
ดูเหมือนว่าการต่อต้านสงครามในตอนนี้เริ่มกินวงกว้างมากขึ้นไปเรื่อย ๆ ครับ โดยล่าสุดทาง Electronic Arts ได้ประกาศว่ากำลังอยู่ในขั้นตอนในการถอดทีมชาติรัสเซียและสโมสรมืออาชีพของประเทศดังกล่าวออกจากเกมกีฬาที่ใหญ่ที่สุดของพวกเขา ซึ่งประกอบไปด้วย NHL 22 , FIFA 22 , FIFA Online และ FIFA Mobile
ในตอนนี้ทาง EA ได้กล่าวว่าการตัดสินใจนั้น “สอดคล้องกับพันธมิตรที่ FIFA และ UEFA” ซึ่งหรือเหตุการณ์นี้ก็คล้ายกับการที่ IIHF หน่วยงานกำกับดูแลจัดการแข่งขันฟุตบอลระดับโลกและยุโรป รวมไปถึงฮ็อกกี้ระดับนานาชาติ เพิ่งสั่งห้ามทีมรัสเซียออกจากการแข่งขันทั้งหมด “จนกว่าจะมีประกาศเพิ่มเติม” และนอกเหนือจากทีมรัสเซียแล้ว NHL 22 จะนำสโมสรเบลารุสออกด้วยเช่นกัน

“EA Sports ยืนหยัดเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับชาวยูเครนเหมือนกับที่อื่น ๆ ทั่วโลก เราขอเรียกร้องให้มีสันติภาพและยุติการรุกรานยูเครน” EA แถลง “เรากำลังประเมินการเปลี่ยนแปลงที่เกี่ยวข้องกับส่วนอื่น ๆ ของเกมของเราอย่างจริงจัง”
นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ EA เปลี่ยนแปลงเกมกีฬาเนื่องจากเหตุการณ์ในโลกแห่งความเป็นจริง โดยในปี 2022 EA ได้ถูกบังคับให้เปลี่ยนชื่อผู้บังคับบัญชาการวอชิงตันในเมือง Madden และปี 2021 ที่ผ่านมาทาง EA ได้ถอด Jon Gruden โค้ชของ Las Vegas Raiders ออกจากเกมหลังจากเกิดเรื่องอื้อฉาวทางอีเมล