Hideo Kojima อยากให้เกมตัวเองยังได้รับการยอมรับในหลายร้อยปีข้างหน้า
แม้ศิลปินจะสิ้นกายแต่สิ่งที่ไม่ตายคือผลงาน

ความแตกต่างของงานเกมจาก Hideo Kojima ก็คือรูปแบบการนำเสนอที่ให้ความรู้สึกเหมือนกับชมงานศิลปะด้วยการให้รายละเอียดด้านกราฟิกและทิศทางศิลป์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวลอกได้ยาก ทั้งนี้แน่นอนว่าในเมื่อไม่มีใครอยู่ค้ำฟ้า จุดที่เราต้องยอมรับก็คือ Hideo นั้นก็มีอายุมากขึ้นทุกวัน ต่อให้เขาจะยืนกรานอยากทำเกมต่ออีกนานแสนนานแค่ไหน เงื่อนไขของเวลาอาจจะทำให้เจ้าตัวไม่สามารถอยู่ในสถานะที่ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพอีก
มีการรายงานจากเว็บไซต์ Automaton-Media ถึงบทสัมภาษณ์ใหม่ของ Hideo ด้วยว่าเขาได้มีโอกาสให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับประเด็นนี้ด้วย โดยเขาคิดว่าการทำงานในแต่ละครั้งตนจะต้องมั่นใจให้ได้ก่อนว่าผลงานเกมของตัวเองจะต้องมีความน่าสนใจและชวนโน้มน้าวให้มองมากพอ เพราะการออกแบบเกมที่เขาทำขึ้น ได้ให้ความคำนึงถึงในกรณีที่วันหนึ่งในอีก 100 – 200 ปีข้างหน้าจะมีใครสักคนหยิบขึ้นมาเล่นพร้อมความรู้สึกที่ว่าผลงานเกมของเขานี้จะต้องเจ๋งจริง แถมยังพูดติดตลกด้วยว่าบางทีหากมนุษย์ต่างดาวในอนาคตมาค้นพบเกมของเขาก็อาจจะชอบก็ได้

จนถึงตอนนี้แม้หลายคนอาจจะยังไม่สามารถเข้าถึงไอเดียของ Hideo ได้เต็ม 100% แต่ก็ต้องยอมรับว่าแนวคิดเกมรูปแบบ Stranding นั้นค่อนข้างแปลกใหม่ และมีลักษณะการเล่นที่แทบจะแบ่งแยกมาเป็น Genre พิเศษเฉพาะตัวได้เลยคล้ายกับ Metal Gear ที่วางรากฐานรูปแบบ Espionage Action จนถึงปัจจุบัน สำหรับเพื่อนๆ ล่ะครับคิดว่างานของ Hideo จะกลายเป็นศิลปะในระดับเดียวกับภาพวาดของศิลปินยุคหลายร้อยปีก่อนได้หรือเปล่า ว่าแล้วมาพูดคุยกันกับพวกเราได้ และถ้าหาก ThisIsGame Thailand พบข่าวสารใหม่ๆ น่าสนใจก็จะไม่ลืมมาแบ่งปันที่นี่เช่นเคย
ปัจจุบัน Hideo Kojima มีงานเกมที่อยู่ในการพัฒนาและได้รับการยืนยันแล้วสองโปรเจ็กต์คือ Death Stranding 2 ที่เป็นภาคต่อเกมเปิดตัวของตัวเองในฐานะผู้พัฒนาอิสระ และอีกเกมเป็นเกมแนวสยองขวัญชื่อว่า OD ที่ทำงานร่วมกันกับ Xbox โดยเคสหลังน่าสนใจมากเป็นพิเศษเพราะจะเป็นการทำงานเกมรูปแบบสยองขวัญเต็มตัวเป็นครั้งแรกหากไม่รวม Silent Hills ที่เคยถูกยกเลิกไปครับ