เทคโนโลยี

NVIDIA ยุติการวางจำหน่าย RTX 4090 ในประเทศจีน

แต่ RTX 6000 ยังคงมีให้ได้ใช้งานกันต่อไป

NVIDIA ได้ยุติการวางจำหน่าย RTX 4090 ภายในประเทศจีนเป็นที่เรียบร้อย หลังไม่ได้รับการยินยอมจากสหรัฐฯ ในการส่งออกการ์ดจอดังกล่าวไปสู่ประเทศจีน ขอกำหนดมีผลกับทั้งบริษัทโดยตรงและคู่ค้าที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เงื่อนไขการส่งออกที่ได้รับการยินยอมจะต้องมีค่า Total Processing Perfoemance ไม่เกิน 4,800 แต่ RTX 4090 ทำได้ 5,280 จึงต้องมีการยื่นเรื่องขอใบอนุญาตก่อนถึงจะสามารถส่งออกได้

ในตอนนี้ทำให้การ์ดจอที่สามารถใช้งานเกี่ยวกับด้าน AI ที่พร้อมวางจำหน่ายในจีนจึงมีเพียงแค่ RTX 6000 เท่านั้น อย่างไรก็ตามเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจที่ทาง NVIDIA ยังคงวางจำหน่ายการ์ดจอรุ่นดังกล่าวในจีน เนื่องจากหากเทียบกันในแง่ของประสิทธิภาพด้าน AI แล้วตัวการ์ดจอดูจะเหนือกว่า RTX 4090 เสียด้วย โดยมีค่า TPP อยู่ที่ 5,828 และทำให้ดูจะเหมาะกว่าการ์ดจอที่ถูกระงับไป

image 2198

นอกจากนี้ด้วยความที่ RTX 6000 มาพร้อมกับขนาดของพัดลมที่ค่อนข้างเล็กยิ่งทำให้ง่ายต่อการนำไปใช้งานใน Data Center มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการนำไปใช้งานด้าน AI หรือการทำงานด้านอืน นอกจากนี้ยังรองรับการใช้งาน FP64 อีกด้วย

ไม่มีเหตุผลที่ชัดเจนออกมาว่าทำไม NVIDIA ยังคงวางจำหน่าย RTX 6000 ในจีนต่อไป อาจเป็นไปได้ว่าทางบริษัทได้มีการยื่นใบอนุญาตขอจำหน่ายการ์ดจอรุ่นดังกล่าวในจีนไปแล้ว หรืออาจเป็นเหตุผลที่ว่ายังมีสินค้าอยู่ในคลังทำให้ต้องใช้เวลาในการปล่อยออกไปและจะไม่มีการนำเข้าไปวางจำหน่ายเพิ่มก็เป็นได้

ที่มา
tomshardware

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button