คอนโซล / พีซี

ผู้พัฒนาเผย ‘การพัฒนา Final Fantasy VII ต้นฉบับมันโคตรวุ่นเลย’

เมื่อแรงกระเพื่อมจากภายนอกมันมากเกินไป

แฟน ๆ Final Fantasy VII ทั่วโลกคงทราบดีว่า ภาคนี้คือตำนานบทหนึ่งของวงการเกม แต่ใครจะรู้บ้างว่าเบื้องหลังความยิ่งใหญ่นี้ ซ่อนความโกลาหลระดับไหนเอาไว้!

ล่าสุด Game Informer มีโอกาสสัมภาษณ์ Yoshinori Kitase และ Tetsuya Nomura ผู้สร้าง Final Fantasy VII เกี่ยวกับการพัฒนาเกมสุดคลาสสิคนี้ ทั้งคู่เผยภาพเบื้องหลังที่ค่อนข้างชวนอึ้ง โดยเฉพาะ Tetsuya Nomura ที่เล่าว่า “ตอนที่เรากำลังพัฒนาเกม ณ เวลานั้นมีความวุ่นวายเกิดขึ้นอย่างมาก มันมีอะไรที่อยู่นอกสคริปต์เต็มไปหมด! ตัวละครพูดอะไรที่เราไม่เคยรู้มาก่อน! บางแผนกอยากให้ตัวละครพูดอะไรก็ใส่เข้าไปเลย บรรยากาศตอนนั้นเป็นแบบนั้นเลย”

ความวุ่นวายในการพัฒนา Final Fantasy VII ถึงขั้นที่ทีมงานภายใน Square Enix ก็รู้ว่าไม่ไหวแล้ว จนถึงขั้นที่ Nomura เอ่ยปากว่า “เราทำเกมแบบนี้ต่อไม่ได้แล้ว”

สิ่งที่ช่วยกอบกู้ Final Fantasy VII ตามความเห็นของ Kitase คือการทำงานร่วมกับ Kazushige Nojima ผู้เขียนบท โดยคุณ Kitase อธิบายว่ามีทีมงานหลายทีมดูแลตัวละครแต่ละตัว รวมไปถึงสิ่งที่ตัวละครเหล่านั้นพูดในเนื้อเรื่อง แต่สุดท้ายแล้วคุณ Nojima เป็นคนตรวจสอบขั้นสุดท้ายก่อนที่จะนำไปใช้งานต่อไป

“เขาเป็นคนเชื่อมทุกอย่างเข้าด้วยกัน วิธีการพัฒนาเกมแบบนี้ถูกนำไปใช้กับภาคต่อ ๆ มาเพื่อสร้างความเชื่อมโยง แต่ก่อนหน้านั้น บรรยากาศมันแบบ ‘อะไรก็ได้’ เลย” อดีตผู้กำกับ Final Fantasy VII ต้นฉบับ และโปรดิวเซอร์ Final Fantasy VII Rebirth เล่า

หลังจากความสำเร็จของ Final Fantasy VII ทำให้หลังจากนั้นการพัฒนาเกมภายใน Square Enix ก็เปลี่ยนไปอย่างถาวร โดยในการพัฒนาเกม Final Fantasy VIII ทีมพัฒนาเริ่มทำงานร่วมกันอย่างเป็นระบบ แทนที่จะแอบใส่ของเข้าเกมแบบไม่บอกไม่กล่าวจนทำให้เกิดความวุ่นวายเหมือนที่เคยมีมา

เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่ไม่น่าเชื่อมาก ๆ ว่าเกมสุดยิ่งใหญ่อย่าง Final Fantasy VII ต้นฉบับจะมีเบื้องหลังที่วุ่นวายแบบนี้ ในขณะเดียวกัน Final Fantasy VII Rebirth เกมภาคต่อของ Final Fantasy VII Remake จะวางจำหน่าย 29 ก.พ. 2024 บน PlayStation 5 ผู้เล่นจะได้ติดตามการผจญภัยของ Cloud และผองเพื่อนเพื่อตามล่า Sephiroth บนแผนที่ที่มีสเกลใหญ่ขึ้น พร้อมสำรวจประวัติเบื้องหลังของตัวละครต่าง ๆ เกมมีทั้งหมด 2 แผ่น เตรียมตัวให้พร้อม เพราะว่าการผจญภัยในครั้งนี้จะยิ่งใหญ่กว่าเดิมแน่นอน!

ที่มา
gamesradar

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button