เทคโนโลยี

โหมดแสดงผล 120Hz ใน iPhone 15 Pro ไม่ส่งผลกระทบกับแบตเตอรี่อย่างที่คิด

ใช้แบตเตอรี่เพิ่มเพียงแค่ 5 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

iPhone 15 Pro และ iPhone 15 Pro Max มาพร้อมกับการใช้งานหน้าจอ ProMotion ที่สามารถแสดงผลได้ถึง 120Hz ช่วยมอบประสบการณ์ความต่อเนื่องในการแสดงผลภาพโดยเฉพาะในเรื่องของการเล่นเกม อย่างไรก็ตามจากการทดสอบล่าสุดเผยให้เห็นว่าการปิดไม่แสดงผล 120Hz ส่งผลกับแบตเตอรี่ค่อนข้างที่จะน้อยจากสิ่งที่หลายคนคิด

จากการรายงานของ Jason Cross ผ่าน Macworld เผยให้เห็นว่าการทดสอบใน Geekbench 4 เมื่อปิดใช้งานการแสดงผล 120Hz แทบไม่ได้ส่งผลกระทบใด ๆ ต่ออายุการใช้งานของแบตเตอรี่ ความสามารถในการแสดงผล 1-120Hz ที่มีมาให้ตัวระบบสามารถที่จะจัดการประสิทธิภาพและการใช้พลังงานได้เป็นอย่างดี

image 1618

การปิดไม่ให้แสดงผลแม้จะไม่ได้ส่งผลกระทบกับแบตเตอรี่ที่เห็นได้ชัดนักในการใช้งานทั่วไป แต่ในการเล่นเกมที่รองรับการใช้งาน 120fps เช่น Call of Duty: Mobile, PUBG Mobile, Genshin Impact และเกมอื่น ๆ พบว่าการเปิดใช้งานตัวเลือกดังกล่าวส่งผลกระทบต่อการใช้งานแบตเตอรี่ค่อนข้างที่จะเห็นผล

ในการใช้งานจริงจากการทดสอบพอจะบอกได้ว่าการเปิดใช้งานโหมด 120Hz ส่งผลกระทบกกับการใช้งานราว 5 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น แต่แลกมากับการแสดงผลที่ดีกว่า อย่างไรก็ตามหากเป็นการเล่นเกมจะเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ต้องพิจารณา

ที่มา
WCCFTECH

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button