เกม

5 เกมสยองขวัญยุค PS1 ที่เราไม่กล้าเล่นเองในตอนเด็ก

เกมมันน่ากลัว เล่นเองคงไม่ไหว แต่ชอบดูผู้ใหญ่เค้าเล่นกัน

ในสมัยเด็ก ๆ เพื่อน ๆ เคยมีเกมที่น่ากลัวจนไม่กล้าเล่นเองไหมครับ ซึ่งในยุค PS1 เป็นต้นมาก็เริ่มที่จะมีเกมแนว Horror เพิ่มมากขึ้นและกราฟิกก็เริ่มที่จะสมจริงมากขึ้น ทำให้เราที่ยังเป็นเด็กอยู่นั้นไม่กล้าเล่นเกมเหล่านี้ด้วยตัวเอง อาจจะเป็นเพราะบรรยากาศสุดหลอน ตัวโมเดลปีศาจหรือผีดูน่ากลัว หรือซาวด์ประกอบที่ชวนกดดันหรือบีบคั้น สิ่งเหล่านี้พอรวมกันเข้ามาก ๆ เลยทำให้เราไม่กล้าเล่นเอง แต่ความอยากรู้อยากเห็นในวัยเด็กก็ทำให้เราชอบดูพวกพี่ ๆ หรือผู้ใหญ่เล่นให้ดู เพราะการดูนั้นเราไม่ต้องเล่นเองแถมมีเพื่อนอีกต่างหาก ถ้าพี่ ๆ คนไหนแปลภาษาอังกฤษหรือญี่ปุ่นได้ก็จะทำให้การรับชมสนุกขึ้นไปอีกเพราะเราก็จะได้รู้เรื่องในเกมไปด้วยเหมือนดูหนังเรื่องหนึ่งเลยล่ะ เราไปดูกันดีกว่าครับว่ามีเกมอะไรที่เราไม่กล้าเล่นเองในวัยเด็ก ซึ่งผมเชื่อว่าน่าจะตรงกับประสบการณ์ของเพื่อน ๆ หลายคนเลยล่ะ

1. Alone in the Dark: The New Nightmare

07163830016145959384799 01


หนึ่งในเกมสุดหลอนแห่งยุค PS1 ที่จะเล่นกับคอนเซ็ปต์ความกลัวของมนุษย์ง่าย ๆ ในเรื่องของการกลัวความมืดและการอยู่คนเดียว (ที่ไม่ได้อยู่ลำพัง) โดยเนื้อเรื่องนั้นเราจะได้รับบทเป็น Edward Carnby ที่กำลังขึ้นเครื่องบินเพื่อสำรวจเกาะ ๆ หนึ่ง แต่เครื่องบินกลับถูกโจมตีจากสิ่งแปลกประหลาดทำให้เครื่องตกลงที่เกาะนั้น และเขากับ Aline เพื่อร่วมทางก็ได้แยกกันสำรวจเกาะและคฤหาสน์ที่เต็มไปด้วยปริศนาและสัตว์ประหลาดมากมายท่ามกลางความมืด สมัยเรายังเด็กเมื่อเห็นบรรยากาศที่มืดสนิทแถมยังมีเสียงสุดหลอนคอยดังอยู่เป็นระยะก็อาจทำให้เราในตอนนั้นขวัญผวาได้ง่าย ๆ 

2. Dino Crisis

08736720016145959384875 02


เกมนี้เป็นเกมที่ทำให้เรารู้สึกได้ว่าเกมสยองขวัญนั้นไม่จำเป็นจะต้องเป็นผี ปีศาจหรือสัตว์ประหลาดแต่เพียงเท่านั้น แม้เป็นเพียงสัตว์ดุร้ายที่เรารู้จักกันดีอย่างไดโนเสาร์ก็มีความน่ากลัวและความอันตรายอย่างมาก ด้วยพื้นฐานที่ไดโนเสาร์เป็นสัตว์กินเนื้อและสามารถฉีกร่างของมนุษย์ให้ขาดเป็นชิ้น ๆ จนเลือดท่วมได้ (คือเริ่มเกมมาก็เจอคนร่างขาด 2 ท่อนแล้ว) นั่นก็คงมากพอให้ Dino Crisis เป็นเกมสยองขวัญแนวไซไฟที่ยอดเยี่ยม ด้วยบรรยากาศมืดมิดบนเกาะปริศนา สถาบันวิจัยที่เต็มไปด้วยความลึกลับ และไดโนเสาร์ที่น่ากลัวเดินเพ่นพ่านอยู่เต็มไปหมด ทำให้เด็กอย่างเราในตอนนั้นไม่กล้าที่จะเล่นเอง แต่สำหรับผู้ใหญ่ก็อาจจะไม่น่ากลัวเท่าไหร่ครับ

3. Clock Tower

0986229001614595938108 03


หากคุณกำลังพูดถึงเกมที่วิ่งหนีการไล่ล่าของฆาตกรโรคจิตขอบอกเลยว่าในยุคนั้นไม่มีอะไรจะเด่นไปกว่า Clock Tower อีกแล้ว โดยฆาตกรของเกมนี้ก็จะมีเอกลักษณ์เด่นอยู่ที่อาวุธของมันเป็นกรรไกรขนาดใหญ่ที่คมกริบ สามารถใช้ตัดหรือแทงคนได้อย่างสบาย แม้รูปร่างหน้าตาอาจจะไม่ผิดแปลกไปจากมนุษย์ปกตินัก แต่สิ่งที่น่ากลัวก็คือมันตามไปได้ทุกที่ ไม่ว่าคุณจะเข้าไปในห้องไหนมันก็สามารถเปิดประตูได้ ความหลอนที่ไม่รู้ว่าจะไปจ๊ะเอ๋กับฆาตกรเมื่อไหร่คือคอร์หลักของความน่ากลัวในเกมนี้ แถมยังเป็นเกมที่ใช้ระบบ Point-and-Click ที่ไม่แคสชวล มันค่อนข้างเล่นได้ยากสำหรับเด็กอย่างเราในตอนนั้น เลยขอดูผู้ใหญ่เล่นดีกว่า

4. Silent Hill

00825040016145959392308 04


Silent Hill เป็นเกมที่ทำให้เด็ก ๆ ในยุคนึงกลัวหมอกกันไปข้างเลยทีเดียว ด้วยคอนเซ็ปต์หลงเข้าไปอีกมิติหนึ่งที่เราไม่รู้จัก ปีศาจกลายพันธุ์ เลือด ความเละ ความมืดที่มองไม่เห็น ไม่รู้ว่าจะมีอะไรต่อไปข้างหน้า และอื่น ๆ อีกมากมายที่อัดแน่นอยู่ในเกม ๆ เดียว เล่นกับความไม่รู้ของมนุษย์และจับทุกสิ่งที่กระตุ้นความกลัวของคนเรามายัดรวมกันให้เราเล่น อย่าว่าแต่เล่นเองเลย แค่ดูเฉย ๆ ยังหลอนไปหลายวัน แถมต่อให้เป็นผู้ใหญ่มาเล่นเองก็ยังต้องมีกลัวบ้างล่ะ โดยเฉพาะบรรยากาศที่ทำออกมาได้จิตตกสุด ๆ เน้นมืดมองทางไม่เห็น ไม่รู้ว่ามีศัตรูหรือไม่ มีเลือดติดตามผนัง ทุกอย่างเป็นสีแดงฉาน ถ้าออกไปข้างนอกก็อยู่ท่ามกลางหมอกหิมะอันแสนเดียวดายไร้ความหวัง ตอนเด็กไม่ขอเล่นเองครับ ยังไงก็กลัว

5. Resident Evil

0265314001614595939786 05


เกมนี้ก็เป็นอีกเกมหนึ่งที่เปิดตัวมาได้รุนแรงจัด ๆ ตั้งแต่เริ่มหน้า Title แล้ว ด้วยคัตซีนที่มีคนกำลังวิ่งหนีอะไรสักอย่างอยู่ แล้วกรีดร้องด้วยความเจ็บปวด เลือดกระฉูดแล้วภาพก็ซูมเข้าไปที่ดวงตาที่หวาดกลัวขั้นสุด นี่ขนาดยังไม่กดเริ่มเกมก็เสียขวัญแล้ว พอกดเริ่มเกมยังไม่ทันถึง 5 นาที เราก็ต้องพบเจอกับภาพจำติดตาจนตอนนี้ก็ยังลบไม่ออก กับซอมบี้ตัวแรกประจำซีรี่ย์ Resident Evil ที่ค่อย ๆ หันหน้ามาหาเราอย่างช้า ๆ ตาเหลือก มีเลือดติดปากหลังจากกำลังกินศพอยู่ มันเป็นภาพที่แจ่มชัดและลบมันไม่ออก มาถึงตรงจุดนี้ก็ไม่ขอเล่นแล้วครับ ตอนเด็กนี่จำได้ปล่อยจอยเอามือปิดตาเลย (555) ก็เลยต้องดูผู้ใหญ่เล่นจากนั้นเป็นต้นมาเพราะกลัวจัด ๆ

และนี่คือ “5 เกมสยองขวัญยุค PS1 ที่เราไม่กล้าเล่นเองในตอนเด็ก” ตรงกับเกมที่เพื่อน ๆ เคยดูผู้ใหญ่เล่นในอดีตไหมครับ สมัยนั้นมันน่ากลัวจริง ๆ นะ ถึงจะเทียบกับเกมสมัยนี้ไม่ได้ก็เถอะ เพราะปัจจุบันกราฟิกหรือระบบเกมต่าง ๆ มันพัฒนาไปไกลมากแล้ว แต่สิ่งที่ฝังใจในช่วงเวลานั้นก็ยังติดตามาจนถึงตอนนี้ โดยเฉพาะภาพซอมบี้ของ RE1 ทุกวันนี้ยังจำได้แม่นเลยครับ T-T

Now Loading

ชอบเพลง Metal | บันเทิงกับการถ่ายรูป | ของโปรดคือเนื้อย่าง | เล่นเกมบ้างบางเวลา
Back to top button