เทคโนโลยี

YouTuber ดัดแปลงเครื่องเล่นเกมพกพาด้วยตัวเองจาก Framework

ชูจุดเด่นเรื่องการดัดแปลงได้ตามที่ต้องการ

แม้แนวคิดเครื่องเล่นเกมพกพา DIY จะไม่ใช่เรื่องใหม่ มีโปรเจ็กต์มากมายที่ใช้ Raspberry Pi จำลองคอนโซลเก่า หรืออย่าง NucDeck ที่ใช้ CPU เล่นเกม AAA ยุคก่อนปี 2013 ได้ แต่ TommyB Youtuber ก็สร้างสรรค์สิ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กันด้วยการ ประดิษฐ์เครื่องเล่นเกมพกพาของเขาเอง

หัวใจสำคัญของอุปกรณ์นี้คือ เมนบอร์ด Intel รุ่นที่ 11 จาก Framework แบรนด์แล็ปท็อปที่สามารถดัดแปลงได้ จุดเด่นของการเลือกชิ้นส่วนนี้คือ มีวางจำหน่ายทั่วไป และใช้ CPU Intel Core i7-1165G7 ประสิทธิภาพเพียงพอ นอกจากนี้ TommyB ยังเลือกใช้แบตเตอรี่จาก Framework เพื่อให้ใช้งานได้ต่อเนื่องโดยไม่ต้องเสียบปลั๊ก

สำหรับหน้าจอ TommyB เลือกขนาด 8 นิ้ว ใหญ่กว่าเครื่องเล่นเกมพกพาอย่าง Steam Deck หรือ ASUS ROG Ally ส่วนการบังคับเขาต้องการความยืดหยุ่นสูงสุด จึงเลือกใช้จอยสติ๊กแบบพิเศษและสวิตช์ บังคับด้วยเฟิร์มแวร์บน Raspberry Pi Pico ทำให้สามารถเล่นเกมที่รองรับคอนโทรลเลอร์ได้อย่างหลากหลาย

ตัวเครื่องปัจจุบันเป็นการพิมพ์ด้วย PLA ออกแบบให้ยึดทุกชิ้นส่วนเข้าด้วยกันอย่างลงตัว แต่ TommyB ก็ตระหนักดีว่า PLA อาจเสียรูปทรงเพราะความร้อน ดังนั้นอาจต้องใช้วัสดุอย่าง ABS แทน

โครงการนี้ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ ขณะนี้อยู่ในระหว่างการพัฒนา ทำให้ยังไม่สามารถเล่นเกมได้อย่างสมบูรณ์ แต่ TommyB วางแผนที่จะปล่อยวิดีโออัปเดทผลงาน รวมถึงวิดีโอสอนให้ทุกคนสามารถสร้างเครื่องเล่นเกมพกพาสุดเจ๋งนี้ได้ด้วยตัวเอง

ที่มา
Notebookcheck

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button