เทคโนโลยี

การเปลี่ยนมาใช้งาน USB-C จะทำให้แก้ปัญหาขยะอิเล็กทรอนิกส์ได้จริงหรือไม่

ข้อกำหนดที่ดูดีแต่อาจเป็นแก้ไขที่ไม่ตรงจุด

หลังจากที่ทาง EU ได้ออกมาประกาศเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่าจะมีการบังคับใช้กฎหมาย ที่ทำให้บรรดาผู้ผลิตแบรนด์ต่าง ๆ ต้องเปลี่ยนมาใช้งานสายชาร์จที่เป็นมาตรฐานเดียวกัน แน่นอนว่าพอร์ตดังกล่าวคงหนีไม่พ้น USB-C ที่ในตอนนี้กลายมาเป็นสิ่งพื้นฐานที่มีอยู่ได้ในอุปกรณ์หลากหลายรูปแบบ

สาเหตุสำคัญที่ทำให้มีการประกาศใช้งานข้อกำหนดดังกล่าวเพื่อที่จะต้องการลดปัญหาขยะอิเล็กทรอนิกส์ (e-waste) ซึ่งเป็นปัญหาที่สะสมมาอย่างยาวนานจนนำมาสู่สภาวะที่เป็นพิษต่อโลกของเรา ตัวเลขที่มีการเปิดเผยสำหรับ e-waste ในแต่ละปีตอนนี้พุ่งขึ้นมาสูงถึง 11,000 เมตริกตันเรียบร้อยแล้ว

image 773

การเปลี่ยนมาใช้ข้อกำหนดดังกล่าวทาง EU หวังว่าจะช่วยลดปัญหาได้ในอนาคต นอกจากนี้การเปลี่ยนมาใช้งานข้อกำหนดดังกล่าวที่ทำให้ทางผู้ผลิตต้องเปลี่ยนมาใช้งานมาตรฐาน USB-C ยังจะทำให้ผู้บริโภคลดค่าใช้จ่ายหลายปีได้มากถึง 250 ล้านยูโรอีกด้วย

อย่างไรก็ตามไม่ใช่ทุกคนที่มองว่าการเปลี่ยนมาใช้งานข้อกำหนดใหม่จะสามารถแก้ไขปัญหาได้ โดยผู้ที่ไม่เห็นด้วยมองว่า e-waste แท้จริงแล้วไม่ได้เกิดจากสายชาร์จ มันอาจจะเป็นเพียงแค่หนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เกิดปัญหา แต่สาเหตุหลักน่าจะเกิดจากอุปกรณ์ที่เราใช้งานเสียมากกว่าแทน

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button