เทคโนโลยี

ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนอาจได้รับผลกระทบจากต้นทุนของ Snapdragon 8 Gen 4 ที่เพิ่มขึ้น

ราคาเรือธงที่ใช้งานอาจต้องปรับเพิ่มสูงขึ้น

ตลาดสมาร์ทโฟนกำลังรอคอยการเปิดตัวชิปเซ็ตเรือธงรุ่นใหม่ Snapdragon 8 Gen 4 คาดว่าจะเปิดตัวในเดือนตุลาคม 2024 ชิปเซ็ตนี้มีแนวโน้มที่จะเป็นหัวใจสำคัญของสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ที่จะวางจำหน่ายในปีหน้า ตามข้อมูลที่ทราบกันดี Xiaomi น่าจะเป็นผู้ผลิตเจ้าแรกที่เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่น Xiaomi 15 ซึ่งใช้ชิปเซ็ตใหม่นี้

อย่างไรก็ตาม แผนการเปิดตัวอาจติดขัด มีข่าวลือว่าสมาร์ทโฟนเรือธงเหล่านี้อาจมีราคาไม่ต่ำกว่า $500 ซึ่งแตกต่างจากรุ่นก่อน ๆ ปัจจัยหลักสองเรื่องกระตุ้นให้เกิดการคาดเดานี้

อย่างแรกมีรายงานว่า Snapdragon 8 Gen 4 มีราคาผลิตแพงกว่ารุ่นก่อน การเพิ่มขึ้นของราคานี้อาจเป็นผลมาจากการใช้กระบวนการผลิตโหนด N3E ที่ใหม่กว่าจาก TSMC ทั้งผู้บริหาร Qualcomm และ Digital Chat Station ต่างมองเห็นในเรื่องดังกล่าวที่อาจส่งผลต่อราคา

ถัดมาคาดว่าการเพิ่มขึ้นของราคาชิปนี้จะส่งผลกระทบต่อราคาเครื่องโดยรวม Digital Chat Station อ้างว่าผู้ผลิตที่มักตั้งเป้าหมายราคาเรือธงไว้ที่ประมาณ $423 ดอลลาร์ จะได้รับผลกระทบ ตัวอย่างเช่น Redmi K70 Pro สมาร์ทโฟนราคาประหยัดที่ใช้ชิป Snapdragon 8 Gen 3 รุ่นก่อน เปิดตัวที่ราคาประมาณ $465 ดอลลาร์ หากราคาชิป Snapdragon 8 Gen 4 เพิ่มขึ้น เป็นไปได้ยากที่รุ่นใหม่ของ K70 Pro จะรักษาระดับราคาที่แข่งขันได้

ที่มา
Notebookcheck

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button