เทคโนโลยี

Apple และ Nokia ร่วมเซ็นสัญญาร่วมมือระยะยาว

ลืมข้อผิดพลาดในอดีตหันมาร่วมกันพัฒนาสิ่งใหม่

Nokia และ Apple ได้ลงนามในข้อตกลงสิทธิบัตรฉบับใหม่ ซึ่งครอบคลุม 5G และเทคโนโลยีอื่น ๆ ข้อตกลงดังกล่าวมีขึ้นหลังจากทั้งสองบริษัทมีประวัติข้อพิพาททางกฎหมาย รวมถึงคดีฟ้องร้องในปี 2009 ซึ่งแอปเปิลกล่าวหาโนเกียลอกเลียนแบบไอโฟน ทั้งสองบริษัทยุติคดีดังกล่าวในปี 2011 และบรรลุข้อตกลงอีกครั้งในปี 2016 ซึ่งนำผลิตภัณฑ์ Withings กลับมาที่ Apple Store และรวมการชำระเงินล่วงหน้าแก่ Nokia เป็นจำนวน 2 พันล้านดอลลาร์

มีรายงานว่าข้อตกลงใหม่มีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์และคาดว่าจะคงอยู่เป็นเวลาหลายปี Nokia จะได้รับเงินจาก Apple สำหรับการใช้สิทธิบัตร ซึ่งใช้ในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของ Apple รวมถึง iPhone, iPad และ Apple Watch

image 2152

ข้อตกลงดังกล่าวเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงความสำคัญที่เพิ่มขึ้นของสิทธิบัตรในอุตสาหกรรมเทคโนโลยี บริษัทต่าง ๆ เช่น Apple และ Nokia ลงทุนอย่างต่อเนื่องในการวิจัยและพัฒนา และพวกเขากระตือรือร้นที่จะปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาของตน ข้อตกลงการอนุญาตให้ใช้สิทธิบัตรสามารถเป็นแหล่งรายได้สำหรับบริษัทที่มีสิทธิบัตรที่แข็งแกร่งข้อตกลงใหม่ระหว่าง Nokia และ Apple เป็นพัฒนาการเชิงบวกสำหรับทั้งสองบริษัท ช่วยให้ Nokia มีรายได้ที่สม่ำเสมอ และทำให้ Apple สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีล้ำสมัยของ Nokia ได้ ข้อตกลงดังกล่าวยังเป็นสัญญาณว่าทั้งสองบริษัทยินดีที่จะทิ้งข้อพิพาททางกฎหมายในอดีตไว้ข้างหลังและมุ่งเน้นไปที่อนาคต

ที่มา
Nokia

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button