เทคโนโลยี

YouTube ยกเลิกแผนการรับชม Premium Lite อย่างเป็นทางการ

ไม่ระบุสาเหตุของการยกเลิกในครั้งนี้

หลังจากที่ YouTube ได้ทำการทดลองปล่อยให้ผู้ใช้งานสมัคร Premium Lite มาได้เป็นเวลา 2 ปีในตลาดบางประเทศ ล่าสุดพวกเขาได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า แผนการรับชมดังกล่าวจะถูกนำออกไปจากระบบในวันที่ 25 ตุลาคมนี้

สำหรับราคาสมาชิก Premium Lite ที่มีการเปิดให้ทดสอบกันในยุโรปรวมถึงไทย มีราคาเริ่มต้นที่ €6.99 มาพร้อมกับข้อดีอย่างเช่นการรับชมวิดีโอแบบไม่มีโฆษณา แต่ในรายการที่เกี่ยวข้องกับเพลงจะยังคงมีให้ได้เห็น รวมไปถึงการตัดฟีเจอร์ที่น่าสนใจหลายอย่างออกไปเช่นการดาวน์โหลดเนื้อหาแบบออฟไลน์ การเล่นในระหว่างปิดจอ รวมไปถึง YouTube Music ที่ไม่ได้ประโยชน์จากตรงนี้

หลังวันที 25 ตุลาคมทาง YouTube ไม่ได้มีตัวเลือกอื่นให้กับผู้ที่ใช้งานแผนการรับชมแบบนี้เอาไว้รองรับ ผู้ใช้งานมีสองทางเลือกคือการกลับไปรับชมวิดีโอแบบมีโฆษณาตามปกติแบบไม่เสียเงิน หรือจะขยับไปสมัครสมาชิกแบบ Premium ที่มีราคาสูงกว่าแต่ได้รับประโยชน์ทุกอย่างแบบครอบคลุม โดยมีการให้ทดลองใช้ฟรี 1 เดือนสำหรับใครที่เป็นสมาชิก Premium Lite อยู่ในตอนนี้

Premium Lite ได้รับกระแสตอบรับที่ออกไปทางแง่ลบเป็นหลัก เนื่องจากมีการตัดฟีเจอร์สำคัญออกไปโดยเฉพาะการรับชมในขณะปิดหน้าจอ ส่งผลให้ไม่มีความคุ้มค่าที่จะสมัครเพื่อใช้งานสำหรับผู้คนส่วนใหญ่ แต่สำหรับบางคนที่รับชมแบบไม่ปิดจออยู่แล้ว แต่ไม่อยากเห็นโฆษณา แผนการรับชมนี้ถือว่าตอบโจทย์อย่างมาก

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button