เทคโนโลยี

AMD เผยสาเหตุที่ไม่สามารถเปิดให้ Ryzen 7 5800X3D ทำการ OC ได้

เหตุผลเรื่องความเสถียรของ 3D V-Cache

AMD ได้ออกมายืนยันแล้วว่า Ryzen 7 5800X3D จะไม่รองรับความสามารถที่จะ OC ได้ ข้อมูลดังกล่าวที่ประกาศออกมานับว่าไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะหากใครที่ติดตามมาตลอดน่าจะพอทราบเหตุผลว่าทำไมตัวซีพียูถึงไม่สามารถปรับแต่งในลักษณะนี่ได้ อย่างไรก็ตามเหตุผลที่แท้จริงที่ทำให้ทาง AMD ปิดความสามารดังกล่าวเป็นอีกเรื่องหนึ่งเลย

จากการเปิดเผยข้อมูลของทาง AMD ได้เผยว่าสาเหตุหลักมาจากเรื่องของกำลังไฟที่เป็นขอจำกัดสำหรับ 3D V-Cache ที่สามารถใช้กำลังไฟได้สูงสุดไม่เกิน 1.3V – 1.35V เท่านั้น แตกต่างจากสิ่งปกติที่เราเห็นได้ในตอนนี้ที่มักจะมีกำลังไฟสูงสุดที่ 1.45V – 1.5V

image 576

ไม่ใชเพียงเรื่องของกำลังไฟที่ใช้งานเท่านั้นที่เป็นเรื่องที่ทำให้ทาง AMD เป็นกังวลจนนำมาสู่การปรับระดับให้ไม่เกินที่กำหนด พวกเขายังทำให้มั่นใจด้วยว่าซีพียูจะสามารถทำงานได้อย่างไม่มีปัญหา อย่างการลดความเร็วของ Ryzen 7 5800X3D ลงมาที่ 3.4GHz และ 4.5GHz จากรุ่นปกติ Ryzen 7 5800X ที่มีความเร็ว 3.8GHz และ 4.7GHz

ต้องมาดูกันต่อไปว่าเมื่อไม่สามารถทำการ OC ได้แล้วประสิทธิภาพในการทำงานจะออกมาเป็นเช่นไร เพราะสิ่งที่ถูกระงับเอาไว้อย่างกำลังไฟและความถี่คงเป็นสิ่งที่ไม่สามารถแก้ไขได้ แต่สิ่งอื่น ๆ ยังสามารถที่จะปรับแต่งได้อยู่เช่นเดิม

ที่มา
Notebookcheck

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button