แอปหาคู่ Tea และ TeaOnHer ถูกลบจาก App Store หลังละเมิดความเป็นส่วนตัว
Apple ยืนยันถอดแอปทั้งคู่ออกจากระบบทั่วโลก

แอปหาคู่ Tea และ TeaOnHer ถูก Apple ถอดออกจาก App Store ทั่วโลกเมื่อวันอังคารที่ 21 ตุลาคม 2025 หลังถูกวิจารณ์หนักเรื่องละเมิดความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย ข้อมูลจาก Appfigures ชี้ว่า Tea มียอดดาวน์โหลดรวม 6.1 ล้านครั้ง สร้างรายได้ 5 ล้านดอลลาร์ ขณะที่ TeaOnHer มี 2.2 ล้านครั้ง แต่ทั้งคู่ยังดาวน์โหลดได้บน Google Play Store ทำให้ผู้ใช้แอนดรอยด์ไม่กระทบ
Apple ยืนยันกับ TechCrunch ว่าเป็นฝ่ายดำเนินการลบแอปทั้งสอง เนื่องจากไม่ปฏิบัติตามนโยบายกลั่นกรองเนื้อหาและความเป็นส่วนตัว โดยละเมิด App Review Guidelines ข้อ 1.2 ที่กำหนดให้มีระบบรายงานและบล็อกคอนเทนต์ไม่เหมาะสม ข้อ 5.1.2 ห้ามเก็บหรือแชร์ข้อมูลส่วนตัวโดยไม่ได้รับอนุญาต และข้อ 5.6 ที่ห้ามมีรีวิวเชิงลบหรือร้องเรียนจำนวนมากผิดปกติ รวมถึงรายงานการเผยแพร่ข้อมูลผู้เยาว์
ก่อนหน้านี้ Apple ติดต่อนักพัฒนาเพื่อแจ้งปัญหา แต่ไม่ได้รับการแก้ไข จึงต้องถอดแอปออกอย่างเด็ดขาด แหล่งข่าวจาก 404 Media ระบุว่า Apple ได้รับร้องเรียนจำนวนมาก โดยเฉพาะกรณีข้อมูลส่วนตัวของเด็กวัยรุ่นถูกโพสต์ ซึ่งเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้แอปเหล่านี้ไม่ผ่านเกณฑ์อีกต่อไป

Tea เริ่มดังตั้งแต่ต้นปี 2025 ในฐานะเครื่องมือปกป้องผู้หญิง คล้ายกลุ่ม Facebook Are We Dating the Same Guy? โดยให้ผู้หญิงรีวิวผู้ชายที่เดตมา ด้วยคะแนนธงเขียวหรือแดง รวมถึงแชร์ข้อมูลส่วนตัวและพฤติกรรม แต่กลับกลายเป็นปัญหาใหญ่เรื่องความเป็นส่วนตัวและอาจเข้าข่ายหมิ่นประมาท จนนำไปสู่คดีความหลายคดี
สถานการณ์ย่ำแย่ลงเมื่อ Tea ถูกแฮ็กกลางปี 2025 ส่งผลให้รูปภาพกว่า 72,000 ภาพหลุด รวมถึงเซลฟี่และเอกสารยืนยันตัวตนของผู้ใช้กว่า 3,000 ราย ขณะที่ TeaOnHer ซึ่งเปิดตัวในเดือนสิงหาคมเพื่อให้ผู้ชายแฉผู้หญิง ก็มีช่องโหว่รั่วไหลข้อมูลบัตรประชาชนและภาพถ่ายเช่นกัน
แม้แอปต้นฉบับจะหายไป แต่กระแสยังไม่จบ ล่าสุดแอปเลียนแบบ TeaOnHer and Him – Overheard พุ่งยอดดาวน์โหลด 354,000 ครั้ง จากอันดับ 90 สู่อันดับ 27 บนชาร์ต App Store ในเวลาไม่กี่วัน ชี้ให้เห็นว่าตลาดเดตออนไลน์ยังคงดึงดูดแม้มีดราม่า และ Apple อาจต้องเฝ้าระวังแอปใหม่ ๆ ต่อไป