คอนโซล / พีซี

หายห่วง! Cyberpunk 2077 จะไม่เป็นเกม Exclusive ของร้านค้าใดๆ

สามารถซื้อได้หมด ทั้งบน Epic Games Store, Steam และ GOG

ตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมาทีมผู้พัฒนาอย่าง CD Projekt Red ได้มีการประกาศว่าจะทำการนำ Cyberpunk 2077 มาจัดจำหน่ายบนแพลทฟอร์มหลายๆ เจ้า ซึ่งนั่นก็หมายความว่าตัวเกมจะไม่เป็น Exclusive ให้กับร้านค้าอย่าง Epic Games Store เพียงผู้เดียว และล่าสุดทีมผู้พัฒนาก็ได้ออกมาเผยเหตุผลว่าทำไมพวกเขาถึงตัดสินใจไม่ให้ตัวเกมเป็น Exclusive บนร้านค้าเกม ร้านค้าใดร้านค้าหนึ่ง ตามที่เว็บไซต์ venturebeat.com ได้รายงานเมื่อวันที่ 3 กันยายนที่ผ่านมา

การกระทำที่สวนกระแสของ CD Projekt Red

จากข้อมูลที่มีการเปิดเผยมาขณะนี้ เมื่อถึงวันจัดจำหน่าย Cyberpunk 2077 ในวันที่ 16 เมษายน ปี 2020 บนแพลทฟอร์ม PC และ Console ซึ่งในกรณีของ PC ทางทีมผู้พัฒนาจะมอบตัวเลือกให้กับผู้ซื้ออย่างอิสระ เพราะตัวเกมจะจำหน่ายทั้งบน Steam, Epic Games Store และ GOG ซึ่งการกระทำแบบนี้นับว่าเป็นเรื่องที่ผิดปกติในแวดวงเกม PC อยู่พอสมควร เนื่องจากตัวของ Epic Games ที่ครอบครองเกมสุดฮิตอย่าง Fortnite ได้ทำการยึดสิทธิในการขายเกมระดับ AAA อยู่หลายเกมด้วยจำนวนเงินมหาศาลทำให้สาวกชาว Steam ต้องอดไปตามๆ กัน ( เช่น Metro Exodus, Detroit Become Human ) และแม้กระทั่ง Ubisoft ที่มี Store เป็นของตัวเองก็ยังมีการมาดีลกับทาง Epic ทำให้เกมของทาง Ubisoft อย่าง Tom Clancy’s The Division 2 วางขายบน Uplay และ Epic Games Store แต่ไม่มีบน Steam

สาเหตุสำคัญในการตัดสินใจของ CDPR

หนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้ทาง CDPR เลือกที่จะเดินเส้นทางที่แตกต่างกับบริษัทอื่นๆ ก็เป็นผลมาจากเกม Thronebreaker หรือเกม Spin-off ของซีรี่ส์ The Witcher นั่นเอง โดยคุณ Marcin Traczyk ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารทั่วโลกของ GOG ได้ให้คำสัมภาษณ์กับทาง PCGamesN ถึงเหตุผลว่า “ ตัวเกม Thronebreaker ตอนแรกเราเปิดตัวในฐานะเกม Exclusive และก็ได้ตัดสินใจขยายฐานผู้เล่นให้กว้างขึ้นในภายหลัง “ และ Traczyk ยังอธิบายต่อว่า “ การเป็น Exclusive คงไม่ใช่คำตอบสำหรับพวกเรา เพราะพวกเราไม่อยากจำกัดจำนวนผู้เล่นที่จะเข้าถึงตัวเกม “ ซึ่งตัวของ Thronebreaker ในช่วงเปิดตัวเดือนตุลาคม ก็เคยเป็น Exclusive บน GOG ( Store ของ CDPR ) แต่ด้วยยอดขายที่ไม่เป็นไปตามเป้าทำให้สุดท้ายก็ต้องนำมาลงบน Steam เพื่อขยายฐานผู้เล่น

คุณ Adam Kiciński ซีอีโอของ CDPR ให้สัมภาษณ์ไว้ว่า “ การที่นำเกมขึ้นร้านค้า GOG ก็มีเห็นผลที่ตรงไปตรงมา ( ก็เป็นของค่ายนั่นเอง ) แต่อย่างไรก็ตามคนที่เข้าถึง GOG ก็น้อยกว่าบน Steam แถมฐานแฟนๆ ของ The Witcher บน Steam ก็มีจำนวนมากอีกด้วย เลยเป็นผลทำให้นำเกมเข้ามาขายบน Steam “ และจนถึงตอนนี้หนึ่งในสามของจำนวนการสั่งซื้อล่วงหน้าแบบดิจิตอล ของ CDPR ก็มาจาก GOG ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้ค่ายไม่ต้องเสียค่าเปอร์เซ็นต์ใดๆ จากแพลทฟอร์มอื่นๆ เลย

แม้ Cyberpunk ไม่ใช่ Exclusive แต่ GOG ก็ยังคงเดินหน้าต่อ

GOG เปิดตัวครั้งแรกในปี 2008 ในฐานะแพลทฟอร์มที่จัดจำหน่ายเกมของตัวเองรวมไปถึงเกม DRM free บน PC อีกหลายเกม ซึ่งทางบริษัทก็ไม่ได้มีจุดมุ่งหมายที่จะขึ้นเทียบชั้นกับ Steam อย่างจริงจัง และ GOG ก็ไม่ได้วางแผนที่จะนำโมเดลธุรกิจของ Epic มาทำให้เกมของค่ายตัวเองเป็น Exclusive เช่นกัน

โดย Traczyk ได้ให้สัมภาษณ์กับ PCGamesN ต่อว่า “ พวกเราพร้อมแข่งขันเสมอ และทางเราก็เตรียมแผนการทำให้ Store ของเราเป็น Go-to- market ( เป็นที่ๆ คนจะมาซื้อเกมเป็นที่แรก ) แต่ในเวลาเดียวกันเราก็จะมอบทางเลือกให้กับผู้ซื้ออีกด้วย “  ซึ่ง ณ เวลานี้ทาง CDPR ยังไม่มีแผนการที่จะแข่งขันกับ Steam และ Epic ผ่านเกมของค่ายตนเอง แต่ทางค่ายได้ให้ความสำคัญในการขายเกมคลาสสิค และเกม DRM-free เป็นหัวใจสำคัญนั่นเอง

ที่มา
venturebeat
Back to top button