
Highguard เกมที่ถูกสร้างจากอดีตทีมงานของเกมดังอย่าง Titanfall และ Apex แถมเกมนี้ยังสร้างกระแสจากการเปิดเผยตัวเกมในช่วงไฮไลท์ประกาศรางวัลของ The Game Awards 2025 ซึ่งก็สร้างกระแสได้เป็นอย่างดี ทำเอาเหล่าเกมเมอร์ทั้งหลายต่างตั้งความหวังกันเอาไว้ค่อนข้างสูง โดยในวันแรกที่เกมเปิดตัวนั้นยอดผู้เข้าเล่นพร้อมกันเกือบหนึ่งแสนคนเลยทีเดียว เพียงแต่ความหวังที่สวยหรูกลับไม่เป็นไปตามอย่างที่คิดเอาไว้ หลังจากที่เหล่าเกมเมอร์ได้เข้าไปลองแล้วกลับค้นพบว่า เกมมันไม่ได้สนุกอย่างที่หวังเอาไว้ ทำให้ยอดผู้เล่นลดลงเหลือเพียงแค่ 1 หมื่นกว่าคนภายในวันเดียวเท่านั้น แถมรีวิวใน Steam ก็ถูกถล่มเละไม่เป็นท่า ทำคะแนนรีวิวในแง่บวกได้แค่เพียงประมาณ 30% เท่านั้น เข้าขั้น แง่ลบเป็นส่วนมาก

แผนที่กว้างใหญ่ แต่รองรับการเล่นแค่ 3v3 เท่านั้น!!
หนึ่งในสิ่งที่ผู้เล่นพูดถึงกันมากที่สุดก็คือเรื่องของแผนที่ในเกมนั้นมีขนาดที่ค่อนข้างกว้าง แต่ในเกมกลับรองรับการเล่นแบบ 3v3 เท่านั้น ก็คือเนื้อที่วิ่งเล่นซะกว้าง แต่กลับรองรับการเล่นทีม 3 คน สู้กับทีมศัตรูอีก 3 คนเท่านั้นเอง ซึ่งอันที่จริงแล้วมันควรจะรองรับการเล่นแบบ 5v5, 6v6 หรือแม้กระทั่ง 10v10 ได้เสียด้วยซ้ำไป

อีกเรื่องก็คือปัญหาเรื่องประสิทธิภาพภายในเกมที่ทำออกมาไม่ดี ไม่ว่าคุณจะเล่นในแพลตฟอร์มไหนก็ตาม ต่างก็มีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่พอสมควร ทำให้การเล่นออกมาไม่ลื่นไหล รวมไปถึงเกม Crash ที่เล่นอยู่ดี ๆ ก็ปิดตัวลง ไม่สามารถกลับเข้าไปในเกมใหม่ได้อีกครั้ง เรื่องนี้ก็ส่งผลให้ผู้เล่นที่เหลือภายในเกมจะต้องทนสู้แบบ 2v3 ไปตลอดเกม และปัญหาจุกจิกด้านอื่นอีกพอสมควร ทำให้ประสบการณ์การเล่นโดยรวมเรียกได้ว่าไม่ปลื้ม จนออกมาเป็นแง่ลบอย่างที่ได้เห็นกัน
ยำใหญ่หลายระบบ แต่รสชาติกลับไม่ลงตัว
นอกเหนือจากเรื่องพวกนี้ก็มีการพูดถึงกันว่า ระบบการเล่นภายในเกมเหมือนเป็นยำใหญ่ใส่สารพัดสิ่งจากเกมต่าง ๆ เข้ามามากจนเกินไป เมื่อได้ลองเล่นแล้วกลับพบว่าหลายอย่างมันไม่ได้เข้ากันเลย ทำให้รู้สึกไม่สนุกไปกับเกมเท่าที่ควร ทั้งเริ่มเกมต้องฟาร์มหาทรัพยากรทั้งเกราะและปืน ต่อมาก็ต้องเข้าไปแย่งชิงดาบ เพื่อเป็นฝ่ายบุก ทีนี้ก็เข้าสู่ช่วงการวางระเบิดในฐานศัตรู จะเห็นได้ว่าใน 1 เกม จะต้องทำหลายอย่างจนเกินไป อีกทั้งตอนนี้กลับรองรับการเล่นแค่เพียง 3v3 ทั้งๆ ที่ระบบแบบนี้ควรจะรองรับผู้เล่นอย่างน้อย 5v5 ด้วยซ้ำไป
ส่วนตัวผู้เขียนก็ได้เข้าไปลองเล่นมาแล้ว ก็รู้สึกสเกลและระบบของเกมที่เป็นแบบ 3v3 ค่อนข้างเหงาและไม่สนุกซะใจเท่าที่ควร แต่หากปรับเป็น 5v5 หรือเป็น 10v10 ไปเลย น่าจะทำให้เกมสนุกมากกว่านี้ และควรมีการปรับตัดช่วงฟาร์มทรัพยากรในช่วงต้นเกมออกไป หรือปรับเปลี่ยนรูปแบบ เพื่อลดเวลาการเตรียมตัวที่แสนน่าเบื่อออกไปได้


สรุปแล้วรู้สึกว่าตัวเกมยังอยู่ในช่วงพัฒนาเสียมากกว่า เพราะปล่อยโหมดการเล่นออกมาแค่เพียงโหมดเดียวคือ 3v3 และยังมีอะไรจำเป็นต้องปรับอีกพอสมควร ส่วนในเรื่องของรูปแบบการเล่นก็คิดว่ามีศักยภาพอยู่พอสมควร ทั้งในเรื่องระบบการยิงปืน และสกิลต่างๆ เมื่อชินแล้วก็สนุกใช้ได้ หากมีการปรับตัวเกมตามคำแนะนำของเหล่าผู้เล่นอย่างน้อยก็น่าจะทำให้คะแนนรีวิวฟื้นกลับคืนมาได้บ้าง
สำหรับใครที่สงสัยว่าเกมมันแย่ขนาดจริงเหรอ ถึงได้คะแนนลบเยอะขนาดนี้ ก็แนะนำว่าให้ลองเข้าไปสัมผัสด้วยตัวเอง ตัวเกมเปิดให้เล่นฟรีทั้งใน PlayStation 5, Xbox Series X|S และ PC รองรับ Cross-platform











