เกม

Anbernic เปิดตัวเครื่องเล่นเกมเรโทรรุ่นใหม่รูปทรงคล้าย GameBoy

มีสองรุ่นทั้งรุ่น Linux ล้วน และรุ่นที่พ่วง Android มาด้วย

จะเรียกว่าเป็นตลาดที่เริ่มบูมขึ้นมาอีกครั้งก็คงไม่แปลกสำหรับเครื่องเล่นเกมเรโทรที่มักจะมีการพัฒนาขึ้นมาด้วยสเปคระดับล่างและใช้งานเพื่อรันเกมเก่ากันโดยเฉพาะ โดยเจ้าใหญ่ที่เป็นเจ้าของแบรนด์ดังๆ ก็จะมี AYN และ Anbernic ที่ต่างฝ่ายต่างเปิดตัวรุ่นใหม่กันอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดวันนี้ Anbernic ก็ขอกลับมาทำเครื่องเล่นเกมเรโทรทรงแนวตั้งสไตล์ GameBoy กันอีกครั้งแล้วครับ

Anbernic รุ่นใหม่นี้แบ่งออกเป็นสองเวอร์ชั่นคือ RG353VS / RG353V ทั้งสองรุ่นมาพร้อมกับซีพียู RK3566 และ RAM 1GB / 2GB โดยความแตกต่างนอกเหนือจากนี้ก็จะเป็นเรื่อง OS ซึ่งรุ่น VS จะเป็น Linux ล้วน ขณะที่รุ่น V มีการติดตั้ง Android 11 มาให้ และรองรับการใช้งานทัชสกรีน ส่วนแบตเตอรี่จะมีความจุ 3200 mAh เท่ากัน แบ่งราคาชัดเจนที่ $89.99 และ $112.99 หากใครต้องการใช้งานแบบหลากหลายก็จ่ายเพิ่มมารุ่น Android เพื่อเล่นเน็ตหรือเกมจาก Play Store ได้

ในทางเทคนิคแล้วชิปเซ็ต RK3566 สามารถใช้งานในการรันเกมส่วนใหญ่บนเครื่องเล่นระดับ Dreamcast, PlayStation 1 และ PSP ได้อย่างเพียงพอ และในเวอร์ชั่น Android ก็ยังมีการรองรับระบบ WiFi เพื่อดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นต่างๆ มาใช้งาน อย่างเช่นตัวอ่าน eBook หรือดูหนังฟังเพลงได้เท่ๆ แต่แน่นอนว่าการใช้อีมูเลเตอร์ในการเล่นไฟล์ ROM ที่ดาวน์โหลดมาแบบผิดกฎหมายนั้นถือเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องอยู่แล้ว

ทั้งนี้ทั้งนั้น หากปัจจุบันเกมเก่าหลายเกมก็เริ่มมีการนำมาพอร์ตสู่อุปกรณ์เครื่องเกมรุ่นปัจจุบันมากขึ้น ทั้งผ่านบริการ Nintendo Switch Online – Famicom หรือคอลเลคชั่นเกมเก่าจาก KONAMI และ CAPCOM เกมเมอร์หลายคนก็จะไม่ต้องไปตามหาเกมเก่ามาเล่นด้วยวิธีการใช้อีมูเลเตอร์ ซึ่งในอนาคตเราก็หวังว่าผู้พัฒนาจะเห็นถึงความตั้งใจของแฟนๆ สายเรโทรบ้างเนอะ

ที่มา
ThisIsGame
Back to top button