เทคโนโลยี

YouTube ปรับข้อกำหนดการสร้างรายได้ของครีเอเตอร์

ลดเงื่อนไขให้เข้าถึงกันได้ง่ายยิ่งขึ้น

YouTube กำลังขยายโอกาสในการสร้างรายได้ให้กับครีเอเตอร์รายเล็กบนแพลตฟอร์ม มีการลดข้อกำหนดของการได้รับสิทธิ์สำหรับ YouTube Partner Program (YPP) ทำให้ครีเอเตอร์ที่มีผู้ติดตาม 500 คนสามารถเข้าร่วมได้ ก่อนหน้านี้ข้อกำหนดคือ 1,000 สมาชิก นอกจากนี้ เกณฑ์สำหรับชั่วโมงการดูและยอดดู Shorts ยังลดลงอีกด้วย การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้เริ่มใช้กับสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร แคนาดา ไต้หวัน และเกาหลีใต้

ครีเอเตอร์ยังคงต้องปฏิบัติตามข้อกำหนด YPP ที่มีอยู่สำหรับส่วนแบ่งรายได้ การมีสิทธิ์ที่ลดลงจะใช้กับวิธีการสร้างรายได้บางวิธีเท่านั้น เช่น Super Chat การเป็นสมาชิกของช่อง และฟีเจอร์การช็อปปิ้ง YouTube มีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมให้ครีเอเตอร์สร้างรายได้ด้วยการแชร์โฆษณาและสร้างเนื้อหาแบบสั้น

ความเคลื่อนไหวของ YouTube นี้เป็นไปตามกระแสของแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ซึ่งรวมถึง TikTok ที่เสนอฟีเจอร์การสร้างรายได้ให้กับครีเอเตอร์รายเล็ก TikTok เพิ่งเปิดตัวฟีเจอร์เพย์วอลล์ชื่อ Series ซึ่งช่วยให้ครีเอเตอร์ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 10,000 คนสามารถแบ่งปันเนื้อหาพรีเมียมได้โดยมีค่าธรรมเนียม ครีเอเตอร์รายย่อยที่มีผู้ติดตาม 1,000 คนสามารถสมัครเข้าร่วมได้เช่นกัน

โดยรวมแล้ว การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ทำให้ครีเอเตอร์รายเล็กมีโอกาสสร้างรายได้จากผู้ชม ผ่านวิธีการสร้างรายได้ที่หลากหลาย การขยายตัวเลือกการสร้างรายได้มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ครีเอเตอร์มีช่องทางมากขึ้นในการสร้างรายได้และกระตุ้นให้ผู้ชมมีส่วนร่วมและสนับสนุน

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button