เทคโนโลยี

Qualcomm เปิดตัวชิปเซ็ตรุ่นใหม่ 3 รุ่นสำหรับเครื่องเล่นเกมพกพา

พร้อมเผยเครื่องเล่นเกมที่เตรียมนำไปใช้งาน

Qualcomm ได้ทำการเปิดตัวชิปเซ็ตรุ่นใหม่สำหรับเครื่องเล่นเกมออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วในงาน Game Developers Conference (GDC) นอกจากนี้ยังมีการเผยโฉมเครื่องที่จะได้ใช้งานชิปเซ็ตใหม่ล่าสุดภายในงาน ซึ่งประกอบไปด้วยหลากหลายแบรนด์ไม่ว่าจะเป็น Ayaneo, OneXSugar และ Retroid Pocket

ชิปเซ็ตที่ถูกเปิดตัวออกมาคือ Snapdragon G3 Gen 3 ที่มาพร้อมกับประสิทธิภาพของ CPU ที่ดีกว่ารุ่นก่อน 30 เปอร์เซ็นต์ และความสามารถด้าน GPU ที่ดีกว่าเดิม 28 เปอร์เซ็นต์ รองรับการใช้งานกับหน้าจอความละเอียด QHD+ 144Hz เช่นเดียวกับความสามารถในการรองรับ Lumen ของ Unreal Engine 5 และ Wi-Fi 7

qualcomm-snapdragon-for-gaming-hanheld

ขณะเดียวกันยังมีการเปิดตัว Snapdragon G2 Gen 2 ซึ่งเป็นชิปเซ็ตระดับกลาง โดยมีประสิทธิภาพด้าน CPU ดีกว่าเดิม 2.3 เท่า และ GPU 3.8 เท่า เมื่อเทียบกับรุ่นก่อน รองรับการใช้งานร่วมกับจอแบบ QHD+ 144Hz เช่นกัน

สุดท้ายคือ Snapdragon G1 Gen 2 ที่เป็นชิปเซ็ตระดับเริ่มต้นที่เหมาะกับการนำไปใช้งานกับเครื่องเล่นเกมแบบคลาวด์เป็นหลัก หรือเครื่องเล่นเกมที่ไม่ได้เน้นตลาดเกมใหม่แต่เป็นเกมจำพวก Retro โดยรองรับการใช้งานกับหน้าจอ FHD+ 120Hz

qualcomm-snapdragon-for-gaming-hanheld
qualcomm-snapdragon-for-gaming-hanheld

สำหรับเครื่องที่มีการประกาศออกมาว่าจะใช้งานชิปเซ็ตเหล่านี้ประกอบไปด้วย Ayaneo Pocket S2 ที่จะใช้งานชิปเซ็ต Snapdragon G3 Gen 3 หน้าจอ 6.3 นิ้ว ความละเอียด 2K เตรียมวางจำหน่ายในเดือนนี้

qualcomm-snapdragon-for-gaming-hanheld

OneXSugar Sugar 1 ที่ใช้งานการออกแบบคล้าย Nintendo DS ใช้งานชิปเซ็ต Snapdragon G3 Gen 3 พร้อมให้สั่งจองล่วงหน้าในเดือนพฤษภาคม และสุดท้ายคือ Retroid Pocket PR Classic ที่ใช้งานชิปเซ็ต Snapdragon G1 Gen 2 ออกแบบมาเพื่อเล่นเกม Retro หน้าจอความละเอียด 1080 x 1240 พิกเซล RAM 4GB ที่เก็บข้อมูล 64GB และแบตเตอรี่ 5,000mAh เตรียมเปิดให้สั่งจองล่วงหน้าในเดือนนี้

ที่มา
Engadget

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button