เทคโนโลยี

Samsung ยืนยันฟีเจอร์ AI จะพร้อมใช้งานในสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นเก่าบางรุ่นเท่านั้น

ปัญหาอาจไม่ใช่เรื่องของขุมพลังภายในเครื่อง

การนำเสนอฟีเจอร์ที่เกี่ยวข้องกับ AI ในการเปิดตัวของ Samsung Galaxy S24 สร้างความประทับใจให้กับผู้ที่สนใจเป้นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นฟีเจอร์อย่าง Circle to Search หรือ Live Translate อย่างไรก็ตามคำถามที่สำคัญคือสมาร์ทโฟนรุ่นเก่าที่เป็นเรือธงเหมือนกันจะได้รับการอัปเดตฟีเจอร์เหล่านี้หรือไม่

คำตอบของคำถามดังกล่าวคือใช่ แต่อาจจะไม่ได้พร้อมใช้งานกับทุกรุ่น ข้อมูลดังกล่าวได้รับการยืนยันจาก While Patrick Chomet ซึ่งทำหน้าที่เป็น Head of Customer Experience ของบริษัทได้ยืนยันว่า ฟีเจอร์ที่เกี่ยวข้องกับ AI จะถูกปล่อยอัปเดตให้กับสมาร์ทโฟนรุ่นเก่าด้วย ประกอบไปด้วย Galaxy S23 series, Z Fold 5, Z Flip 5 และ Tab S9 จะได้รับการอัปเดตในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2024 ในการอัปเดต One UI 6.1

อย่างไรก็ตามจากคำตอบที่ได้รับทำให้เกิดคำถามว่าแล้วผู้ใช้งาน Galaxy S23 FE ที่มาพร้อมกับชิปเซ็ต Exynos 2200 ไม่สามารถใช้งานได้หรือไม่ เนื่องจากชิปเซ็ตเองถูกพัฒนามาให้รองรับการใช้งาน AI ด้วยเช่นกัน ขณะเดียวกัน Galaxy S22 ศักยภาพไม่เพียงพอต่อการใช้งานฟีเจอร์ใด ๆ ที่นำเสนอเลยหรือไม่ เพราะหากมองที่ขุมพลังภายในเรื่องฮาร์ดแวร์น่าจะไม่ใช่ปัญหา

แน่นอนว่านี่อาจเป็นเพียงแค่รายชื่อของเครื่องที่จะได้รับการอัปเดตในช่วงแรกเท่านั้น ในอนาคตหากมีความพร้อมแล้วเราอาจจะได้เห็นการปล่อยอัปเดตฟีเจอร์ที่เกี่ยวข้องกับ AI ออกมาให้กับสมาร์ทโฟนเรือธงในอดีตบางรุ่นก็เป็นได้

ที่มา
Notebookcheck

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button