ว่าจะตรวจสอบหาถึงสาเหตุ ที่ทำให้ชิปขาดตลาดตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ที่มา
ign
Back to top button