เทคโนโลยี

Samsung ตอบโต้ประเด็นการใช้ AI ช่วยในการถ่ายภาพ

หากใช้มาตรฐานเดียวกันแสดงว่าไม่มีภาพถ่ายใดที่เป็นของจริง

Samsung เผชิญกับคำวิพากษ์วิจารณ์ว่ากล้องสมาร์ทโฟนของตนใช้ AI ปรับแต่งภาพถ่ายมากเกินไป บางคนถึงกับเรียกว่า “ภาพปลอม” Patrick Chomet รองประธานบริหารของ Samsung ตอบโต้ประเด็นนี้โดยบอกกับ TechRadar ว่า “ไม่มีภาพถ่ายที่แท้จริง” และผู้ใช้งานควรมีตัวเลือกในการถ่ายภาพที่หลากหลาย

Chomet อ้างถึงวิดีโอของ Marques Brownlee เกี่ยวกับภาพดวงจันทร์ที่ถ่ายด้วยกล้องของ Samsung หลายคนสงสัยว่าภาพนั้นถูก AI ปรับแต่งหรือไม่ เขากล่าวว่า “ทันทีที่คุณมีเซ็นเซอร์เพื่อจับภาพบางสิ่งบางอย่าง สิ่งที่ถูกจับภาพไว้จะถูกสร้างเป็นสิ่งใหม่ขึ้นมา มันจึงไม่มีความหมายใด ๆ”

เขาเข้าใจดีว่าช่างภาพบางคนอาจไม่เห็นด้วยกับคำพูดของเขา แต่เขาตั้งคำถามว่า “ภาพถ่ายคืออะไร” เขายกตัวอย่างเทคนิคที่ใช้ในสมาร์ทโฟนปัจจุบัน เช่น การรวมหลายเฟรมเพื่อสร้างภาพสุดท้าย เทคนิคเหล่านี้ล้วนใช้ AI

นอกจากนี้ยังย้ำว่า Samsung ตั้งใจมอบตัวเลือกให้ผู้ใช้งาน กล้องสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของ Samsung มีโหมดการทำงานที่หลากหลายทั้งตัวเลือกที่ไม่ผ่านการปรับแต่งอะไรเลยหรือจะใช้งานการช่วยเหลือจาก AI และทางบริษัทพร้อมที่จะให้ความร่วมมือหากมีหน่วยงานที่ต้องการจะควบคุมและสร้างมาตรฐานการใช้งานใหม่

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button