เทคโนโลยี

NordPass เผยข้อมูลรหัสผ่านที่ถูกใช้งานมากที่สุด

แม้แต่ผู้นำองค์กรก็ยังเลือกใช้งานรหัสผ่านที่ง่ายไม่ต่างกัน

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าจากข้อมูลล่าสุดที่ถูกนำเสนอมาเกี่ยวกับรหัสผ่านที่บรรดาหัวเรือใหญ่ของบริษัทต่าง ๆ ใช้งานรวมไปถึงผู้ที่เป็นเจ้าของธุรกิจ จะไม่ได้มีบทเรียนจากสิ่งที่เกิดขึ้นมาภายในอดีตเลย แทนที่จะใช้งานรหัสผ่านที่เข้าถึงได้ยากแต่เลือกที่จะใช้งานสิ่งที่ง่ายดายกว่ากันอย่างหน้าตาเฉย

ข้อมูลดังกล่าวมาจากทาง NordPass ที่เผยให้เราได้ทราบว่ารหัสผ่านที่มีการใช้งานกันอย่าง 123456, picture1 ล้วนแล้วแต่เป็นรหัสผ่านที่ถูการใช้งานกันมาก และหากจะให้หารหัสผ่านที่มีการใช้งานมากที่สุดคงหนีไม่พ้นคำว่า password ซึ่งจากข้อมูลทำให้เราทราบว่าบรรดา CEO หรือเจ้าของธุรกิจจำนวนมากมีการใช้งานรหัสผ่านเหล่านี้

image 1309

ขณะที่ชื่อคนที่มีการใช้งานกันมากที่สุดประกอบไปด้วย Tiffany ที่ถูกพบ 100,534 ครั้ง Charlie 33,699 ครั้ง Michael 10,647 ครั้งและ Jordan 10,472 ครั้ง ขณะที่รหัสผ่านอื่น ๆ ที่น่าสนใจอย่างการตั้งว่า Dragon ถูกพบ 11,926 ครั้งและ monkey ถูกพบไป 11,675 ครั้ง

จากคำแนะนำของผู้ที่ดูแลเกี่ยวกับระบบไอทีของบริษัทได้แนะนำว่าการใช้รหัสผ่านแบบถูกสร้างขึ้นมาแบบสุ่มเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด แต่หากเลี่ยงไม่ได้ก็แนะนำให้ใช้การนำคำ 3 คำมารวมเอาไว้เข้าด้วยกันก็จะได้รหัสผ่านที่คาดเดาได้ยากไม่แพ้กัน

ที่มา
PCGamer

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button