เทคโนโลยี

Samsung Galaxy S24 Ultra ชนะ iPhone 15 Pro Max ในแง่การทดสอบความเร็วที่เก็บข้อมูลขาดลอย

ตัวเลขแตกต่างสูงสุดถึง 75 เปอร์เซ็นต์

ผลการทดสอบใหม่ได้เผยเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับประสิทธิภาพของที่เก็บข้อมูลระหว่าง iPhone 15 Pro Max และ Galaxy S24 Ultra แม้ว่าทั้งสองรุ่นจะเป็นสมาร์ทโฟนเรือธงจากสองค่ายยักษ์ใหญ่ แต่ดูเหมือนว่าตัวเลขที่ได้จากที่เก็บข้อมูลแบบ UFS 4.0 ของ Samsung จะทำได้ดีกว่าเทคโนโลยี NVMe ของทาง Apple พอสมควร

จากผลทดสอบที่ถูกเปิดเผยออกมาในแพลตฟอร์ม X พบว่า Galaxy S24 Ultra สามารถทำประสิทธิภาพในแง่ของความเร็วถ่ายโอนข้อมูลได้เหนือกว่า iPhone 15 Pro Max สูงสุด 75 เปอร์เซ็นต์ ในส่วนของการทดสอบแบบ sequential อัตราความเร็วในการอ่านข้อมูลอยู่ที่ 2547.46 MB/s สูงกว่า 1450.42 MB/s และอัตราความเร็วในการเขียนข้อมูลอยู่ที่ 1442.25 MB/s ซึ่งยังคงมากกว่า iPhone 15 Pro Max ที่ทำได้ 1257.99 MB/s

การทดสอบเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับการทดสอบในรูปแบบอื่น Galaxy S24 Ultra สามารถที่จะทำการเข้าถึงและส่งข้อมูลได้รวดเร็วกว่าเมื่อวัดจากเครื่องมือทดสอบ ซึ่งอาจเป็นเพราะการใช้งานเทคโนโลยี UFS 4.0 ขณะที่ NVMe ของทาง Apple ดูจะเป็นสิ่งที่ดีในแง่ของการนำเสนอช่วงเปิดตัว แต่หากนำมาเทียบกันกับแบรนด์อื่นที่ใช้งานเทคโนโลยีที่แตกต่างกันทำให้เห็นผลลัพธ์ที่มากยิ่งขึ้น

แน่นอนว่าการทดสอบในเรื่องของความเร็วการเข้าถึงที่เก็บข้อมูลเป็นเพียงหนึ่งในสิ่งที่ถูกนำมายกให้เราได้เห็นการเปรียบเทียบของสมาร์ทโฟนเรือธงทั้งสองรุ่น ในโลกความเป็นจริงมีปัจจัยที่แตกต่างกันไปอีกระดับ ไม่ว่าจะเป็นการใช้งาน ระบบตัวเครื่อง ทำให้เราอาจไม่สามารถบอกได้ว่าตัวเลขที่ห่างกันระดับนี้จะเห็นผลที่แตกต่างกันจนน่าใจหาย เพราะถึงจุดหนึ่งตัวเลขอาจไม่ได้สะท้อนสิ่งที่เราใช้งานกันแล้วก็เป็นได้

ที่มา
Notebookcheck

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button