[เปิดกรุเกมเก่า] Dissidia Final Fantasy มหาสงครามยอดนักรบแห่งแสงสว่าง
เกมสปินออฟรูปแบบต่อสู้ของ Final Fantasy ที่บอกเล่าเรื่องราวครอสโอเวอร์สุดอลังการ
![[เปิดกรุเกมเก่า] Dissidia Final Fantasy มหาสงครามยอดนักรบแห่งแสงสว่าง 1 [เปิดกรุเกมเก่า] Dissidia Final Fantasy มหาสงครามยอดนักรบแห่งแสงสว่าง](https://thisisgamethailand.com/wp-content/uploads/2026/03/07-dssiidaretro_fb.jpg)
อีกเพียงแค่ราวสองปี Final Fantasy จะได้กลายเป็นหนึ่งในแฟรนไชส์เกมที่มีอายุมากที่สุดท่ามกลางเกมญี่ปุ่นที่เข้าฮอลล์ออฟเฟมกันไปแล้วหลายเกม โดยในปีนี้เองก็ขึ้นสู่ปีที่ 39 กันแล้ว พร้อมการแง้มเปิดตัวภาค VII Remake ในลำดับที่สามที่จะเป็นการปิดจักรวาลใหม่ของภาคที่โด่งดังที่สุดนั่นเอง อย่างไรก็ตามหากใครเป็นแฟนของเกมนี้อยู่แล้ว ย่อมต้องรู้ว่าเกมได้ผ่านช่วงเวลามากมาย เช่นเดียวกับรูปแบบการนำเสนอ
Final Fantasy มีทั้งเกมรูปแบบแอ็กชัน (ซึ่งตอนนี้ดูจะเป็นแนวทางหลักไปแล้ว), รูปแบบ RPG ที่เล่นง่ายอย่างภาค Crystal Chronicles ไปจนถึงแนวเกม Tower Defense ที่คนทั่วไปเข้าถึงง่ายผ่านมือถือ สนุกกันชิลๆ ระหว่างขึ้นรถไฟไปทำงาน แต่ถ้าพูดถึงเกมสปินออฟที่อยู่ในใจหลายๆ คน ชื่อ Dissidia บนเครื่อง PSP ต้องปรากฏขึ้นเป็นอันดับต้นๆ อย่างแน่นอน เพราะภาคนี้เราจะได้รับบทเป็นตัวละครเอกของภาคหลักทุกภาค มาฟาดฟันกันในสังเวียนแบบ
เนื้อเรื่องสุดเข้มข้นด้วยจุดเริ่มต้นที่เรียบง่าย
การเปิดตัวของ Dissidia Final Fantasy บอกเล่าเรื่องราวที่ดูจะเข้าใจได้ง่ายมากทีเดียวครับ นั่นคือการที่เทพเจ้าแห่งความดี Cosmos และความชั่วร้าย Chaos ต่างหยิบนักรบจากโลกในแต่ละภาคเข้ามาตบตีทะเลาะวิวาทกันหลังจาก Cosmos พบว่าสมดุลยภาพของโลกกำลังพังทลายและเธอเองก็อ่อนล้าลงทุกที ซึ่งการเดินทางของทุกคนก็จะไปเจอกับทั้งศัตรูจริงๆ และสิ่งที่เรียกว่า Manikin หรือหุ่นจำลองที่ถูกสร้างมาจากความทรงจำของพวกเขานั่นเองครับ จนกระทั่งสุดท้ายก็ส่ง Chaos กลับบ้านเก่าสำเร็จ กิมมิคนี้ก็จะคล้ายกับ Final Fantasy ที่เหล่านักรบแห่งแสงสว่างได้ชนะความมืดนั่นเอง
แม้ฟังดูเหมือนเรื่องราวจะค่อนข้างตรงไปตรงมา แต่คีย์เวิร์ดสำคัญของเกมนี้คือ Cycle หรือ วัฏจักร ซึ่งในภาคนี้คือการต่อสู้ครั้งที่ 13 แต่ก่อนที่จะงงไปมากกว่านี้ ขอเก็บไว้ไปพูดในรอบ 012 ที่เป็นรอบที่สำคัญก็แล้วกัน โดยจุดเด่นของเกมที่เป็นโหมดเนื้อเรื่อง ได้ออกแบบมาให้เป็นเหมือนบอร์ดเกม ชื่อว่า Destiny Odyssey ที่เราจะบังคับหมากของเราไปยังจุดต่างๆ เก็บไอเทมสนุกๆ เพลินๆ เล่าผ่านมุมมองฝ่ายตัวเอก สู้หุ่นรบและสู้บอส เก็บคริสตัลมาจนจบ ปลดล็อกเนื้อเรื่อง Shade Impluse และเส้นเรื่องลับอื่นๆ เล่นกันคุ้มไม่ต้องสืบ
![[เปิดกรุเกมเก่า] Dissidia Final Fantasy มหาสงครามยอดนักรบแห่งแสงสว่าง 2 [เปิดกรุเกมเก่า] Dissidia Final Fantasy มหาสงครามยอดนักรบแห่งแสงสว่าง](https://thisisgamethailand.com/wp-content/uploads/2026/03/07-dssiidaretro_2-1024x538.jpg)
การต่อสู้แบบเรียลไทม์ ตาต่อตา ฟันต่อฟัน และอาศัยกลยุทธ์
รูปแบบการเล่นเป็นการบังคับตัวละครแบบสามมิติในฉากที่ต้องบอกเลยว่าใหญ่มากชนิดที่เราวิ่งไปจากจุดหนึ่งถึงอีกจุดก็นานทีเดียว นอกจากนี้ยังมีความอินเทอแรกทีฟสูง เช่นบางฉากมีกำแพงให้เราวิ่งไต่ มีสไลด์ และทุกฉากออกแบบตามสถานที่สำคัญของเกมแต่ละภาคอย่างสวยงามแบบที่ว่าเซอร์วิสกันจ๋าๆ เลยครับ ทั้งนี้เราจะห้ำหั่นกันอย่างเดียวไม่ได้นะ เพราะว่าเกมมีระบบการทำค่าดาเมจที่เป็นเสน่ห์สุดๆ
การโจมตีของเรามีสองชนิดหลักๆ คือการตีเพื่อทำดาเมจและลดเกจคู่ต่อสู้ให้เหลือศูนย์ ขณะเดียวกันก็จะมีท่าที่เรียกว่า Bravery Move ซึ่งเป็นท่าที่ทำให้เราเก็บแต้มเรียกว่า Bravery ที่แสดงบนเกจ HP ยิ่งมีเลขเยอะ ยิ่งทำให้ศัตรูโดนดาเมจเยอะขึ้น กระนั้นแล้วทุกครั้งที่เราใช้ท่าต่อสู้แบบทำดาเมจ เลข Bravery ของตัวเองที่มี จะถูกคูลดาวน์และเติมให้เต็ม และระหว่างที่เติมนี้หากฝ่ายตรงข้ามสบโอกาสตีดาเมจเราปุ๊บ ตัวเราเองจะติดสถานะ Break ที่ค่า Bravery จะเป็นศูนย์และเสี่ยงต่อการโดนดาเมจมากกว่าเดิมด้วย
![[เปิดกรุเกมเก่า] Dissidia Final Fantasy มหาสงครามยอดนักรบแห่งแสงสว่าง 3 [เปิดกรุเกมเก่า] Dissidia Final Fantasy มหาสงครามยอดนักรบแห่งแสงสว่าง](https://thisisgamethailand.com/wp-content/uploads/2026/03/07-dssiidaretro_1-1024x576.jpg)
เหตุนี้ Dissidia Final Fantasy จึงมีการอาศัยกลยุทธ์ไม่น้อยแม้จะเป็นเกมเน้นบู๊แบบเต็มที่ โดยระหว่างสู้ก็ยังมีโอกาสที่จะใช้ท่าไม้ตายด้วยเมื่อเก็บระฆังสีเงินในฉากจนเกจข้างกายของเราเต็ม และยังมีแอ็กชันอื่นๆ เช่นการ Follow-up ที่เราสามารถกระโจนใส่แล้วเข้าสู่เกมเดาทางกันว่าจะหลบหรือตี เรียกได้ว่าน่าตื่นเต้นทีเดียวครับ นอกจากนี้ตัวละครทั้งหมดยังมีไดอะล็อกที่ไม่เหมือนกัน เราจะได้เห็นการโต้ตอบทั้งจากศัตรูโดยตรงของภาคนั้นๆ และคำพูดที่ชวนเซอร์วิสมากมาย
องค์ประกอบของความเป็น RPG แบบต้นฉบับ
ถึง Dissidia Final Fantasy จะเป็นเกมต่อสู้ แต่สายเลือดของการเป็นเกม RPG ยังอยู่ครบถ้วน ผู้เล่นสามารถปลดล็อกท่าใหม่ๆ ได้จากการอัปเลเวล ใช่ครับ! เกมนี้มีการอัปเลเวล เก็บแต้มประสบการณ์ มีช่องทางการอัปเกรดความสามารถผ่านการติดตั้งอาวุธ, ชุดเกราะ และเครื่องประดับเพื่อเพิ่ม Stat ให้กับเรา บางชิ้นเองก็จะส่งผลชัดเจนเป็น Passive Skill ที่ช่วยพลิกโอกาสของเราได้
ที่ขาดไม่ได้สำหรับ Final Fantasy ก็คือ Summon หรือเหล่ามนต์อสูรที่เราสามารถอัญเชิญมาได้นั่นเอง โดยผู้เล่นจำเป็นต้องติดตั้งหิน Summonstone ไว้กับตัวเหมือนกับเกมหลักเลยครับ โดยพวกมันจะมีฟีเจอร์ที่ไม่เหมือนกัน เช่น Ifrit ที่ช่วยเพิ่มค่า Bravery ที่เราชิงจากศัตรูได้, Shiva ที่หยุดยั้งค่า Bravery ของศัตรู ไปจนถึง Odin ที่เพิ่มโอกาสทำให้เราสามารถตีศัตรูให้ติด Break ได้มากขึ้น 50% และเกมมีมนต์อสูรมากกว่า 20 แบบ!
Duodecim สงครามแห่งความดีและความชั่วในรอบที่ 012
หากภาคแรกไม่เต็มอิ่มพอ ก็ต้องมาถึงภาคที่เป็นเหมือนมาตรฐานของเกมนี้เลยนั่นคือ Duodecim ที่ไม่ได้เป็นเนื้อเรื่องต่อ แต่เป็นการเล่าย้อนเนื้อหาไปก่อนเกิดเหตุการณ์ภาคแรก… แต่ขณะเดียวกันก็นำภาคแรกมารีเมคให้เล่นในเกมด้วย (ฮา) ซึ่งผู้เล่นส่วนมากก็จะกระโดดมากภาคนี้เลย เพราะภาพรวมเกมเหมือนกันเป๊ะแต่คอนเทนต์เยอะกว่า บาลานซ์ที่เร็วขึ้น การปรับแต่งที่มากขึ้น และเมื่อมีเนื้อเรื่องภาคแรกมาด้วย ก็คุ้มยิ่งกว่าคุ้ม เพียงแค่รูปแบบเล่าเรื่องของเนื้อหาตัวก่อนหน้าจะปลดล็อกหลังจบเกม และจะมีเกมเพลย์ต่างกัน
สงครามในครั้งที่ 12 ถือเป็นเหตุการณ์ครั้งใหญ่ และเป็นภาคที่เราได้รู้ว่าจริงๆ มันสู้กันมาผลัดกันชนะผลัดกันแพ้มาหลายรอบ เพราะว่าท้ายที่สุดแล้วการต่อสู้ในวัฏจักรนี้ ฝ่ายวายร้ายชนะและยังกระทืบฮีโร่ตัวเอกไป 6 คนแบบถาวร! ซึ่งเป็นเหตุผลที่ตัวละครเหล่านี้จะไม่ได้ปรากฏตัวในภาคแรก (ที่เป็นเนื้อเรื่องในสงครามครั้งถัดมา) ไม่ว่าจะเป็น Lightning, Tifa และ Vaan และที่น่าสนใจก็คือเราจะพบว่านักรบฝ่ายอธรรมกับธรรมะบางส่วนได้สลับฝั่งกัน และเราจะได้เห็นสาเหตุที่ทำไมพวกเขาเหล่านั้นถึงต้องมีการกระทำแบบที่เราไม่ถูกใจนัก เรียกได้ว่าดราม่าเต็มทีเดียว
![[เปิดกรุเกมเก่า] Dissidia Final Fantasy มหาสงครามยอดนักรบแห่งแสงสว่าง 4 [เปิดกรุเกมเก่า] Dissidia Final Fantasy มหาสงครามยอดนักรบแห่งแสงสว่าง](https://thisisgamethailand.com/wp-content/uploads/2026/03/07-dssiidaretro_3-1024x576.jpg)
เมคานิกที่เพิ่มเข้ามาคือ Assist ซึ่งเราจะสามารถเรียกเพื่อนเข้ามาแท็กทีมได้ชั่วคราว โดยจะมีพลังการต่อสู้สองแบบทั้งการเรียกมาตีดาเมจ และตี Bravery หรือเอาไว้ช่วยให้พวกเขามารับดาเมจแทน เรียกง่ายๆ เอาไว้หนีนั่นเองครับ และยังมีตัวละครพิเศษที่ปรากฏในฐานะ Assist เท่านั้น นั่นคือ Aerith จากเกมภาค VII นั่นเองครับ ส่วนใครที่มีเซฟภาคแรกเองก็ยังสามารถถ่ายโอนความคืบหน้า รวมไปถึงการปลดล็อกฝ่ายตัวร้ายให้สามารถเล่นได้ตั้งแต่แรกเช่นกัน
อีกจุดที่ขาดไม่ได้ก็คือการยกเครื่องโหมดเนื้อเรื่องใหม่ ให้กลายเป็นรูปแบบสามมิติ ผู้เล่นสามารถบังคับตัวละครได้ในแผนที่สามมิติ เดินทางไปตามจุดต่างๆ เพื่อทำภารกิจ ตามหาหีบสมบัติเก็บไอเทม คล้ายกับเกม Final Fantasy ยุคหลังๆ ไม่ได้จำกัดเพียงหน้าต่างบอร์ดเกมอีกต่อไป และเนื้อเรื่องภาคแรกที่กล่าวข้างต้นจะถูกถ่ายทอดผ่านฟีเจอร์แผนที่โลกนี้เช่นกัน ยังไม่รวมเควสต์พิเศษที่เล่าการต่อสู้ในรอบอื่นๆ ที่ขาดหายไป ท้ายที่สุดได้เพิ่มโหมด Arcade ให้ใช้งานทั่วถึงกันแล้วจากปกติเล่นได้แค่เวอร์ชันภาษาอังกฤษ
![[เปิดกรุเกมเก่า] Dissidia Final Fantasy มหาสงครามยอดนักรบแห่งแสงสว่าง 5 [เปิดกรุเกมเก่า] Dissidia Final Fantasy มหาสงครามยอดนักรบแห่งแสงสว่าง](https://thisisgamethailand.com/wp-content/uploads/2026/03/07-dssiidaretro_4-1024x819.jpg)
การต่อยอดและทิศทางที่เปลี่ยนไป Dissidia Final Fantasy
ในที่สุดเมื่อความนิยมพุ่งสูงขึ้น Dissidia ได้กลายเป็นซีรีส์สปินออฟอย่างเป็นทางการ โดยมีการออกแบบภาคใหม่มาถึงสองภาคในช่วง 2010s เริ่มจากเวอร์ชันมือถือ Opera Omnia ที่เคยให้บริการจนถึงในปี 2024 ที่ผ่านมา โดยเป็นรูปแบบเทิร์นเบสเหมือนกับเกมยุคต้นฉบับ แต่ก็ใช้ฟีเจอร์ Bravery ด้วยเหมือนกัน นอกจากนี้ก็จะมีตัวละครให้เลือกสรรมากกว่าภาคปกติด้วย เพราะหนึ่งภาคก็ขนกันมาทั้งปาร์ตี้เลย อย่างเช่นภาค IX ก็จะมีทั้ง Zidane, Vivi, Steiner ไปจนถึง Kuja
มาถึงภาค NT ซึ่งเป็นภาคที่ได้รับการพัฒนาโดย KOEI Tecmo ที่ใช้รูปแบบการเล่นแบบต่อสู้เรียลไทม์ แต่ด้วยการออกแบบให้เป็นประสบการณ์อาร์เคดในช่วงแรก เกมจะเปลี่ยนมาเป็น 3v3 พร้อมเมนู UI ที่เอื้อต่อการเล่นแบบอีสปอร์ต มีการแบ่งตัวละครตาม ‘คลาส’ เกมนี้จะอาศัยความเป็นทีมเวิร์คมากขึ้น และแม้ HP จะหมด แต่ก็จะมีระบบ Respawn เช่นกัน ทั้งนี้แม้เกมจะได้รับการสนับสนุนบนคอนโซลนานหนึ่งซีซันกว่าๆ พร้อมกราฟิกที่สวยงามและสเกลแบบคนจริง แต่กลับไม่ได้รับความนิยมในตะวันตกมากนัก
![[เปิดกรุเกมเก่า] Dissidia Final Fantasy มหาสงครามยอดนักรบแห่งแสงสว่าง 6 [เปิดกรุเกมเก่า] Dissidia Final Fantasy มหาสงครามยอดนักรบแห่งแสงสว่าง](https://thisisgamethailand.com/wp-content/uploads/2026/03/07-dssiidaretro_5-1024x576.jpg)
อนาคตที่กำลังจะเริ่มต้นขึ้นใน Duellum
ในปี 2026 เกม Dissidia กำลังจะกลับมาอีกครั้งในชื่อ Dissidia Duellum Final Fantasy ซึ่งรอบนี้จะเป็นประสบการณ์เกมบนมือถือและเน้นความเป็น PvPvE มากกว่า แถมยังพลิกจักรวาลกันใหม่ ด้วยเนื้อหาที่อยู่ในโลกแห่งความจริง เหนือท้องฟ้ากรุงโตเกียว เมื่อเหล่านักรบแห่งแสงที่จุติเป็นมนุษย์ต้องต่อสู้กับมอนสเตอร์ที่เกิดขึ้นอย่างเป็นปริศนา โดยปัจจุบันได้เปิดให้ลงทะเบียนล่วงหน้าบนสโตร์ไทยแล้ว สำหรับใครสนใจก็รอติดตามข่าวกับ ThisIsGame Thailand ได้เลย
ส่วนใครที่คิดถึง Dissidia Final Fantasy น่าเสียดายครับที่ทั้งสองภาคต้นฉบับจาก PSP หาเล่นกันได้ยากทีเดียวแถมไม่มีการพอร์ตลงอุปกรณ์ใหม่ๆ ด้วย แต่อย่างน้อยก็ยังมี NT เวอร์ชัน Free-to-play ให้ลองเล่นกันพลางๆ และถ้าสุ่มห้องออนไลน์ในฝั่งญี่ปุ่นก็จะยังเจอผู้เล่นกันอยู่ในระดับนึง คึกคักพอตัว เล่นหายคิดถึงได้ครับ แล้วเพื่อนๆ ล่ะมีความทรงจำอะไรกับเกมนี้ไหม มาแบ่งปันกันได้นะครับ โอกาสหน้าเปิดกรุเกมเก่าจะมีอะไรมาแบ่งปันอย่าลืมมาอัปเดตที่นี่เช่นเคย





![[เปิดกรุเกมเก่า] Worm Armageddon สงครามหนอนสุ่มปั่นทลายโลก 12 [เปิดกรุเกมเก่า] Worm Armageddon สงครามหนอนสุ่มปั่นทลายโลก](https://thisisgamethailand.com/wp-content/uploads/2023/05/09428070016771367294218_Worm_Armageddon_main-390x220.jpg)

