
Nintendo Switch 2 มาถึงแล้ว และตอนนี้ทาง Virtuos สตูดิโอผู้เชี่ยวชาญด้าน Port เกมใหญ่ อย่าง Call of Duty, Dark Souls และ Metal Gear Solid 3 Remake ได้ออกมาให้รายละเอียดว่าเครื่องใหม่รุ่นนี้มีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับ Xbox Series S แม้ GPU จะอ่อนกว่าเล็กน้อยในบางสถานการณ์ แต่ด้วยเทคโนโลยี DLSS ก็ช่วยให้เครื่องพกพาเล่นเกมได้ไหลลื่นกว่าเดิมมาก
Eoin O’Grady จาก Black Shamrock ระบุว่า ถ้าเกมไหนทำ 60 FPS บน Series S ได้ ก็น่าจะลง Switch 2 ได้ไม่ยาก โดยเฉพาะเมื่อ CPU ของเครื่องใหม่แรงกว่า PS4 แถมยังมี DLSS ช่วยประมวลผลกราฟิกแบบเรียลไทม์ ซึ่งช่วยลดภาระบน GPU ได้มาก
แน่นอนว่า GPU ของ Switch 2 ยังคงอ่อนกว่า Series S อยู่เล็กน้อย โดยเฉพาะใน Handheld Mode แต่ด้วยระบบ upscaling ที่ฉลาดกว่า อาจทำให้ความแตกต่างนั้นหายไปเมื่ออยู่บนหน้าจอจริง

ส่วน CPU นั้น O’Grady บอกว่า Switch 2 มีพลังประมวลผลใกล้เคียงกับ PS4 หรืออาจจะเหนือกว่าเล็กน้อย ซึ่งแปลว่าเกมที่เน้นกราฟิกหนัก ๆ น่าจะพอร์ตมาได้ง่าย แต่หากเกมนั้นมีการใช้งาน CPU สูง เช่น ระบบฟิสิกส์หรือ animation ซับซ้อน การปรับแต่งเพิ่มเติมก็อาจจำเป็น
สำหรับแฟนเกมที่รอคอยการกลับมาของ Nintendo ในตลาดคอนโซลระดับ next-gen ข้อมูลนี้อาจสร้างความมั่นใจได้มาก เพราะหากสตูดิโอใหญ่อย่าง Virtuos สามารถพอร์ตเกมอย่าง Metal Gear Solid 3 Remake มาลงเครื่องได้ แสดงว่าเกม AAA อื่น ๆ ก็น่าจะตามมาได้เหมือนกัน
และที่สำคัญคือ O’Grady เชื่อมั่นว่า Nintendo Switch 2 จะขายดีกว่ารุ่นแรกแน่นอน ซึ่งเคยทำยอดขายไปถึง 150 ล้านเครื่อง เพราะตลาดกำลังเติบโต และผู้เล่นจำนวนมากเริ่มมองหาประสบการณ์ AAA ที่พกพาได้สะดวก