เทคโนโลยี

Snapdragon Summit เวทีสำคัญเผยโฉมชิป X Elite 2

Qualcomm เตรียมเปิดตัวชิปใหม่ปลายปีนี้

Qualcomm ยังไม่ประกาศอย่างเป็นทางการถึงวันเปิดตัวชิปเซ็ตโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ แต่ล่าสุดได้เผยแล้วว่าจะจัดงาน Snapdragon Summit ในช่วงวันที่ 23–25 กันยายนนี้ที่ฮาวาย โดยคาดว่าภายในงานจะมีการเปิดตัวทั้ง Snapdragon X Elite 2, Snapdragon 8 Elite 2 และชิปรุ่นอื่น ๆ ที่แรงไม่แพ้กัน

แม้ยังไม่มีการยืนยันจากทางบริษัท แต่นักปล่อยข่าววงในอย่าง Roland Quandt ได้แอบเผยอดีตของชิประดับเรือธงออกมาให้เห็นก่อนใคร โดยระบุว่าชิปตัวใหม่ยังใช้รหัสพัฒนา SC8480XP ซึ่งเริ่มปรากฏให้เห็นตั้งแต่ปีที่แล้ว และตอนนี้กำลังถูกทดสอบพร้อมกับ RAM สูงสุดถึง 48GB

ซึ่ง 48GB อาจยังไม่ใช่สุดยอดความจามากสุด เพราะล่าสุด Quandt บอกว่า Qualcomm กำลังทดลองใช้งานชิปพร้อมกับ RAM ระดับ 64GB เลยทีเดียว จำนวนที่หาได้ยากมากในโลกของ Windows นอกเหนือจากเครื่อง Workstation หรือเกมมิ่งโน้ตบุ๊ก

SC8480XP aka SD X2 Elite in testing with 64GB RAM… looking like 18 core thing more and more.

— Roland Quandt (@rquandt.bsky.social) May 30, 2025 at 8:56 PM

นอกจากเรื่อง RAM แล้ว ประสิทธิภาพโดยรวมก็คาดว่าจะเพิ่มขึ้นแบบชัดเจน โดย Snapdragon X Elite 2 หรือ SD X2 Elite มีแนวโน้มจะมาพร้อม SoC แบบ 18 คอร์ ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 50% จากจำนวนคอร์ของ Snapdragon X Elite รุ่นปัจจุบัน

สำหรับคนที่รอเล่นโน้ตบุ๊กชิป Snapdragon รุ่นใหม่ คงต้องเตรียมตัวรอชมในงาน Summit ปลายเดือนนี้ ซึ่งไม่แน่ว่าอาจมีเซอร์ไพรส์นอกเหนือจากสเปคที่หลุดออกมาก่อนหน้า

ส่วนใครที่อยากเห็นของจริงและทดลองใช้ อาจจะต้องรอให้แบรนด์ใหญ่ ๆ เริ่มทยอยเปิดตัวเครื่องใหม่ภายหลังงานจบไป ซึ่งคาดว่าจะเริ่มมีให้เห็นกันในช่วงปลายปีนี้

ที่มา
Notebookcheck

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button