เทคโนโลยี

เผยตัวเลขจำนวนผู้ใช้รายวันของ X ลดลงอย่างต่อเนื่อง

แต่ยังครองแชมป์แพลตฟอร์มยอดนิยม

X ของ Elon Musk กำลังดิ้นรนดึงดูดผู้ใช้ใหม่ โดยจำนวนผู้ใช้รายวัน (DAU) เติบโตช้าลงอย่างมากเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว สาเหตุหลักมาจากการแข่งขันที่รุนแรงจากแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่น ๆ โดยเฉพาะ Threads แอปโซเชียลมีเดียคู่แข่งจาก Meta

ตัวเลข DAU ของ X ในไตรมาสที่สองของปี 2024 เพิ่มขึ้นเพียง 1.6% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งถือว่าต่ำมากเมื่อเทียบกับ 33.8% ในไตรมาสที่สองของปี 2020

x-daily-user-active-decrease

แม้จะมีความท้าทายเหล่านี้ X ยังคงเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก ด้วยฐานผู้ใช้ที่ใช้งานอยู่มากกว่า 200 ล้านคน อย่างไรก็ตาม แพลตฟอร์มจำเป็นต้องปรับกลยุทธ์เพื่อดึงดูดผู้ใช้ใหม่และรักษาผู้ใช้ปัจจุบันไว้ ไม่อย่างนั้นอาจสูญเสียส่วนแบ่งการตลาดให้กับคู่แข่ง

ในทางกลับกัน Threads ยังคงอยู่ในช่วงเริ่มต้น แต่มีศักยภาพที่จะเติบโตอย่างมาก แอปพลิเคชันนี้มีจุดแข็งหลายด้านเช่น อินเทอร์เฟซที่ใช้งานง่าย การมุ่งเน้นไปที่หัวข้อสนทนา และการสนับสนุนจาก Meta อย่างไรก็ตาม ยังเร็วเกินไปที่จะบอกได้ว่า Threads จะสามารถท้าทายการครองตลาดของ X ได้หรือไม่

ทั้ง X และ Threads ต่างก็เผชิญกับความท้าทายและโอกาสในอนาคต แพลตฟอร์มที่สามารถปรับตัวให้เข้ากับเทรนด์ใหม่ ดึงดูดผู้ใช้ด้วยคุณสมบัติที่เป็นนวัตกรรม และสร้างชุมชนที่เข้มแข็ง มีแนวโน้มที่จะประสบความสำเร็จในระยะยาว

ที่มา
TechSpot

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button