คอนโซล / พีซี

สื่อนอกสับยับ Batman: Arkham Knight บน Switch พอร์ตมาแย่มาก

อยู่ในระดับที่ 'เลวร้าย' กันเลยทีเดียว เพราะกราฟิกและเฟรมเรตล้วนมีปัญหา

02151010017018729579434 03 batman M

ไม่น่าแปลกใจนักถ้าเกิดว่าผู้พัฒนาจะเลือกพอร์ตเกมต่างๆ มาสู่เครื่องเล่น Nintendo Switch ในฐานะอีกหนึ่งอุปกรณ์คอนโซลที่มีลุ้นจะโค่นสถิติสุดยอดเครื่องเกมขายดีตลอดกาลกันแบบเห็นเส้นชัยรำไร แต่กระนั้นสิ่งที่ต้องพิจารณาก็เป็นเรื่องของสเปคแบบเลี่ยงไม่ได้เนื่องจากตัวเครื่องใช้สถาปัตยกรรมหน่วยประมวลผลในระดับเดียวกับสมาร์ทโฟนเทคโนโลยีที่มีอายุนานสิบปีเข้าไปแล้ว

ในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาถึงคิวของ Batman: Arkham Trilogy ที่รวบรวมเกมสามภาคมาไว้ในชุดเดียว โดยหนึ่งในนั้นคือ Arkham Knight ที่เป็นเกมประสบการณ์แบบเน็กซ์เจ็น (ณ ยุค 2015) ที่มาพร้อมกราฟิกที่เสมือนจริงมากๆ ในสมัยนั้น แต่กระนั้นหลายคนก็มองว่าการพอร์ตไม่น่าจะต้องกังวลอะไรสักเท่าไรเพราะมีเกมจำนวนไม่น้อยที่พอร์ตมาได้แบบปาฏิหาริย์ อาทิ No Man’s Sky, The Witcher III: Wild Hunt หรือ Hogwarts Legacy เป็นต้น ทว่าล่าสุด Digital Foundry ก็ได้ออกมาวิจารณ์คุณภาพเกมพอร์ตอายุยาวนานนี้อย่างถึงพริกถึงขิงในวิดีโอใหม่แล้ว

จากผลการทดสอบพบว่า Batman: Arkham Knight มีอาการเฟรมตกเป็นเวลาส่วนมากตลอดการเล่นซึ่งจะอยู่ในระดับ 20 – 25FPS เมื่อทำการบินร่อนเหนือท้องฟ้าซึ่งจะมีการเรนเดอร์วัตถุจำนวนมาก กว่าจะหายก็ต้องลงพื้นก่อน อย่างไรก็ตามเมื่อลงมากับพื้นแต่ว่าขับรถ Batmobile ความเร็วสูง ก็กลายเป็นว่าจะเฟรมที่ร่วงมามากกว่าเดิมอีก ถัดมากับเรื่องของกราฟิก สังเกตได้ว่าเท็กซ์เจอร์ถูกลดคุณภาพในขั้นที่ว่าแทบจำไม่ได้ว่าเป็นเกมเดียวกัน เอฟเฟกต์ต่างๆ ถูกลดทอนจนหมดเช่นกระจกสะท้อนในตู้ที่หายไปเลยเป็นเหมือนช่องเปล่าๆ

คุณภาพของโมเดลในคัตซีนเองก็เจอปัญหาคล้ายๆ กัน ซึ่งเมื่อเทียบกับเวอร์ชันคอนโซลเดิมที่มีความสามารถในการประมวลผลต่ำที่สุดอย่าง Xbox One S แล้ว ก็ยังห่างชั้นกันมาก โดยเห็นว่าดีเทลของตัวละครหายไปหมด ส่วนวัตถุไกลๆ ที่ควรจะทำให้ดีกว่านี้ได้ ก็มีสภาพไม่ต่างกับบ้านดินน้ำมันเลย ว่าแล้วก็น่าเสียดายไม่น้อย ท้ายที่สุดมีการตั้งข้อวิจารณ์ถึงการเลือกเกมมาพอร์ต ซึ่งพบว่าเวอร์ชันของเกมภาค Asylum และ City อ้างอิงจากเวอร์ชันต้นฉบับมากกว่า แต่ก็ดันยังคงเจอปัญหาเฟรมตก และความละเอียดที่ไม่สูงอยู่ดีแม้เกมควรจะแบ่งสรรปันส่วนสเปคได้ดีแท้ๆ ในเคสนี้

Batman: Arkham Knight วางจำหน่ายครั้งแรกในปี 2015 โดยเป็นเกมรูปแบบแอ็กชันโอเพนเวิลด์ธีมซูเปอร์ฮีโร่ให้ผู้เล่นได้รับบทเป็น Batman ผจญภัยในมหานคร Arkham เนื้อเรื่องสืบเนื่องจากเกมภาค City เป็นเวลาเก้าเดือน และอัศวินรัตติกาลของเราก็จะต้องต่อสู้กับศัตรูใหม่คือ Scarecrow ที่วางแผนจะทำลายเมืองและ Batman ด้วยกองทัพอาชญากร

image 895

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

image 77
image 78
image 79

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

image 80
image 81
image 82

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button