เทคโนโลยี

Steam Deck จะสนับสนุนการลงม็อดเช่นเดียวกับ PC

เปิดโอกาสให้ผู้เล่นสร้างสรรค์ได้อย่างอิสระ

การเปิดตัวของ Steam Deck เครื่องเกมพกพารุ่นใหม่ของ Valve ได้สร้างความฮือฮาจนกลายเป็นที่จับตาของเกมเมอร์ทั่วโลก ด้วยจุดขายชวนว้าวอย่างความสามารถในการรันเกม PC ในรูปแบบเกมพกพาและล่าสุดนี้ยังมีการเผยข้อมูลใหม่ว่า Steam Deck จะสนับสนุนการลงม็อดอย่างเต็มรูปแบบรวมไปถึงการใช้งาน Steam Workshop ที่ Steam Deck สามารถทำได้เฉกเช่นเดียวกับ PC

image 330

สำหรับเกมเมอร์ฝั่ง PC จะทราบกันดีว่าการม็อดคือหนึ่งสีสันในการเล่นเกมบน PC เนื่องด้วยอิสระในการปรับแต่งที่ฝั่งคอนโซลไม่สามารถทำได้ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ม็อดเปลี่ยน Fallout: New Vegas กลายเป็นเกม Star Wars, ม็อดชุบชีวิตเมือง Armadillo จาก Red Dead Redemption 2 ไปจนถึงม็อดสารพัดอย่างใน The Elder Scrolls V: Skyrim เรียกได้ว่าอิสระที่แพลตฟอร์มนี้มีให้แก่ผู้เล่นทางฝั่งคอนโซลของ Sony, Nintendo และแม้กระทั่ง Microsoft ยังไม่สามารถให้ได้เทียบเท่ากับ PC

อย่างไรก็ตาม Steam Deck เปรียบเสมือนเครื่อง PC แบบพกพาที่รองรับการม็อดอย่างเต็มรูปแบบและทาง IGN ได้มีโอกาสพูดคุยกับ Greg Coomer และ Pierre-Loup Griffais ในเรื่องการสนับสนุนม็อดของ Steam Deck โดยนาย Coomer ได้ยืนยันว่า “คุณสามารถทำอะไรก็ได้บนเครื่องเช่นเดียวกับ PC (ที่มีฐานจาก Linux) และพวกเราได้สร้างเครื่องเกมที่สนับสนุนทุกระบบมาเพื่อการนี้”

image 330

นอกจากนั้นนาย Griffais ได้กล่าวเสริมว่า “เวอร์ชั่นของ Steam ที่รันบบน Steam Deck จะเป็นเวอร์ชั่นเดียวกับ PC แต่จะมีการเปลี่ยน UI และการควบคุมเพียงเล็กน้อย นั่นก็หมายความว่าฟีเจอร์ต่างๆ จะยังคงมีให้ใช้อย่างครบครันรวมไปถึง Steam Workshop และระบบที่สนับสนุนม็อดที่มีครบไม่ตกหล่น” ซึ่งจากข้อมูลของ Griffais การลงม็อดใน Steam Deck จะทำได้ง่ายไม่ต่างจาก PC และถ้าม็อดเหล่านี้มาจากช่องทางอื่นเช่น ModDB หรือ NexusMods เครื่อง Steam Deck ก็รองรับด้วยเช่นกันแถมทาง Griffais ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าผู้ใช้งาน สามารถดาวน์โหลดเกมจากหน้าร้านค้าอื่นๆ ได้เช่น Epic, Ubisoft Connect, GOG Galaxy และ Origin เรียกได้ว่าถ้า Steam Deck ทำได้จริงตามที่โฆษณาไว้ปู่นินของเราต้องมีสะอึกกันบ้างล่ะคราวนี้

ที่มา
pcgamesn
Back to top button