เทคโนโลยี

[รีวิว] HP Victus 16 AMD Ryzen™ 7 7840HS + RTX 4050

PLAY TO PROGRESS ปลดล็อคความแรง…ให้คุณเกิดได้เร็วกว่า

ในปัจจุบันตลาดเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คอยู่ในจุดที่ผู้ใช้งานสามารถที่จะเข้าไปในร้านค้าแล้วหาเครื่องที่โดนใจสำหรับการเล่นเกมได้ง่ายยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามหากใครที่จะต้องการที่จะได้เครื่องที่มีราคาไม่เกิน 40,000 บาท และสามารถที่จะเล่นเกมในระดับ 1080p ได้แบบไม่มีปัญหา พร้อมประสบการณ์หน้าจอใหญ่ไม่ต่างจากเกมมิ่งพีซีเคลื่อนที่ เราคงต้องขอแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักตัวเลือกที่มาเป็นผู้นำในตลาดอย่าง HP Victus 16 ที่ได้ออกรุ่นใหม่ภายในปีนี้ด้วยการใช้งานขุมพลังจากทาง AMD รุ่นใหม่ช่วยให้ปลดล็อคความแรงให้เหนือกว่าใคร

image 498

แน่นอนว่าตัวเครื่องมีให้เลือกปรับแต่งได้หลากหลาย เครื่องที่เราได้มาใช้สำหรับการรีวิวในครั้งนี้มาพร้อมกับการใช้งานซีพียูจากทาง AMD Ryzen™ 7 7840HS มาพร้อมกับ AMD Ryzen™ AI​ และจำนวนคอร์การทำงาน 8 คอร์ 16 เทรด จับคู่กับการ์ดจอสำหรับการเล่นเกมยุคใหม่ที่ได้รับการยอมรับจากผู้เล่นอย่าง NVIDIA GeForce RTX 4050 วางใจได้เรื่องของการเล่นเกมที่จะไม่เป็นปัญหา ไม่ว่าจะเป็นเกมหนักระดับ AAA ล้ำยุคขนาดไหน เพราะมีเทคโนโลยีเสริมช่วยอยู่เบื้องหลัง

Design

HP Victus 16 มาพร้อมกับการออกแบบที่ชวนให้ดึงดูดสายตา ด้วยความที่มีการใช้งานวัสดุรอบตัวเครื่องเป็นสีเทา ส่งผลให้ภาพรวมของตัวเครื่อง เมื่อมองเข้ามาจะพบถึงความทนทานและเนียนตา แม้ว่าจะเป็นการใช้งานวัสดุอย่างพลาสติกทั่วทั้งตัวเครื่องก็ตาม

image 499

การออกแบบของตัวเครื่องถูกรังสรรค์ออกมาให้เหมาะกับการใช้งานไม่ว่าเราจะเป็นเกมเมอร์หรือเหล่าครีเอเตอร์ที่ต้องการหาเครื่องดี ๆ สักเครื่องที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้ ทำให้เราไม่รู้สึกว่ามีการใช้งานการออกแบบที่โดดเด่นไปจากโน๊ตบุ๊คที่เราคุ้นชินมากเท่าไหร่นัก

image 500

สิ่งที่จะบอกเราได้ว่านี่คือโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งคงหนีไม่พ้นเรื่องของขนาดของตัวเครื่อง สัญลักษณ์ตัว V ที่ฝาครอบ และพื้นที่สำหรับการระบายความร้อนของตัวเครื่องด้านล่าง ที่มาพร้อมกับแผงขนาดใหญ่ ให้ไล่ลมร้อนภายในออกไปให้หมดได้ในระหว่างการใช้งาน

image 501

คีย์บอร์ดของเครื่องมาพร้อมกับรูปแบบมาตรฐานที่เราเห็นได้จากเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่มีขนาดหน้าจอใหญ่ถึง 16.1 นิ้ว ทำให้ได้ปุ่มกดสำหรับใช้งานแบบเต็มรูปแบบ ใครที่ถนัดการใช้งาน Numpad วางใจได้ เนื่องจากมีมาให้ครบครัน พร้อมไฟ RGB ที่สามารถแสดงผลได้สว่างดีนักแล โดยสามารถปรับการแสดงผลของไฟได้เพิ่มเติมจากซอฟต์แวร์ของทาง HP หากไม่ปรับแต่งจะเป็นการแสดงผลไฟแบบ Static เพียงอย่างเดียว

image 502

เหนือขึ้นไปของคีย์บอร์ดเป็นพื้นที่สำหรับการระบายความร้อนอีกส่วน มีการจัดเรียงเป็นรูปตัว V ขณะที่ลำโพงอยู่ที่ขอบด้านล่างทั้งสองข้างของตัวเครื่อง ในรูปทรงแบบเดียวกัน

image 503

ด้านล่างของคีย์บอร์ดนอกจากเป็น Touch Pad ที่รองรับการใช้งานแบบ Gesture แล้ว ด้านขวาจะได้เห็นสัญลักษณ์ของขุมพลังที่อยู่ภายในเครื่องอย่าง AMD, NVIDIA และสัญลักษณ์ B&O ที่ย่อนมาจาก Bang & Olufsen ซึ่งเป็นผู้ออกแบบและจัดการด้านเสียงชั้นนำของโลกมาเป็นผู้ที่คอยดูแลระบบเสียงภายในเครื่องให้เราในครั้งนี อีกหนึ่งอย่างที่ถูกติดมาด้วยนั่นคือ 144Hz สะท้อนให้เห็นถึงหน้าจอของตัวเครื่องที่รองรับการแสดงผลในตัวเลขดังกล่าว

image 504

พอร์ตการใช้งานของตัวเครื่องถือว่าให้มาครบครันสำหรับเครื่องที่ต้องใช้ทั้งในการเล่นเกมและการสร้างสรรค์ มาพร้อมกับพอร์ต USB-A 3.1 จำนวน 3 พอร์ต โดยที่มีหนึ่งพอร์ตทางด้านซ็ายรองรับการใช้งานฟีเจอร์ HP Sleep & Charge นอกจากนี้ยังมี USB-C 3.1 ที่รองรับการใช้งานแบบ PD, DisplayPort และ HP Sleep & Charge ตามมาด้วย HDMI 2.1 พอร์ต RJ-45 รูหูฟังแบบคอมโบ และพอร์ตสำหรับหล่อเลี้ยงพลังงานให้กับตัวเครื่อง

image 505

ด้านล่างของตัวเครื่องอย่างที่ได้บอกไปข้างต้นว่ามาพร้อมกับพื้นที่สำหรับการระบายความร้อนทั่วทั้งพื้นที่ ในขณะที่ทำงานเต็มพิกัดจะอยู่ที่ 5000rpm ถือว่าดังในระดับที่รับได้ โดยลมจะถูกส่งออกไปทั้งจากด้านล่าง และด้านซ้ายของตัวเครื่อง

image 506

น้ำหนักของเครื่องอยู่ที่ 2.3 กิโลกรัม แม้จะดูเหมือนว่าสูงแต่เป็นระดับที่ปกติมากสำหรับเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 16.1 นิ้วนั่นเอง

image 507
image 508

Display

HP Victus 16 มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ 16.1 นิ้ว พร้อมความละเอียดหน้าจอ 1080p รองรับการแสดงผลหน้าจอ 144Hz ตัวเลขมาตรฐานที่เราจะได้รับประสบการณ์การเปลี่ยนแปลงอย่างก้าวกระโดดหากใครที่ไม่เคยใช้งานที่รองรับการแสดงผลดังกล่าวมาก่อน ความสว่างหน้าจอ 300 nits

image 509

ความละเอียดหน้าจอ 1080p กับหน้าจอขนาด 16.1 นิ้ว แม้จะดูเหมือนเป็นตัวเลขที่น้อย แต่การใช้งานจริงไม่ได้รู้สึกเช่นนั้น เนื่องจากเราสามารถที่จะเห็นรายละเอียดต่าง ๆ ได้ครบถ้วน และไม่มีปัญหาการแสดงผลที่ผิดพลาด พร้อมกันนี้หน้าจอยังเป็นแบบ anti-glare ทำให้เราไม่ได้เห็นการสะท้อนที่รบกวนสายตาเวลาใช้งานเพิ่มยิ่งขึ้นไปอีกระดับ

image 510

การรับชมความบันเทิงในหน้าจอของ HP Victus 16 ให้ประสบการณ์ที่น่าประทับใจ ยิ่งหากนำไปใช้งานนอกพื้นที่มันทำให้เราราวกับว่าได้พกพาทีวีคุณภาพดีขนาดย่อมติดตัวไปทุกแห่ง รายละเอียดของการแสดงผลภาพทำออกมาได้เป็นอย่างดี รายละเอียดเล็ก ๆ น้อยที่เราอาจพลาดไปจากการใช้งานหน้าจอที่ไม่ดีนักรับชมสามารถที่จะสังเกตเห็นได้ง่ายในหน้าจอของเจ้าเครื่องรุ่นนี้

image 511

เช่นเดียวกับการเล่นเกมด้วยความที่จอรองรับการแสดงผล 144Hz ทำให้เราสามารถที่จะได้รับข้อดีของการแสดงผลดังกล่าว ในการรับความต่อเนื่องของภาพในแต่ละวินาทีมากกว่าจอรุ่นอื่น เช่นเดียวกับความสดของสีที่ถูกแสดงผลค่อนข้างที่จะโดดเด่นออกมา ทำให้เป็นการสร้างข้อได้เปรียบในการเล่นเกมแนว FPS ขึ้นมาได้อีกเล็กน้อย

Performance

มาดูในส่วนของการทดสอบของ HP Victus 16 กันบ้าง ตัวเครื่องที่เราใช้ในการทดสอบครั้งนี้มาพร้อมกับการใช้งานซีพียู AMD Ryzen™ 7 7840HS มาพร้อมกับความเร็วพื้นฐานที่ 3.80GHz จับคู่กับ NVIDIA GeForce RTX 4050 แรมทั้งหมด 16GB โดยผลลัพธ์ของการทดสอบในส่วนของการวัดประสิทธิภาพได้ออกมาดังนี้

image 512
image 513

ถือว่าประสิทธิภาพโดยรวมค่อนข้างที่จะน่าพึงพอใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการประมวลผลที่ทำได้เหมาะสมกับขุมพลังที่อยู่ภายในเครื่อง และการประมวลภาพกราฟิกที่ใช้งานสามารถที่จะอยู่กลุ่มระดับกลางค่อนสูงในส่วนของตลาดเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค

image 514

มาดูการทดสอบการเล่นเกมกันบ้าง ในส่วนของเกมที่เรานำมาทดสอบในครั้งนี้จะมีทั้งเกมที่รองรับการเปิดใช้งานเทคโนโลยีของทาง NVIDIA โดยตรงอย่าง DLSS และไม่มี การตั้งค่าภายในเกมเป็นการตั้งที่ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล คุณภาพของกราฟิกเปิดสูงสุดที่ตัวเกมมีให้ใช้งาน ปิดการใช้งาน VSync และเปิดโหมด x ในหัวข้อต่าง ๆ สูงที่สุด ให้ผลลัพธ์ออกมาน่าประทับใจ

image 515
image 516

จะเห็นว่าแต่ละเกมสามารถที่จะเล่นได้โดยที่มีเฟรมเรทเฉลี่ยเหนือกว่า 60FPS ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นเกมที่มีรายละเอียดในเกมสูงอย่าง Death Stranding หรือ Marvel’s Spider-Man Remastered ก็สามารถที่จะเล่นได้โดยที่ไม่พบอาการกระตุกแต่อย่างใด เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่เราสามารถแนะนำได้เลยว่าซื้อมาใช้งานจบครบในตัวเดียว

image 517

นอกเหนือจากการตั้งค่าประสิทธิภาพในเกมแล้ว ทาง HP ยังมีซอฟต์แวร์ที่มีการนำ AI มาช่วยประมวลผลเพื่อการใช้งานผ่านโปรแกรม OMEN Gaming Hub ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในแง่ของการจัดการกระบวนการเบื้องหลัง หลักการทำงานเพียงแค่เราเปิดเกมขึ้นมาตัวซอฟต์แวร์จะจัดการทรัพยากรของเครื่องให้เหมาะสมเลยตั้งแต่แรก ทำให้เราไม่ต้องมาคอยกังวลว่าเล่นไปสักพักจะพบอาการหน่วง เนื่องจากมีการปิดกระบวนการทำงานของโปรแกรมอื่นเบื้องหลังระหว่างเล่นทำให้กระตุก สิ่งเหล่านี้จะไม่ได้เห็นเมื่อมีการนำ AI มาใช้งาน

image 518

ในแง่ของการใช้ทำงานทั่วไปหรือจะเป็นความบันเทิงจากการใช้งานรับชมสิ่งที่ต้องการได้เต็มประสบการณ์ การรับชมซีรีย์หรือภาพยนต์ที่ต้องการรับรองได้ว่าจะให้ประสบการณ์ในแง่ของภาพได้ไม่แพ้การรับชมผ่านทีวีดี ๆ สักรุ่น

image 519

อย่างไรก็ตามมีหนึ่งสิ่งที่เราต้องบอกให้ทราบกันก่อนคือลักษณะของเสียงที่ได้จากลำโพงจะออกไปทางทุ้ม ทำให้หากใครที่อยากจะได้ลักษณะเสียงที่ตรงกับตัวเองอาจต้องมีการปรับแต่งเพิ่มเติมเล็กน้อย แต่หากได้โทนที่ต้องการแล้วหมดห่วงได้เลย เนื่องจากคุณภาพของ B&O ที่นำมาใช้งานเตรียมพร้อมเอาไว้ให้เราเรียบร้อยแล้ว เหลือเพียงแค่การปรับแต่งให้เหมาะสมกับการใช้งานของแต่ละบุคคลเท่านั้น

image 520

แต่ในทางกลับกันเมื่อเราเปิดเกมขึ้นมาเสียงที่ได้รับค่อนข้างที่จะแตกต่างไปจากการใช้งานปกติ มีการเก็บรายละเอียดที่ดีกว่าเดิมในแง่ของเสียงบรรยากาศรอบตัว โดยเฉพาะในเกมจำพวก FPS ที่สังเกตได้ชัดจากความแตกต่างในการเคลื่อนที่และการกระทำสิ่งต่าง ๆ ในเกม ที่สะท้อนออกมาในแง่ของแหล่งที่มาและทิศทางของเสียงได้ชัดเจน

image 521
image 522

นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ที่ช่วยในแง่ของการใช้งานกล้องเว็บแคมด้วย AI มาให้ได้ใช้งานกัน ความละเอียดของกล้องอยู่ที่ 1080p พร้อมไมโครโฟนแบบตัดเสียงรบกวนในตัว ฟีเจอร์ด้าน AI ที่ช่วยเป็นเรื่องของการตรวจจับสายตาของผู้ใช้งาน ที่จะช่วยทำให้สายตาของเราอยู่กับกล้องมากที่สุดแม้ว่าจะละสายตาไปในบางครั้งก็ตาม ขณะเดียวกันยังมีในเรื่องของการโฟกัสผู้ใช้งานได้ถูกต้องและแม่นยำเมื่อต้องการใช้งาน ช่วยได้พอสมควรเวลาที่ต้องมีการประชุมหรือทำสตรีมสด เนื่องจากคุณภาพสามารถที่จะจบในตัวสำหรับการสตรีมที่ไม่ได้ต้องการที่จะปรับแต่งความละเอียดมากจนเกินไป ใช้จบครบในเครื่องเดียวได้แบบไม่มีขีดจำกัด

image 523

Battery

การใช้งานแบตเตอรี่ภายในตัวเครื่องเป็นอีกจุดที่แตกต่างเหนือกว่าเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นอื่น เนื่องจากตัวเครื่องมีการใช้งานระบบ AI มาช่วยในการจัดการทรัพยากรและพลังงานที่ใช้งานได้ค่อนข้างลงตัว การใช้งานเมื่อเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi และความสว่างหน้าจอราว 30 เปอร์เซ็นต์ ใช้งานสลับระหว่างการเล่นเกมและรับชมความบันเทิงด้านอื่น ตัวเครื่องสามารถที่จะใช้งานได้อยู่ในหลักระหว่าง 7 – 8 ชั่วโมงต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง

image 524

ในแง่ของการชาร์จไวตัวเครื่องสามารถที่จะทำการชาร์จแบตเตอรี่ 50 เปอร์เซ็นต์ภายใน 30 นาที ขณะที่ที่ชาร์จรองรับการจ่ายไฟกำลัง 230W จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนักที่เราจะวางใจได้ถึงความไวในการชาร์จเมื่อถึงเวลาที่ต้องการและมีอยู่อย่างจำกัด

อุณหภูมิในภาพรวมของตัวเครื่องขณะที่มีการใช้งานเล่นเกมหรืองานที่ค่อนข้างหนักจะอยู่ที่ราว 40 องศาเซลเซียส แต่ส่วนต่าง ๆ ของตัวเครื่องจะมีการกระจายความร้อนแตกต่างกันไป หากเป็นครึ่งล่างของคีย์บอร์ดในส่วนของ Touchpad พบว่าไม่มีความร้อนใด ๆ ออกมาจนรู้สึกว่าเกินรับไหว ขณะที่ส่วนคีย์บอร์ดพบว่าอยู่ในระดับที่น่าพึงพอใจ ไม่ร้อนจนต้องพักขณะใช้งาน ส่วนที่มีความร้อนมากที่สุดจะอยู่ที่บริเวณขอบด้านบนซ้ายมือของตัวเครื่องเป็นหลัก แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่น่าเป็นกังวลเนื่องจากเป็นส่วนที่เราไม่ได้ไปสัมผัสเท่าไหร่นักขณะใช้งาน

image 525

Conclusion

บทสรุปของ HP Victus 16 ต้องยอมรับว่าเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่ถูกออกแบบมาให้สามารถตอบโจทย์กลุ่มผู้ใช้งานทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นเกมเมอร์หรือเหล่าครีเอเตอร์ ด้วยหน้าจอขนาด 16.1 นิ้ว ทำให้สามารถรับประสบการณ์ที่ไม่ต่างจากการใช้งานพีซีเคลื่อนที่ ขับเคลื่อนด้วย AMD Ryzen รุ่นใหม่ที่ตอบโจทย์ด้านการประมวลผล และชิปกราฟิกที่สามารถเล่นเกมระดับ 1080p ได้อย่างไม่ลำบาก ด้วยราคา 38,990 บาท แล้วอย่าลืมมารับประสบการณ์ของ VICTUS 16: PLAY TO PROGRESS ปลดล็อคความแรง…ให้คุณเกิดได้เร็วกว่า

ข้อดี

– การออกแบบของเครื่องที่ให้ภาพลักษณ์ที่ใช้งานได้สำหรับคนที่กลุ่ม

– งานประกอบที่ดูแน่นและทนทานต่อการใช้งาน

– คีย์บอร์ดมาพร้อมกับไฟแสดงผล RGB ที่สามารถปรับแต่งได้หลากหลายรูปแบบ

– หน้าจอแสดงผล 16.1 นิ้ว รองรับการแสดงผล 144Hz ไหลลื่นทุกการใช้งาน

– สเปคภายในตอบโจทย์การทำงานรอบด้าน AMD Ryzen™ 7 7840HS จับคู่ RTX 4050

– ระบายความร้อนได้ดีจากการออกแบบตัวเครื่องที่ไม่กระทบต่อการใช้งาน

– ฟีเจอร์ด้าน AI ที่ช่วยเสริมศักยภาพการทำงานโดยรวม

– แบตเตอรี่ทนต่อการใช้งานต่อเนื่องได้ดี

– พอร์ตการใช้งานครบครัน

ข้อสังเกต

– การตั้งค่าเสียงลำโพงจากโรงงานปรับตั้งออกมาได้ไม่ดีนัก

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณทาง HP ประเทศไทยที่ได้ทำการส่ง HP Victus 16 มาให้เราได้ทำการทดสอบใครที่สนใจสามารถหาซื้อได้แล้ววันนี้ตามช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ และร้านค้าไอทีชั้นนำทั่วไป

และพิเศษวันนี้ รับฟรี! แก้ว Tumbler สุดเท่ ที่ร้านไอทีชั้นนำใกล้บ้านคุณ (สินค้ามีจำกัดจนถึง 15 พฤศจิกายน 2566) เพียงลงทะเบียนรับสิทธิ์ได้ที่ลิงก์นี้คลิกเลย: https://www.hpgamingthailand.com/registration

 
สำหรับผู้ที่สนใจสินค้า HP สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม และติดตามโปรโมชันสุดพิเศษได้ที่เพจ Facebook ของ HP Thailand หรือหน้าร้านไอทีชั้นนำทั่วประเทศ”
(*สินค้ามีจำนวนจำกัดเงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด)

ดูข้อมูลและสั่งซื้อสินค้าได้ที่ : [คลิก]

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button