เทคโนโลยี

Netflix เลิกรายงานจำนวนสมาชิกแต่ละไตรมาสเริ่มในปี 2025

ให้ความสำคัญกับตัวเลขอื่นแทน

Netflix ประกาศว่าจะหยุดรายงานจำนวนสมาชิกรายไตรมาสในปี 2025 โดยให้เหตุผลว่าจำนวนสมาชิกเป็นเพียงหนึ่งในองค์ประกอบของการเติบโตเท่านั้น

การเปลี่ยนแปลงนี้เกิดขึ้นหลังจาก Netflix มีสมาชิกใหม่เพิ่มขึ้น 9.3 ล้านรายในไตรมาสแรก ส่งผลให้ยอดผู้ใช้ทั่วโลกพุ่งทะยานเกิน 270 ล้านราย

ในช่วงแรก ๆ ของยุคสตรีมมิ่ง ตัวเลขจำนวนสมาชิกถือเป็นตัวชี้วัดความสำเร็จที่สำคัญ ช่วยให้นักลงทุน สตูดิโอ และบุคคลทั่วไปสามารถประเมินผลงานของบริการสตรีมมิ่งต่าง ๆ เมื่อเทียบกับคู่แข่ง Netflix เองก็เคยให้ความสำคัญกับตัวเลขนี้มาโดยตลอด

netflix stop reveal member number 1

แต่ Netflix อ้างว่าตอนนี้พวกเขามีแหล่งรายได้หลายแหล่งที่ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนสมาชิกแบบชำระเงินเพียงอย่างเดียว จดหมายถึงผู้ถือหุ้นเน้นย้ำถึงแหล่งรายได้ใหม่ เช่น การโฆษณาผ่านแผนรองรับโฆษณาและการแบ่งปันแบบชำระเงิน

Netflix ยังระบุว่าจะเปิดเผยรายละเอียดรายได้ตามภูมิภาคในแต่ละไตรมาส และจะเปิดเผยตัวเลขสมาชิกผู้ใช้งานเมื่อมีสิ่งที่น่าสนใจเท่านั้น

“ท้ายที่สุดแล้ว เราคิดว่านี่เป็นแนวทางที่ดีกว่าซึ่งสะท้อนถึงวิวัฒนาการของธุรกิจ” Ted Sarandos ซีอีโอร่วมของ Netflix กล่าวระหว่างการสัมภาษณ์

กล่าวอีกนัยหนึ่ง Netflix กำลังมองหาโมเดลธุรกิจที่คล้ายกับเคเบิล แทนที่จะให้ความสำคัญกับจำนวนสมาชิกที่สมัครใช้บริการ บริษัทกำลังมุ่งเน้นไปที่การรักษาสมาชิกที่มีอยู่และกระตุ้นให้พวกเขาจ่ายเงินเพิ่มสำหรับบริการเพิ่มเติม

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button