คอนโซล / พีซี

คุณพ่อพิการทางหู รีวิวชมเกม ‘Grounded’ หลังช่วยตนสื่อสารกับลูกง่ายขึ้น

ด้วยเทคโนโลยีการแปลงคำพูดสู่ข้อความแชท

หนึ่งในองค์ประกอบที่เราเห็นได้ชัดว่ามีการโฟกัสมากขึ้นในโลกวิดีโอเกมก็คือระบบการช่วยเหลือผู้เล่นที่มีความต้องการพิเศษให้สามารถเล่นเกมได้ โดยพักหลังจะพบว่ามีรางวัลบนเวทีใหญ่ๆ เพื่อเชิดชูเหล่าผู้พัฒนาที่ให้ความสำคัญกับปัจจัยส่วนนี้ด้วย ซึ่งล่าสุดก็มีการค้นพบเรื่องราวน่าชื่นชมสำหรับเกมเมอร์สาย Xbox แล้วเมื่อผู้ใช้งาน Reddit คนหนึ่งได้อ่านรีวิวของ Grounded เกมเอาตัวรอดยอดฮิตบนสโตร์ร้านค้า

มีการระบุว่ารีวิวนี้เป็นรีวิวจากผู้เล่นที่มีอาการหูหนวกจริงๆ ซึ่งเขาได้กล่าวว่าการที่ได้เห็นข้อความที่ลูกของเขาพูดออกมา ผ่านหน้าจอในรูปแบบตัวหนังสือ ได้ช่วยให้ตนได้รู้สึกเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของการเล่นเกมจริงๆ โดยเหตุการณ์มีอยู่ว่าเขากำลังเล่นเกมกับลูกและภรรยา ก่อนจะเจอกับ ‘แมงมุม’ หนึ่งในศัตรูขนาดใหญ่ที่ออกมาไล่ล่า จนทำให้เด็กๆ ถึงกับตะโกนออกมาเตือนแม่ว่า ‘วิ่งเร็วเข้า แม่! แมงมุมกำลังตามมา’ 

แม้จะไม่ได้เป็นคำพูดเขาใช้สื่อสารกับลูกโดยตรง แต่ตนก็ขอบคุณและอยากบอกทีมงานว่าสิ่งนี้มีความหมายมากที่ได้รู้ว่าลูกต้องการพูดอะไร และยิ่งเป็นผู้ที่มีอาการหูหนวกนั่นหมายความว่าเป็นสิ่งที่ลำบากในระดับหนึ่งทีเดียวครับที่คนทั่วไปจะต้องเรียนรู้การใช้ภาษามือเพื่อสื่อสาร แต่ด้วยเทคโนโลยีที่สามารถแปลงคำพูดสู่ข้อความแบบนี้ จึงทำให้ทุกคนสามารถสนุกร่วมกันได้แม้จะมีความแตกต่างทางร่างกาย 

คำสั่งการแปลงคำศัพท์นี้เปิดตัวตั้งแต่ปี 2020 ที่ผ่านมาพร้อมโหมด Arachnophobia Safe ที่เป็นโหมดช่วยเหลือผู้เล่นที่มีอาการกลัวแมงุมม และโหมดตาบอดสี ถือเป็นอัปเดตที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อตอกย้ำการโอบรับอัตลักษณ์ของผู้เล่นที่มีความหลากหลาย ว่าแล้ว ThisIsGame Thailand ก็ขอเป็นกำลังใจให้กับทีมพัฒนาในการสร้างสรรค์คอนเทนต์ดีๆ ออกมาให้เราได้ติดตามกันในอนาคตอีกนะครับ

อีกด้านหนึ่ง Grounded (รองรับภาษาไทย) วางจำหน่ายแล้วบน Xbox Series X|S, Xbox One และ PC เป็นเกมเอาตัวรอดมุมกล้อง First-person ที่มีโลกกว้างที่สวยงามแต่เต็มไปด้วยอันตราย ผู้เล่นสามารถรวมกลุ่มสูงสุด 4 คนออกสำรวจ เอาตัวรอด และตั้งถิ่นฐานรกรากท่ามกลางแมลงขนาดยักษ์ที่จ้องเอาชีวิต พร้อมทำเควสต์หรือภารกิจต่างๆ นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในเกมที่ ThisIsGame Thailand แนะนำในบทความ 8 เกมโดนใจบนบริการ Game Pass ส่งท้ายปี 2023 ที่ผ่านมาด้วยครับ

แนะนำ 8 เกมสายปาร์ตี้โดนใจบน PC Game Pass ส่งท้ายปี 2023

ที่มา
Reddit

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมที่ปากร้ายที่สุดในประเทศไทย | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | กินเก่ง
Back to top button