แบบนี้ก็ได้!? Persona 5 จะไม่อนุญาตให้เล่น ถ้าไม่ยอมรับว่าเนื้อเรื่องของเกมเป็นเรื่องสมมุติ
เพื่อความปลอดภัยทางกฎหมาย

ออกจะเป็นตลกร้ายไปสักนิดหลังจากที่มีคนค้นพบว่าฉากเริ่มต้นของเกม Persona 5 ที่จะต้องตอบคำถามว่า “คุณยอมรับหรือไม่ว่าเนื้อเรื่องของเกมเป็นเรื่องสมมุติ ความคล้ายคลึงระหว่างตัวละครและเหตุการณ์ต่อคนที่อยู่หรือตายบนโลกของเราเป็นเพียงเรื่องบังเอิญเท่านั้น?” มีการสอดแทรกลูกเล่นไว้เล็กน้อย
จริงๆ แล้วต้องบอกว่าหลายๆ เกมก็ทำแบบนี้มาโดยตลอดครับไม่ว่าจะเป็น Assassin’s Creed เกมที่มีการอ้างอิงประวัติศาสตร์ ตัวละคร หรือมีแนวโน้มที่ใกล้เคียงความจริง จะมีการบอกเลยว่า “ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องสมมติเท่านั้น” แต่ใน persona 5 นั้นจะทำให้แตกต่างออกไปคือเราจะต้องกดยอมรับเสียก่อนถึงจะเล่นเกมได้
แล้วหากเราไม่กดยอมรับล่ะ? อันนี้เป็นคำถามทีน่าสนใจครับ ล่าสุด Youtuber ในนาม kotaku ได้ทดลองกด “ไม่ยอมรับ” ในเกม Persona 5 ผลที่ตามมาก็คือเขาไม่สามารถเข้าเล่นเกมนี้ได้ โดยเกมก็จะขึ้นข้อความว่า “ทุกอย่างที่เกิดขึ้นในนี้เป็นเรื่องจริง… คุณเข้าใจแบบนี้ใช่ไหม งั้นโชคร้ายหน่อยนะ ฉันไม่สามารถอนุญาตให้คุณเข้าเล่นเกมได้ ฉันต้องขอให้คุณออกไป” จากนั้นเกมก็จะกลับมาหน้าเมนูเหมือนเดิม แต่คุณยังสามารถกดเข้าตอบคำถามเดิมได้อีกครั้งครับ

อาจจะดูวุ่นวายแต่จริงๆ แล้วข้อความนี้เปรียบเสมือนการป้องกันตัวของผู้พัฒนาตามทางกฎหมายเหมือนกับเกมจำนวนมากในปัจจุบันต่างมีคำเตือนก่อนเริ่มเกมว่าทั้งหมดนี้เป็นเพียงเรื่องสมมุตินะ เพราะป้องกันเหตุการณ์อ้างว่า “ทำตามเกม” เช่น ถ้าคุณคิดว่าคุณคือทายาท Assassin คุณก็ไม่มีสิทธิ์ไปปีนหลังคาบ้านเขาแล้วโดดมาปาดคอเขานะเพราะเรื่องราวที่คุณเห็นมันคือเรื่องสมมติเท่านั้น หรือกระทั่งข้อหา “หมิ่นประมาท” เช่นการเอาประธานาธิบดีของประเทศขนาดใหญ่ฝั่งตะวันตกที่มีผมสีทองสวมชุดประหลาดๆ ในเกมเป็นต้น
จากข่าวนี้ต้องบอกว่าเป็นสิ่งเล็กๆ ที่น่าสนจริงๆ ครับว่าผู้พัฒนาเกมเองก็ต้องระวังพอสมควรในจุดเหล่านี้
