เทคโนโลยี

Sony Music ส่งจดหมายเตือนบริษัทที่ใช้ข้อมูลเพื่อฝึกให้ AI

หนึ่งในวงการที่ยังไม่สามารถหาจุดร่วมกันได้

Sony Music ส่งจดหมายไปยังบริษัทเทคโนโลยีและแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งมากกว่า 700 แห่ง เตือนพวกเขาเกี่ยวกับการใช้เนื้อหาของ Sony Music โดยไม่ได้รับอนุญาต

จดหมายดังกล่าวระบุว่า การใช้เนื้อหาของ Sony Music โดยไม่ได้รับอนุญาตสำหรับระบบ AI เป็นการละเมิดสิทธิ์การควบคุมและการชดเชยของค่ายเพลงและศิลปินที่มีต่อผลงานของพวกเขา จดหมายนี้กล่าวถึง “การฝึก การพัฒนา หรือการค้าระบบ AI” ที่ใช้เนื้อหาที่มีลิขสิทธิ์ของ Sony Music ซึ่งรวมถึงดนตรี ศิลปะ และเนื้อเพลง ศิลปินของ Sony Music มีทั้ง Doja Cat, Billy Joel, Celine Dion, Lil Nas X และอีกมากมาย

อุตสาหกรรมเพลงกำลังต่อสู้เพื่อควบคุมวิธีใช้เนื้อหาที่มีลิขสิทธิ์ของตน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเกี่ยวข้องกับเครื่องมือ AI ตัวอย่างที่ชัดเจนคือเมื่อปีที่แล้ว บน YouTube มีการใช้เสียงของนักดนตรีที่สร้างโดย AI จนกลายเป็นประเด็นร้อน ค่ายเพลงได้ออกกฎเกณฑ์ที่เข้มงวดสำหรับการใช้งานเพลงบน YouTube ในขณะเดียวกัน แพลตฟอร์มต่าง ๆ ก็เปิดตัวเครื่องมือดนตรี AI เช่น Dream Track ซึ่งสามารถสร้างเพลงในสไตล์ของศิลปินต่าง ๆ ได้ตามคำสั่ง

อีกตัวอย่างหนึ่งคือ ในเดือนกุมภาพันธ์ Universal Music Group (UMG) ได้ดึงเพลงของศิลปินทั้งหมดออกจาก TikTok หลังจากการเจรจาเรื่องใบอนุญาตล้มเหลว แพลตฟอร์มเงียบลงชั่วคราวเมื่อเพลงของศิลปินอย่าง Taylor Swift และ Ariana Grande หายไป

อย่างไรก็ตาม เพลงของ Swift กลับมาที่ TikTok อีกครั้งอย่างเงียบ ๆ ในเดือนเมษายน ก่อนการเปิดตัวอัลบั้มใหม่ของเธอ และภายในเดือนพฤษภาคม UMG ก็กลับมาที่ TikTok เช่นกัน ทั้งสองบริษัทกล่าวว่าบรรลุข้อตกลงใหม่ ซึ่งรวมถึงการปกป้องเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้ AI

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button