เทคโนโลยี

สภาชิกวุฒิสภาสหรัฐเตรียมผลักดันข้อกำหนดมาตรฐานพอร์ต USB-C มาใช้งานเหมือนกับยุโรป

แรงผลักดันที่น่าจะทำให้ทาง Apple ต้องเปลี่ยนแปลงอย่างจริงจัง

หลังจากที่ทางสหภาพยุโรปได้มีการกำหนดกฎหมายออกมาให้ทางผู้ผลิต ต้องมีการเปลี่ยนมาใช้งานพอร์ตที่เป็นมาตรฐานเดียวกัน เพื่อไม่ให้ภาระตกไปอยู่กับผู้บริโภคและเป็นการลดขยะอิเล็กทรอนิกส์ไปในตัว โดยมีกำหนดระยะเวลาออกมาชัดเจนว่าภายในปี 2024 ทุกบริษัทที่เกี่ยวข้องจะต้องใช้งานมาตรฐาน USB-C

ล่าสุดได้มีสมาชิกวุฒิสภาในสหรัฐฯ ได้มีการนำประเด็นดังกล่าวมาพูดถึงเช่นเดียวกัน โดยผู้ที่เกี่ยวข้องในครั้งนี้ประกอบไปด้วย Ed Markey, Elizabeth Warren และ Bernie Sanders ยื่นเรื่องให้กระทรวงพาณิชย์ของประเทศ ให้ออกข้อกำหนดแบบเดียวกันกับที่สหภาพยุโรปได้ประกาศออกไปไม่นานมานี้

image 715

แน่นอนว่าพวกเขาได้เล่นประเด็นเดียวกันคือเรื่องของการลดปัญหาขยะอิเล็กทรอนิกส์และลดภาระของผู้บริโภค มีการยกตัวอย่างพอร์ต Lightning ของทาง Apple มากล่าวถึงว่า เป็นตัวอย่างที่ทำให้เราได้เห็นถึงความไม่สมเหตุสมผลในเรื่องของราคาและเทคโนโลยีที่ใช้งาน อีกทั้งยังเป็นภาระของผู้ใช้งานที่ต้องใช้งานพอร์ตที่แตกต่างไปจากอุปกรณ์อื่น

หากทาง Apple มีแผนที่จะปรับเปลี่ยนพอร์ตการใช้งานมาใช้ USB-C อยู่แล้ว ข้อกำหนดดังกล่าวคงไม่ได้ส่งผลกระทบกับพวกเขามากนัก แต่หากยังคงยืนยันว่าจะใช้งานพอร์ตเดิมต่อไป เชื่อว่าข้อกำหนดที่เกิดขึ้นจะเป็นตัวกระตุ้นชั้นดีที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในอนาคต

ที่มา
9to5mac

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button