เทคโนโลยี

NVIDIA และ AMD เตรียมเปิดตัวโน๊ตบุ๊ตสำหรับเล่นเกมพร้อม AI Copilot Plus

สอดรับการมาถึงของ Microsoft ที่มีต่อวงการ

หลังจากที่ Microsoft ประกาศฟีเจอร์ Copilot Plus สำหรับโน๊ตบุ๊ต Qualcomm ที่งาน Computex วันนี้ ทั้ง NVIDIA และ AMD ต่างก็เตรียมเปิดตัวโน๊ตบุ๊ตสำหรับเล่นเกมที่รองรับ AI

NVIDIA เปิดเผยว่า โน๊ตบุ๊ต RTX AI PC รุ่นใหม่จาก ASUS และ MSI จะมาพร้อมกับคุณสมบัติ Copilot Plus PC ในอนาคต โดยโน๊ตบุ๊ตเหล่านี้จะใช้ GPU GeForce RTX 4070 และซีพียู Strix ล่าสุดของ AMD แม้ว่า AMD ยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับซีพียู Strix ใหม่ แต่คาดว่าจะมีการเปิดตัวที่งาน Computex เช่นกัน น่าสนใจว่า NVIDIA บอกใบ้ว่า โน๊ตบุ๊ต Copilot Plus รุ่นแรกที่ใช้ AMD อาจจะยังไม่มีฟีเจอร์ AI ของ Microsoft ในตอนเปิดตัว ผู้ใช้จะได้รับการอัปเดตฟรีสำหรับฟีเจอร์นี้ในภายหลัง

การประกาศครั้งนี้เผยให้เห็นการต่อสู้ที่กำลังดุเดือดระหว่างบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำด้านการนำเสนอประสบการณ์ AI บนโน๊ตบุ๊ต Microsoft กำลังผลักดันให้มีการย้ายโมเดล AI ไปยัง NPU (Neural Processing Unit) ในขณะที่ NVIDIA มุ่งเน้นไปที่การทำให้ GPU (Graphics Processing Unit) มีประโยชน์ในงาน AI บนพีซี ยังไม่ชัดเจนว่า AMD จะมุ่งเน้นไปที่เทคโนโลยีใดเป็นหลัก

copilotnvidiapcs

NVIDIA พยายามรักษาความสำคัญในตลาด AI บนโน๊ตบุ๊ตโดยเปิดตัวชุดเครื่องมือ RTX AI ใหม่ ซึ่งจะช่วยให้นักพัฒนาปรับแต่ง เพิ่มประสิทธิภาพ และใช้งานโมเดล AI บนโน๊ตบุ๊ตได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ NVIDIA ยังร่วมมือกับ Microsoft ในการสร้างโมเดล AI พื้นฐานสำหรับ Windows 11 ความร่วมมือนี้จะช่วยให้นักพัฒนาเข้าถึง API สำหรับโมเดลภาษาขนาดเล็ก (SLM) ที่เร่งด้วย GPU

Microsoft เองก็มีบทบาทสำคัญในการแข่งขัน AI บนโน๊ตบุ๊ตเช่นกัน โดยเปิดตัว Windows Copilot Runtime เมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ออกแบบมาเพื่อให้นักพัฒนาสามารถเพิ่มคุณสมบัติที่ขับเคลื่อนด้วย AI ให้กับแอปพลิเคชันได้ง่ายดาย Windows Copilot Runtime รองรับการเร่งความเร็วโมเดล AI โดยใช้ NPU หรือแม้กระทั่ง GPU ของ NVIDIA

ความแตกต่างที่สำคัญระหว่าง NPU และ GPU อยู่ที่ประสิทธิภาพ NPU เหมาะสำหรับโมเดล AI ขนาดเล็ก ใช้พลังงานน้อย เหมาะกับโน๊ตบุ๊ต ในขณะที่ GPU เหมาะสำหรับโมเดล AI ขนาดใหญ่ มีประสิทธิภาพสูง แต่กินพลังงานมากกว่า เหมาะกับพีซี

ยังคงต้องติดตามดูกันต่อไปว่า NVIDIA และ AMD จะแข่งขันกันอย่างไรในตลาดโน๊ตบุ๊ตสำหรับเล่นเกมที่ขับเคลื่อนด้วย AI ขณะเดียวกัน Microsoft ก็มีบทบาทสำคัญในการกำหนดอนาคตของประสบการณ์ AI บนโน๊ตบุ๊ตผ่านระบบปฏิบัติการ Windows

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button