เทคโนโลยี

Xbox ประกาศเตรียมนำ AI เข้ามาทำหน้าที่เขียนบทให้เกมต่อไป

พร้อมผลักดันเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์เพื่อเข้าถึงอุตสาหกรรมเกมมากขึ้น

ณ ปัจจุบันนี้เทคโนโลยี AI หรือปัญญาประดิษฐ์ได้เข้ามามีบทบาทในโลกดิจิทัลมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดไม่ว่าจะเป็นอาร์ตเวิร์กหรือการเขียนข้อความในงานเอกสารก็สามารถทุ่นแรงได้แบบมีประสิทธิภาพด้วย ซึ่งในวงการเกมเองแม้เราจะยังไม่เห็นอะไรสักเท่าไร ทว่าล่าสุด Microsoft ก็ได้ยืนยันแล้วว่ากำลังจะจับมือกับ Inworld เพื่อเป็นพาร์ตเนอร์ร่วมกันกับ Xbox ในการพัฒนาด้านบทของเกมและไดอะล็อกบทพูดด้วย

มีการเปิดเผยผ่านจดหมายข่าวว่า Xbox จะร่วมมือกับ Inworld ในการประยุกต์เทคโนโลยี AI เพื่อพัฒนาบทพูดของตัวละครในเกมและใช้งานร่วมกับแพลตฟอร์ม Azure เพื่อพัฒนาระบบออกแบบเนื้อเรื่องในเกมได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งในอนาคต Microsoft และทีมวิจัยก็จะส่งมอบเครื่องมือพัฒนานี้สู่ทีมงานของค่ายเกมอื่นๆ เพื่อสร้างโอกาสให้ AI เป็นสิ่งที่เข้าถึงง่ายได้ยิ่งขึ้นกว่าเดิม และคาดว่าจะครอบคลุมทั้งการพัฒนาระบบเควสต์กับการเขียนบทด้วย ไปจนถึงพฤติกรรมของตัวละครที่ตอบสนองต่อคำสั่งต่างๆ จนเกิดเป็น Narrative เฉพาะตัวขึ้นมา

Microsoft ระบุว่าในเวลานี้วิดีโอเกมมีความซับซ้อนมากขึ้น การสร้างโลกภายในเกมที่มีตัวละครและเนื้อเรื่องที่มีมิติก็ต้องอาศัยการใช้ AI และระบบ Procedural Genearation เพื่อให้เกมต่างๆ มีการเสนอค่าออกมาได้อย่างแตกต่างโดยไร้ขีดจำกัด ซึ่งท้ายที่สุดผู้ที่จะได้รับประโยชน์ก็คือผู้เล่นที่จะมีประสบการณ์ที่ดีขึ้นนั่นเอง โดยหลักการทำงานจะต้องอยู่ภายใต้หลักเกณฑ์สามข้อคือ นวัตกรรมที่มีความหมาย การสนับสนุนชุมชน และความรับผิดชอบ

อย่างไรก็ตามหลายคนอาจจะกังวลว่าการใช้ AI จะเป็นเหมือนกับการสั่ง ChatGPT ให้เขียนบทละครสำหรับเกมให้ แต่ก็ไม่ต้องคิดไปไกล สิ่งที่ดูจะเป็นไปได้มากที่สุดดูเหมือนว่าจะหมายถึงการนำ AI มาช่วยเหลือด้านการตรวจสอบโค้ดพัฒนาเพื่อลดโอกาสที่จะเกิดบั๊คและทำให้ไฟล์สำคัญต่างๆ มีความสม่ำเสมอมากขึ้นเช่นการเขียนโปรแกรมสำหรับตัวละคร NPC ในเคสที่เป็นเกมที่ละเอียดมาก ก็จะได้ร่นเวลาส่วนนี้ให้น้อยลงและใช้ทรัพยากรในด้านอื่นที่เหมาะสมกับที่ทางมากขึ้น สำหรับเพื่อนๆ คิดเห็นอย่างไรลองมาแลกเปลี่ยนดู

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมที่ปากร้ายที่สุดในประเทศไทย | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | กินเก่ง
Back to top button