เทคโนโลยี

ผู้พิพากษากลางตั้งคำถามในการแบน TikTok ในรัฐมอนทาน่า

เป็นการผิดข้อกำหนดที่ให้แสดงออกอย่างเสรีหรือไม่

ผู้พิพากษาเขตของรัฐบาลกลางแสดงความกังขาเกี่ยวกับการสั่งห้าม TikTok ครั้งแรกในประเทศของมอนแทนาในระหว่างการพิจารณาคดีเมื่อวันพฤหัสบดี TikTok และผู้สร้างแพลตฟอร์มหลายรายฟ้องร้องมอนทาน่าเมื่อต้นปีนี้ โดยระบุว่าการสั่งห้ามของรัฐขัดต่อรัฐธรรมนูญและละเมิดสิทธิ์ในการแสดงออกอย่างเสรีของทั้งบริษัทและผู้ใช้

ทนายความของโจทก์แย้งว่าคำสั่งห้ามของมอนแทนานั้นมากเกินไป ในขณะที่ฝ่ายจำเลยของรัฐอ้างว่าจำเป็นต้องปกป้องความเป็นส่วนตัวทางออนไลน์ของผู้อยู่อาศัยในมอนแทนา Donald W. Molloy ผู้พิพากษาเขตของสหรัฐอเมริกาตั้งคำถามถึงหลักฐานของรัฐที่สนับสนุนข้อกังวลด้านความมั่นคงของชาติ และควรตัดสินใจว่าผู้ใช้จะแชร์ข้อมูลของตนกับแอปหรือไม่

Christian Corrigan ทนายความของมอนแทนาแย้งว่าไม่มีวิธีอื่นใดในการปกป้องความปลอดภัยของชาวมอนทาน่า นอกจากการแบนเนื่องจากความเสี่ยงด้านความปลอดภัยที่เกิดจาก ByteDance เจ้าของแอปชาวจีน Molloy ถาม Corrigan ว่ารัฐพบเอกสารใดๆ ที่ TikTok มอบให้ในการค้นพบเพื่อสนับสนุนข้อกังวลด้านความมั่นคงของชาติหรือไม่ ซึ่ง Corrigan ตอบว่าไม่

Molloy ชี้ไปที่มอนแทนาว่าเป็นรัฐแรกและแห่งเดียวในประเทศที่อนุมัติการห้ามดังกล่าว เขาถาม Corrigan ว่ามันดูแปลกสำหรับเขาหรือเปล่า หากศาลไม่ได้ขัดขวาง คาดว่าการห้ามดังกล่าวจะมีผลใช้บังคับในปีหน้า โดยห้ามไม่ให้ชาวมอนทาน่าดาวน์โหลด TikTok เลย Molloy กล่าวว่าเขาจะออกคำสั่งห้ามเบื้องต้นโดยเร็วที่สุด

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button