เทคโนโลยี

Netflix เพิ่ม Generative AI เข้าไปเป็นประเด็นที่อาจสร้างปัญหาในอนาคตสำหรับบริษัท

ยังคงไม่ชัดเจนในแง่ของกฎหมายสำหรับควบคุม

อิทธิพลของการมาถึงของ AI ส่งผลกระทบไปสู่ทุกวงการที่เกี่ยวข้องกับงานสร้างสรรค์ นั่นทำให้ Netflix ได้แสดงความเป็นกังวลเกี่ยวกับเทคโนโลยีดังกล่าวและระบุว่าอาจเป็นหนึ่งในปัจจัยเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ในรายงานประจำปีต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งสหรัฐฯ โดยพวกเขากังวลว่าคู่แข่งมีโอกาสที่จะนำ Generative AI มาใช้งานและทำให้เกิดผลเสียต่อวงการ

ทางบริษัทได้แสดงความเป็นกังวลถึงความไม่ชัดเจนของสิทธิบัตรและทรัพย์สินทางปัญญาที่ถูกสร้างขึ้นมาจาก AI นอกจากนี้สถานการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมาในวงการบันเทิงยังอาจทำให้สะท้อนให้เห็นถึงจริยธรรมในการใช้งาน และอนาคตของผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดภายในวงการนำมาสู่การระบุว่าเทคโนโลยีดังกล่าวอาจส่งผลกระทบได้ในอนาคต

image 691

แน่นอนว่านี่ไม่ใช่สิ่งที่ทาง Netflix แสดงความเป็นกังวลเพียงบริษัทเดียว แต่ยังมีองค์กรอย่างเช่น Writers Guild of America (WGA) และ SAG-AFTRA ที่ได้ตระหนักถึงปัญหาของการใช้งาน AI และผลกระทบที่จะตามมา ไม่ว่าจะเป็นการนำเนื้อหาที่ถูกเขียนขึ้นมาก่อนแล้วมาฝึก AI หรือจะเป็นการใช้งานเสียงของนักแสดงมาใช้เพื่อฝึก AI ในการช่วยให้เสียงแทนนักแสดงตัวจริง เพราะอาจนำมาสู่ปัญหาด้านสิทธิ์การเป็นเจ้าของในอนาคตว่าจะเป็นของใครกันแน่

ไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจนักหากเราจะบอกว่านี่เป็นเรื่องที่เราคงจะได้เห็นกันไปตลอดในอนาคตเนื่องจาก AI เป็นสิ่งที่จะสร้างความกังวลให้กับผู้ที่ไม่ได้เข้าใจการทำงานอย่างแท้จริง และบางส่วนแม้จะเข้าใจแต่เรื่องของความสามารถที่จะยังหยุดนิ่งอาจสร้างผลกระทบในแง่ของความเสี่ยงด้านการทำงานที่ไม่แน่นอนของคนที่มีอยู่ก่อนก็เป็นได้

ที่มา
variety

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button