เทคโนโลยี

Twitter เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ในการให้ผู้ใช้งานช่วยตรวจสอบข้อมูลเท็จ

สามารถระบุได้ว่าภาพใดเป็นภาพที่ถูกสร้างขึ้นมาไม่ใช่เรื่องจริง

Twitter ได้เปิดตัวฟีเจอร์ที่จะมาช่วยในการตรวจสอบข้อมูลอันเป็นเท็จที่ถูกเผยแพร่ภายในแพลตฟอร์มให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้เคยมีการนำฟีเจอร์ที่ใกล้เคียงกันออกมาก่อน แต่ในครั้งนี้มันจะดียิ่งขึ้นและถูกเรียกว่า Community Notes

ฟีเจอร์ดังกล่าวจะช่วยทำให้ผู้ใช้งานที่พบเห็นเนื้อหาที่มีการเผยแพร่ออกมาโดยเฉพาะภาพและวิดีโอ หากผู้ใช้งานพบว่าสิ่งที่กำลังเห็นอยู่เป็นข้อมูลอันเป็นเท็จและทางผู้เผยแพร่ไม่ได้มีการชี้ชัดว่าเป็นเรื่องจริงหรือถูกทำขึ้นมา ผู้ที่เข้ามาพบสามารถที่จะใช้งานฟีเจอร์ใหม่ในการใส่คำอธิบายได้

เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่มีการเผยแพร่ภาพปลอมที่ถูกสร้างขึ้นมาจาก AI เป็นภาพของการระเบิดที่ใกล้กับสถานที่สำคัญอย่าง Pentagon ทำให้เกิดกระแสต่าง ๆ มากมายในผู้ที่ไม่รอบครอบจนนำไปสู่การเข้าใจผิด และนี่เป็นสิ่งที่ทำให้ผู้คนเริ่มเห็นการนำเครื่องมือไปใช้ในทางที่ผิด

ในตอนนี้ Community Notes จะรองรับการใช้งานร่วมกับภาพเพียงภาพเดียวต่อการเผยแพร่เท่านั้น แต่ในอนาคตจะรองรับการใช้งานกับภาพจำนวนมากและวิดีโอที่มีความหลากหลายโดยจะเป็นผู้ใช้งานเองที่เป็นคนระบุว่าเนื้อหาดังกล่าวเป็นเรื่องจริงหรือไม่

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button