คอนโซล / พีซี

แฟนเกมค้นพบ Metal Gear Solid ในเวอร์ชัน Sega Saturn

ตลอดระยะเวลาการทำตลาดคอนโซลของ SEGA ไม่เคยมีซีรีส์นี้เข้ามาแตะ

หากย้อนกลับไปในยุค 90 ก็ต้องบอกเลย Metal Gear Solid นับเป็นเกมที่ล้ำมากๆ ในสมัยนั้นด้วยระบบการเล่นที่ทำให้เกมเมอร์อินกับความเป็นสปายที่ถ่ายทอดมาผ่านเกมเพลย์สุดท้าทาย AI ระดับโหด ไปจนถึงการตัดต่อ จังหวะเล่าเรื่องฝีมือ Hideo Kojima ทั้งนี้กว่าเกมซีรีส์หลักจะได้วางจำหน่ายบนแพลตฟอร์มอื่นนอกเหนือจากฝั่ง PlayStation ก็ต้องรอกันเป็นปีเลยทีเดียว แต่จะเป็นอย่างไรถ้าหากความจริงแล้วเกมอาจเคยมีเวอร์ชัน Sega Saturn ด้วย

พบเบาะแสใหม่จากเว็บไซต์ Time Extension ว่ามีผู้ใช้งาน YouTube คนหนึ่ง ค้นพบไฟล์เกมตัวอย่าง Metal Gear Solid ในเวอร์ชัน Sega Saturn ด้วย โดยจะพบว่ามีลักษณะการเล่นแบบเดียวกันเลย ซึ่งเจ้าตัวอ้างว่าเป็นไฟล์เกมที่เคยถูกนำไปกล่าวถึงในงาน Tokyo Game Show ของปี 1998 แต่ถูกยกเลิกไป ทั้งนี้ทั้งนั้น หลายคนก็มองว่าอาจจะเป็นข่าวลือปลอมก็ได้เพราะว่าพวกเขาเจอจุดที่ไม่เมคเซนส์อาทิหน้าจอเลือกระดับความยากง่าย และตอนจบยังมี Segata Sanshiro มาโผล่เสียอย่างนั้น

อีกหนึ่งข้อสังเกตก็คือชาวเน็ตมองว่าการจำลองไฟล์เกมสมัยนี้ก็ง่ายมากด้วย RetroArch ที่สามารถใส่ฟิลเตอร์ภาพเรนเดอร์แบบเส้นคล้ายกับการรันบนเครื่อง Sega Saturn และดูเหมือนว่าเจ้าของคลิปเองก็ยังมีท่าทีลับลมคมในเช่นการไม่แจกไฟล์ ISO มาให้พิสูจน์ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ปฏิเสธความจริงไม่ได้ครับว่า ถึงอย่างไร Metal Gear Solid ก็ไม่เคยได้เยื้องกรายเข้ามาแตะคอนโซลจาก SEGA เลยสักรุ่นอยู่ดี เอาเป็นว่าดูเล่นขำๆ ก็พอเนอะ

อีกด้านหนึ่ง Metal Gear Solid วางจำหน่ายครั้งแรกบน PlayStation ในปี 1998 โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับ Solid Snake ทหารคนหนึ่งที่ต้องลอบเร้นเข้าไปในศูนย์วิจัยนิวเคลียร์ตามเนื้อเรื่อง ซึ่งการควบคุมของเกมนี้ไม่ได้อิงให้เราสามารถฆ่าคนกันได้ง่ายๆ เนื่องจากอาศัยการหลบหลีกหรือซ่อนตัวแบบสายลับแท้ๆ เป็นหลัก พร้อมกันนี้ยังมีอุปกรณ์ไฮเทคมากมายไม่ว่าจะเป็นแว่นตาอินฟราเรด หรือจะเป็นลังซ่อนตัวที่เราคุ้นเคย ในภายหลัง Silicon Knights ได้รีเมคเกมให้กับ Nintendo GameCube เช่นกัน

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมที่ปากร้ายที่สุดในประเทศไทย | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | กินเก่ง
Back to top button