เทคโนโลยี

MSI Claw ไม่รองรับการแสดงผล VRR แบบเต็มรูปแบบ

ตามรอย Steam Deck และ Lenovo Legion Go

MSI Claw เครื่องเล่นเกมพกพารุ่นใหม่ที่แม้จะมาพร้อมกับสเปคภายในที่มีประสิทธิภาพสูงอย่างการใช้งาน Intel Core Ultra แต่ดูเหมือนว่าฟีเจอร์ที่เกี่ยวข้องกับการแสดงผลที่ดีอย่าง variable refresh rate (VRR) จะไม่ได้ถูกนำมาใส่ไว้ภายในตัวเครื่อง ต่างจากคู่แข่งที่ทำตลาดมาก่อนอย่าง ASUS ROG Ally ทำให้เป็นหนึ่งในจุดที่แตกต่างระหว่างทั้งสองรุ่น

อย่างไรก็ตามตัวเครื่องยังสามารถที่จะปรับการแสดงผลด้วยตัวเองได้ไม่ว่าจะเป็น 48, 60 หรือ 120Hz ในหน้าจอขนาด 7 นิ้ว แม้ว่าทาง MSI จะเรียกตัวเลือกในการปรับสิ่งนี้ว่า VRR เช่นกัน แต่ในแง่ของการทำงานที่สามารถปรับการแสดงผลได้อัตโนมัติตามเนื้อหาที่ใช้งานยังแตกต่างจากเทคโนโลยี NVIDIA G-Sync หรือ AMD FreeSync พอสมควร จึงไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจหากเราจะได้เห็นภาพขาดในบางช่วงหากเฟรมเรทไม่สอดคล้องกับสิ่งที่เราตั้งค่าในการแสดงผลเอาไว้

นี่ไม่ใช่เครื่องเล่นเกมรุ่นแรกที่ไม่ได้มาพร้อมกับการรองรับ VRR ที่แท้จริง เนื่องจาก Steam Deck และ Lenovo Legion Go มีการเพิ่มตัวเลือกในการปรับการแสดงผล refresh rate ด้วยตัวเองด้วยเช่นกัน การที่ตัวเครื่องไม่รองรับฟีเจอร์ VRR ที่สามารถปรับการแสดงผลให้เองได้ จะส่งผลกระทบต่อประสบการณ์ในการเล่น และอาจเป็นหนึ่งในปัจจัยที่เป็นตัวตัดสินของผู้ใช้งานบางส่วน

จากการทดสอบพบว่าการที่มีหน้าจอรองรับ VRR ใน ASUS ROG Ally เมื่อเล่นเกมที่เฟรมเรท 48fps หน้าจอสามารถแสดงผลออกมาได้ต่อเนื่องกว่า เฟรมเรทที่ทำได้ 59fps ในเครื่องอย่าง Lenovo Legion Go จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจหากการที่มี VRR ซึ่งสามารถทำงานได้อัตโนมัติจะช่วยทำให้ประสบการณ์ในการเล่นดูไม่สะดุด

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button