เทคโนโลยี

NVIDIA รายได้ไตรมาสที่ 4 เติบโตขึ้นกว่า 265 เปอร์เซ็นต์

ธุรกิจที่ทำเงินได้มากที่สุดมาจากตลาด AI

NVIDIA เปิดเผยผลประกอบการไตรมาสที่ 4 รายได้พุ่งสูงถึง 22.1 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 265% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว โดยแรงขับเคลื่อนหลักมาจากธุรกิจศูนย์ข้อมูล ซึ่งส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) รายได้จากส่วนนี้เติบโตอย่างมากที่ 18.4 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นกว่า 400% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

แม้ผลประกอบการจะดีกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ แต่ราคาหุ้นของ NVIDIA กลับลดลง 7% ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม หลังจากบริษัทคาดการณ์รายได้ไตรมาสหน้าที่ 24 พันล้านดอลลาร์ ราคาหุ้นก็ฟื้นตัวกลับมา 10% ในการซื้อขายนอกเวลาทำการ

นอกจากผลประกอบการไตรมาสที่ 4 แล้ว NVIDIA ยังเปิดเผยผลประกอบการประจำปี โดยมีรายได้รวม 60.9 พันล้านดอลลาร์ และกำไรสุทธิ 29.76 พันล้านดอลลาร์ จุดเด่นที่น่าสนใจคืออัตรากำไรขั้นต้นที่สูงถึง 72.7% ซึ่งคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 76.3% ในไตรมาสหน้า

Jensen Huang ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ NVIDIA กล่าวว่า “เทคโนโลยี AI กำลังอยู่ในช่วงขาขึ้น ความต้องการเทคโนโลยีเหล่านี้เพิ่มขึ้นทั่วโลกในทุกบริษัท ทุกอุตสาหกรรม และทุกประเทศ” งานประชุม GTC ของ Nvidia ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 18 มีนาคมนี้ จะมุ่งเน้นไปที่เทคโนโลยี AI คาดว่าจะมีการเปิดตัว B100 GPGPU ซึ่งเป็นชิปประมวลผลรุ่นใหม่ที่ทรงพลัง คาดว่าจะเป็นที่ต้องการอย่างมากจากบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำทั่วโลก

แม้ธุรกิจ AI จะเป็นไฮไลท์ แต่ธุรกิจเกมของ NVIDIA ก็ยังคงแข็งแกร่ง รายได้ในไตรมาสที่ 4 อยู่ที่ 2.9 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 56% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว รายได้ทั้งปีเพิ่มขึ้น 15% เป็น 10.4 พันล้านดอลลาร์ แสดงให้เห็นว่าตลาดการ์ดจอสำหรับเล่นเกมยังคงฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง

ที่มา
PC Gamer

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button