คอนโซล / พีซี

CD Projekt คืนเงินให้กับผู้เล่นได้แค่เพียง 30,000 ราย

จากยอดขาย Cyberpunk 2077 ทั้วหมดสูงถึง13.7 ชุด

หลังจากที่ทาง CDPR ได้ประกาศว่าถ้าผู้เล่นคนไหนไม่พอใจกับคุณภาพของ Cyberpunk 2077 สามารถส่งเรื่องขอคืนเงินได้ในทันที แต่พอเอาเข้าจริงดูเหมือนว่าทีมงานจะไม่สามารถทำตามคำสัญญาที่พวกเขาให้ไว้ได้ เพราะล่าสุดนี้ Piotr Nielubowicz หัวหน้าแผนกการเงิน (หรือ CFO) จากทาง CDPR ได้ออกมาให้ข้อมูลกับกลุ่มนักลงทุนว่าพวกเขาสามารถคืนเงินให้กับผู้ซื้อ Cyberpunk 2077 ได้เพียงแค่ 30000 รายเท่านั้นจากยอดขายรวมทั้งหมดกว่า 13.7 ชุดที่ถูกจำหน่ายออกไป

และถ้าพูดถึงผลกระทบทางการเงินจากโครงการ “Help Me Refund” ที่ทาง CDPR จัดทำขึ้นเพื่อรับเรื่องการขอคืนเงินของผู้เล่นที่ไม่พึงพอใจกับ Cyberpunk 2077 ทาง CDPR เสียเงินไปเป็นจำนวนทั้งสิ้นแค่ 2.17 ล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้นซึ่งถือว่าเล็กน้อยมากๆ กับรายรับของทางบริษัทในปี 2020 ที่มียอดรวมทั้งสิ้นสูงถึง 560 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่ในตอนนี้ทางบริษัทยังคงยืนยันว่าพวกเขากำลังดำนานการเรื่อง Refund ให้กับเหล่าผู้เล่นที่ครอบคลุมไปกว่า 95% แล้วในตอนนี้

“ในส่วนเลขหลักเดียวที่ต่ำกว่า 5% น่าจะเป็นส่วนที่ยากที่สุดแล้ว” Nielubowicz กล่าวเสริม “ขอให้คุณโปรดเข้าใจด้วยว่าพวกเรากำลังทำเรื่องการคืนเงินให้กับผู้คนทั่วโลก และกำลังง่วนอยู่กับระบบธนาคารที่แตกต่างกันในแต่ละประเทศ ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย”

สำหรับเกมเมอร์ทุกๆ คนคงทราบกันดีว่าในช่วงที่ Cyberpunk 2077 ออกวางขายในวันที่ 10 ธันวาคม 2020 สภาพโดยรวมของตัวเกม ก็ออกมาแย่เกินกว่าใครหลายคนจะรับไหว ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเรื่องบัคต่างๆ ที่ทำให้การเล่นติดขัดไม่ลื่นไหล ไปจนถึงปัญหาของการ Optimize ที่แย่มากๆ บนเครื่องคอนโซลเจนเก่า และถึงแม้ว่าตั้งแต่ช่วงท้ายปี 2020 เป็นต้นมาทาง CDPR จะออกแพทช์มาแก้ไขเกมอยู่เรื่อยๆ แต่มันคงไม่ทันเสียแล้วเพราะเหตุการณ์ในครั้งนี้ ได้กลายเป็นจุดด่างพร้อยของทางทีมงานจนทำให้ความดีที่ทำมากับ The Witcher สลายหายไปในชั่วพริบตา

และอีกหนึ่งประเด็นที่มองไปไม่ได้คือจำนวนการ Refund ทั้งหมดที่ทางทีมงานได้ออกมาให้ข้อมูลนั้นไม่ได้รวมกับการ Refund บนแพลตฟอร์มคอนโซลของทั้ง Playstation และ Xbox เพราะผู้รับชอบในการคืนเงินให้แก่ผู้เล่นก็คือเจ้าของร้านค้าในแต่ละแพลตฟอร์ม (หรือก็คือ Sony และ Microsoft) ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้ทาง Sony รีบถอดเกม Cyberpunk 2077 ออกจากร้านค้าอย่างรวดเร็วเพียงแค่ 1 อาทิตย์หลังจากเกมออกวางจำหน่าย เพื่อกันความเสียหายที่ทางบริษัทต้องรับผิดชอบไปมากกว่านี้

จากข้อมูลที่ทางบริษัทออกมาเปิดเผย อัตราที่ผู้เล่นขอคืนเงินได้สำเร็จในตอนนี้ยังถือว่าต่ำจนน่าแปลกใจ แต่ผู้คนบางส่วนได้ออกความเห็นว่าขั้นตอนต่างๆ ในการทำเรื่องขอคืนเงินโดยตรงกับ CDPR อาจมีความยุ่งยากจนเกินไปเป็นเหตุให้ผู้เล่นหลายๆ คนถอดใจและปล่อยวางเรื่องนี้ไป แต่อย่างไรก็ตามในตอนนี้ทาง CDPR ยังคงมีแผนการอื่นๆ ที่ยังไม่ล้มเลิกไปไม่ว่าจะเป็น Cyberpunk 2077 เวอร์ชั่นบนคอนโซล Next Gen ที่จะออกในปีนี้ รวมไปถึง Expansion ตัวเสริมๆ อื่นๆ ของเกมที่อาจจะมาถึงในเร็วๆ นี้

ที่มา
kotaku
Back to top button