เกมไกด์

เจาะระบบ Echoes ภายในเกม Wuthering Waves

เก็บสะสมยังไง, ปรับแต่งยังไง และข้อมูลควรรู้อีกเพียบ

Echoes เป็นอุปกรณ์ชนิดหนึ่งในเกม Wuthering Waves ทำหน้าที่เหมือนกับชุดเกราะและเครื่องประดับในเกม RPG ทั่วไป การติดตั้ง Echoes ให้กับ Resonator ของคุณจะช่วยเพิ่มค่าสถานะต่าง ๆ ตั้งแต่ HP, ATK ไปจนถึงพลังงานฟื้นฟู และด้วยเหตุนี้เองทำให้ Echoes เป็นแหล่งสำคัญในการเพิ่มค่าสถานะให้กับ Resonator ของคุณ

การติดตั้ง Echoes

Wuthering Waves Echoes Detail

ช่อง Echoes มีทั้งหมด 5 ช่อง โดย Echoes ที่ติดตั้งในช่องแรกจะเป็นสกิลประจำตัว ส่วนการติดตั้ง Echoes ในช่องอื่น ๆ นั้นลำดับไม่ได้มีความสำคัญอะไรเป็นพิเศษ จึงสามารถติดตั้งอะไรก่อนก็ได้

Echo แต่ละอันจะมีค่า Cost อยู่ระหว่าง 1 ถึง 4 ขึ้นอยู่กับ Class ของ Echoes ซึ่ง Resonator แต่ละคนจะมีค่า Cost สูงสุดเริ่มต้นที่ 10 และสามารถอัปเกรดเป็น 12 ได้ผ่านการอัปเกรด Data Dock นั่นแปลว่า Resonator สามารถติดตั้ง Echoes ได้สูงสุดเท่ากับค่า Cost เท่านั้น

ระดับคลาสของ Echoes

Wuthering Waves Echoes Detail

Echoes ทั้งหมด 4 Class ด้วยกัน โดย Echo แต่ละตัวมีค่าสถานะหลัก 2 ชนิดและค่าสถานะย่อยได้สูงสุด 5 ชนิด ค่าสถานะอันแรกจะแตกต่างกันไป ขณะที่ค่าสถานะหลักอันที่ 2 ถูกกำหนดไว้สำหรับแต่ละคลาสของ Echo

ระดับค่า Costค่าสถานะหลักที่ 1ค่าสถานะหลักที่ 2
Common Class1HP%, ATK%, DEF%HP คงที่
Elite Class3HP%, ATK%, DEF%, พลังงานฟื้นฟู, เพิ่มความเสียหายธาตุ*ATK คงที่
Overlord Class4HP%, ATK%, DEF%, อัตราคริติคัล, ค่าความเสียหายคริติคัล, โบนัสการรักษาATK คงที่
Calamity Class4HP%, ATK%, DEF%, อัตราคริติคัล, ค่าความเสียหายคริติคัล, โบนัสการรักษาATK คงที่

Echoes จะมีส⁠เตตัสย่อย ⁠ที่สุ่มเพิ่มขึ้นทุก ๆ 5 เลเวลที่ทำการอัปเกรด และส⁠เตตัสย่อยเหล่านี้สามารถเป็นชนิดเดียวกับส⁠เตตัสหลักได้ โดยรายการส⁠เตตัสย่อยที่ผู้เล่นจะได้เจอก็มีดังนี้

HP คงที่ATK คงที่DEF คงที่HP%ATK%DEF%
อัตราคริติคัล%ค่าความเสียหายคริติคัล%โบนัสความเสียหายโจมตีพื้นฐานโบนัสความเสียหายโจมตีหนักโบนัส % ความเสียหายสกิลของ Resonanceโบนัสความเสียหาย Resonance Liberation

Echoes สามารถเพิ่มเลเวลเพื่อยกระดับโบนัสส⁠เตตัสหลักได้ แต่ส⁠เตตัสย่อยจำเป็นต้องปลดล็อคผ่านการปรับแต่ง (Tuning) และไม่สามารถเปลี่ยนแปลงหรือเพิ่มค่าได้ เลเวลสูงสุดของ Echoes จะขึ้นอยู่กับความหายาก ซึ่งมีตั้งแต่ Rank 2 ถึง Rank 5 ยิ่ง Echoes มีความหายากมากเท่าไหร่ สเตตัสพื้นฐานและส⁠เตตัสเมื่ออัปเกรดก็จะยิ่งสูงขึ้นเท่านั้น

ตารางด้านล่างแสดงข้อมูลของ Echoes ให้อ่านง่ายขึ้น

ความหายากสีเลเวลสูงสุดจำนวนส⁠เตตัสย่อยสูงสุด
Rank 2 เขียว 10 0
Rank 3 น้ำเงิน15 3
Rank 4 ม่วง 20 4
Rank 5 ทอง 25 5

การปรับแต่ง

การปรับแต่ง (Tuning) เป็นระบบที่ช่วยให้คุณปลดล็อคสเตตัสย่อยของ Echoes ช่องปรับแต่งจะปรากฏขึ้นทุก ๆ 5 เลเวลของ Echoes โดย Echoes แต่ละตัวจะมีช่องปรับแต่งสูงสุด 5 ช่องเมื่อเลเวล 25 การปรับแต่งต้องการไอเทมพิเศษ ซึ่งหาได้จากการกำจัด Tacet Field Cleanup เท่านั้น ดังนั้นจึงควรเก็บไอเทมเหล่านี้ไว้สำหรับ Echoes ที่มีส⁠เตตัสหลักตามต้องการ นอกจากนี้โปรดทราบว่า Echoes แต่ละความหายากจะใช้ไอเทมปรับแต่งที่แตกต่างกัน

การรวบรวม Echoes

Wuthering Waves Echoes Detail

เมื่อกำจัดศัตรู Tacet Discord มันอาจทิ้ง Echoes ไว้ให้คุณเก็บไป อัตราการดรอปและความหายากของ Echoes อยู่กับเลเวลของ Data Dock ของคุณ ซึ่งศัตรูในโลกจะรีเซ็ตทุกวัน เวลานี้จะไม่เหมือนกันในแต่ละโลก ดังนั้นคุณจึงสามารถเข้าร่วมโลกของผู้เล่นคนอื่นเพื่อฟาร์ม Echoes เพิ่มเติม ซึ่งไอเทมที่ดรอปในโหมด Co-op จะเป็นของแต่ละคน ดังนั้นผู้เล่นทุกคนในโหมดนี้มีสิทธิ์ได้รับ Echoes หลังจากการกำจัดศัตรู นั่นแปลว่าคุณสามารถฟาร์ม Echoes ได้อย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพมากขึ้นโดยการปาร์ตี้กับผู้เล่นคนอื่นและเปลี่ยนโลกไปเรื่อย ๆ

Data Bank

Wuthering Waves Echoes Detail

Data Bank เป็นเมนูที่คุณสามารถตรวจสอบความคืบหน้าของคลังข้อมูล (Data Dock), ดูประเภทของ Echoes ที่คุณเก็บรวบรวมได้ และอื่น ๆ อีกมากมาย ข้อมูลธนาคารแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ คลังข้อมูล (Data Dock), Echo Gallery และ Sonata Gallery

คลังข้อมูล

คลังข้อมูล (Data Dock) เป็นระบบที่กำหนดอัตราการดรอป Echoes, ความหายากสูงสุดที่ดูดซึมได้, เพิ่มโอกาสการดูดซึม และขีดจำกัดค่า Cost โดยรายละเอียดอยู่ด้านล่างนี้

– อัตราการดรอป Echoes (Echo drop rate) เริ่มต้นที่ 10% และเพิ่มขึ้นสูงสุดเป็น 20% ที่เลเวลคลังข้อมูล (Data Dock) 10

 – ความหายากสูงสุดที่ดูดซึมได้ (Max Absorbable Rarity) จะเป็นตัวกำหนดความหายากสูงสุดที่คุณสามารถดึงดูด Echoes เริ่มต้นที่ Rank 2 และเพิ่มขึ้นเป็น Rank 5 ที่เลเวลคลังข้อมูล 15

– เพิ่มโอกาสการดูดซึม (Enhanced Absorption Probability) หมายถึงโอกาส (คิดเป็น %) ที่คุณจะได้รับ Echoes ที่มีความหายากสูงสุดเท่าที่คุณทำได้ในขณะนั้น โอกาสนี้เริ่มต้นที่ 20% และเพิ่มขึ้นเป็น 100% ที่เลเวลคลังข้อมูล 20

– Resonators สามารถติดตั้ง Echoes ได้สูงสุดตามขีดจำกัดค่า Cost (Cost limit) โดยค่านี้จะเพิ่มขึ้นจาก 10 เป็น 12 ที่เลเวลคลังข้อมูล 9

– ในการอัปเกรดคลังข้อมูล คุณจะต้องรวบรวม Unique Echoes พิเศษ ซึ่ง Unique Echoes แต่ละตัวสามารถเพิ่มค่าประสบการณ์ให้กับคลังข้อมูลได้มากถึง 55 EXP ขึ้นอยู่กับความหายากสูงสุดที่ดูดซึมได้

Wuthering Waves Echoes Detail

Wuthering Waves Echoes Detail

Echo Gallery เป็นคลังข้อมูล Echo ช่วยให้คุณสามารถ ตรวจสอบความคืบหน้าในการสะสม Echoes, ดูค่าประสบการณ์คลังข้อมูล (Data Dock EXP) ที่ได้รับจาก Echo แต่ละประเภท, ดูเอฟเฟกต์ Sonata (Set) ที่เป็นไปได้สำหรับ Echoes แต่ละตัว รวมไปถึงติดตามตำแหน่งของ Echo บนแผนที่

Sonata Gallery ช่วยให้คุณตรวจสอบเอฟเฟกต์ Sonata (Set) แต่ละแบบ ได้อย่างง่ายดาย ซึ่งรวมถึง รายละเอียดของเอฟเฟกต์ Sonata (Set) แต่ละแบบ, Echo ตัวไหนที่มีเอฟเฟกต์ Sonata (Set) ที่เลือก

Wuthering Waves เป็นเกมแอ็กชั่น RPG แนวโอเพ่นเวิลด์รูปแบบใหม่โดยจะเล่าเรื่องราวของโลกที่มีชื่อว่า Rover ที่อยู่ในยุคแห่งการต่อสู้ และเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เกิดภัยพิบัติเมื่อร้อยปีที่แล้ว สิ่งมีชีวิตที่แปลกประหลาดได้บุกมายังโลกใบนี้ ทำให้เกิดการทำลายล้างทั่วทุกแห่งหนจนอารยธรรมที่เคยมีเริ่มเลือนหายไป อย่างไรก็ตามยุคแห่งความหวังก็เริ่มย่างกรายเข้ามา หลังผู้รอดชีวิตเริ่มต้นที่จะจับมือกันเข้าต่อสู้กับสัตว์ประหลาดเหล่านี้ และสร้างอารยธรรมขึ้นมาใหม่อีกครั้ง

ที่มา
prydwen

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button