เทคโนโลยี

รัสเซียอาจพิจารณาให้การใช้ซอฟต์แวร์เถื่อนเป็นสิ่งถูกกฎหมาย

การตอบโต้จากการที่โดนนานาประเทศคว่ำบาตร

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อแต่ว่าในตอนนี้มีข้อมูลออกมาว่าทางรัฐบาลรัสเซีย กำลังพยายามที่จะทำให้ซอฟต์แวร์ที่ไม่ถูกลิขสิทธิ์หรือจะเรียกว่าของเถื่อนให้กลายมาเป็นสิ่งที่ถูกกฎหมายเสียแล้ว สาเหตุที่จะนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้เกิดขึ้นจากการที่โดนนานาประเทศทำการแบนไม่ยุ่งเกี่ยวใด ๆ ด้วยหลังจากที่มีการไปบุกรุกยูเครน

ชั่วไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาเราจะได้เห็นการออกมาแบนรัสเซียแทบจะรายวันจากบริษัทต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Microsoft, Apple, EA, Ubisoft และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งเพื่อจะเป็นการตอบโต้การแบนในครั้งนี้ทางรัสเซียจึงได้มีการออกแนวทางที่เรียกว่า Priority Action Plan for Ensuring the Development of the Russian Economy in the Conditions of External Sanctions Pressure หรือพูดง่าย ๆ ว่าแผนการพัฒนาประเทศในสภาวะที่ถูกคว่ำบาตรนั่นเอง

image 663

เนื้อหาที่ถูกพูดถึงในครั้งนี้อยู่ในหัวข้อ 6.7.3 เกี่ยวข้องกับเรื่องการยกเลิกการจัดการกับซอฟต์แวร์ที่ไม่มีลิขสิทธิ์ในประเทศที่มีการคว่ำบาตรรัสเซีย พูดง่าย ๆ ว่าหากแนวทางในข้อนี้ผ่านการอนุมัติจะทำให้จากเดิมที่ทางรัสเซีย มีการควบคุมการใช้งานซอฟต์แวร์เถื่อนหายไป และต่อจากนี้ คนในประเทศหากมีการใช้งานซอฟต์แวร์ใด ๆ ที่ไม่ถูกลิขสิทธิ์จากประเทศที่คว่ำบาตรรัสเซียจะไม่มีความผิดอีกต่อไป

แม้ว่าข้อกำหนดดังกล่าวจะออกมาเพื่อเน้นไปใช้ในเชิงพาณิชย์กับบริษัทเป็นหลัก แต่ถ้าหากเราเหมารวมว่าเกมก็ถูกนับเป็นซอฟต์แวร์ประเภทหนึ่งเช่นกัน ก็น่าจะส่งผลให้เกิดผลลัพธ์ที่แย่ไม่น้อย อย่างไรก็ตามในส่วนนี้อาจจะไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจอะไรนักสำหรับรัสเซียเพราะมีรายงานว่าภายในประเทศเองก็มีการ ละเมิดลิขสิทธิ์กันเป็นเรื่องปกติอยู่แล้วนั่นเอง

ที่มา
PCGamer

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button